Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 08:59 GMT+7

5 điều cần làm khi được thăng tiến trong công việc

Biên phòng - Bạn vừa nhận được cơ hội thăng tiến trong công việc, được đảm nhận vị trí cao hơn sau những nỗ lực không ngừng trong công việc? Sự thăng tiến này mở ra rất nhiều cơ hội để bạn tiếp tục phát triển sự nghiệp và mang lại giá trị lớn hơn cho công ty, doanh nghiệp và chính bản thân bạn.

Để hoàn thành và phát huy tốt năng lực của bạn ở vị trí mới, bạn cần nhanh chóng làm quen với đồng nghiệp, với khối lượng công việc mới và thay đổi dần những thói quen cũ cho phù hợp. Đây sẽ là một thử thách không nhỏ đổi với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là trong môi trường có tính chất công việc phức tạp.

Dưới đây là 5 điều cần làm khi mới được thăng chức quản lý, bạn cùng tham khảo nhé.

Bàn giao và nhận bàn giao đầy đủ

Khi tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng, chắc chắn ai cũng mong muốn mình có ngay một việc làm và hơn thế nữa là nhanh chóng được thăng tiến. Và khi đã nắm trong tay cơ hội đó thì điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần làm trong giai đoạn chuyển giao này chính là liệt kê và thực hiện kế hoạch bàn giao một cách nhanh chóng, toàn diện. Rất nhiều người sẽ mắc phải lỗi bàn giao này khi mới vừa nhận chức quản lý. Nguyên nhân là quá háo hức hoặc bối rối trước cương vị mới khiến bạn gặp vấn đề trong việc phác thảo rõ ràng các nhiệm vụ, tài liệu cũng như cơ sở dữ liệu, dự án. Bởi vậy, bạn cần lập văn bản chi tiết khi đồng thời bàn giao cho người kế nhiệm và nhận bàn giao từ người tiền nhiệm. Việc bàn giao công việc, giấy tờ có ý nghĩa khá quan trọng đối với doanh nghiệp khi có thay đổi về cấu trúc nhân sự, nhất là với những vị trí chủ chốt trong công ty.

Nắm rõ hồ sơ nhân viên

Hồ sơ nhân viên là một trong những dữ liệu mà với vai trò người quản lý bạn cần biết rõ, đặc biệt khi bạn sắp bắt đầu với công việc mới này. Trong quá trình làm việc bạn đã có sự quen biết nhất định đối với một số nhân viên, tuy nhiên khi đứng ở vị trí quản lý thì sự hiểu biết này đòi hỏi nhiều hơn thế. Đây là tiền đề cho việc “dùng người” của bạn. Bạn không những phải nắm rõ hành vi tính chất công việc của từng người thuộc từng bộ phận mà còn hiểu được đâu là năng lực và hạn chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân công công việc, cũng như đánh giá sau này.

Tạo lập thói quen làm việc mới

Khi được thăng tiến trong công việc, đảm nhận vị trí cao hơn bạn sẽ có những thay đổi rõ ràng trong hành trình công việc. Thói quen là yếu tố quan trọng trong việc thay đổi để áp ứng vị trí mới, đồng thời cũng là cách để bạn bắt đầu nâng cao chất lượng làm việc. Nếu như ở vị trí nhân viên bạn hầu như cần phải làm rất nhiều việc, xử lý liên tục các tác vụ thì phong cách làm việc của một quản lý có xu hướng thiên về lên kế hoạch, giám sát và đảm bảo thực hiện theo đúng thời hạn. Vì thế có thể nhìn thấy sự khác biệt trong cách làm việc khi bạn được thăng chức, và nguyên tắc ở đây là không làm những việc có thể giao cho nhân viên.

Tạo ảnh hưởng tích cực

Ở vị trí càng cao thì áp lực càng lớn, bạn không những phải đảm bảo việc vận hành trơn tru hiệu quả đội ngũ nhân viên của mình mà còn có nhiệm vụ tạo ảnh hưởng tích cực trong môi trường làm việc đó. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng suất và thái độ làm việc của nhân viên có liên quan rất nhiều đến tác phong và hình ảnh của người quản lý. Rõ ràng lúc này yếu tố chuyên môn không chỉ là duy nhất khi bạn bước lên vị trí lãnh đạo của một tổ chức, phòng ban. Quá trình làm việc, tiếp xúc cũng như chia sẻ trong các buổi họp, team-building sẽ là cơ hội để bạn tạo lập nên bầu không khí tích cực, vui vẻ đến với đội nhóm, giúp họ có thêm cảm hứng, nỗ lực trong công việc.

Thiết lập các mối quan hệ

Và điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý khi mới được thăng chức quản lý đó là tạo lập các mối quan hệ xã hội. Mối quan hệ này không những kết nối với những nhân viên hay đồng nghiệp mà còn là đối với những phòng ban nội bộ khác trong doanh nghiệp cũng như các đơn vị đối tác bên ngoài. Mục đích của việc này là nhằm làm quen, gắn kết nội bộ khi bạn vừa được cất nhắc ở vị trí mới. Bên cạnh đó, khi có những mối quan hệ này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc trao đổi cũng như hợp tác trong tương lai.

Trên đây là 5 điều cần làm khi nhận được cơ hội thăng tiến trong công việc, được thăng chức quản lý. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ và đạt được những kết quả tích cực trong vai trò mới.

Tiến Huy

Bình luận

ZALO