Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:08 GMT+7

5 điều cần cân nhắc khi tìm cơ hội việc làm mới

Biên phòng - Ngày nay việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới không còn là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, khi nào nên thay đổi công việc, cần cân nhắc những điều gì khi tìm kiếm cơ hội mới là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là 5 điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc.

Bạn có thật sự phải từ bỏ công việc hiện tại không?

Đây là điều đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc khi quyết định tìm việc mới trên các trang web việc làm như CareerLink. Hãy nghĩ lại xem nguyên nhân bạn muốn từ bỏ công việc cũ là gì: Công việc của bạn bị “dậm chân tại chỗ”? Quan hệ giữa bạn và sếp (hoặc đồng nghiệp) đang gặp căng thẳng? Bạn không có cơ hội tiến thân ở công ty cũ? Bạn không được hưởng lương thưởng hoặc chế độ đãi ngộ phù hợp? Môi trường làm việc tiêu cực?... Sau đó bạn cần xem xét các nguyên nhân này theo mức độ cao hay thấp, có thể cải thiện được không, có quan trọng đến mức phải tìm việc mới không.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ lại về tâm trạng hiện tại của mình ngay lúc này. Bạn có đang bình tĩnh không? Hay bạn đang bốc đồng và giận dữ? Nếu nhận thấy tâm trạng mình không tốt và lý trí không đủ sáng suốt, hãy khoan ra quyết định tìm việc mới. Đừng quá vội vàng từ bỏ công việc hiện tại. Hãy tìm kiếm cơ hội mới một khi bạn đã suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo và chắc chắn việc thay đổi là chính đáng, cần thiết.

So sánh mức lương giữa công việc mới - cũ

Có hai dạng lương mà bạn cần cân nhắc khi tìm việc mới:

Lương cơ bản: Mức lương hiện nay của bạn là bao nhiêu? Chúng có tương xứng với năng lực và sự cống hiến của bạn không? Mức lương ở công việc mới thì sao?

Lương thưởng: Mức thưởng (hoặc lương hoa hồng) khi bạn vượt chỉ tiêu giữa công việc mới và công việc hiện tại có chênh lệch không?

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc thêm về các chế độ nghỉ phép, chế độ bảo hiểm hoặc lương tháng 13…

Thông thường lương thưởng là lí do cốt lõi dẫn đến quyết định tìm việc mới người lao động khi họ đang chịu gánh nặng về tài chính. Điều này không sai, thế nhưng bạn cần lưu ý về mức độ chênh lệch khi so sánh các mức lương. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn chỉ nên tìm việc mới khi nó có mức lương cao hơn từ 15%-20% trở lên so với hiện tại. Nếu mức độ chênh lệch giữa các mức lương thấp hơn con số này, việc tìm kiếm cơ hội mới sẽ không cải thiện về tài chính là bao.

Xem xét khả năng cân bằng công việc mới với cuộc sống

Hãy cân nhắc xem địa chỉ làm việc mới cách xa nhà bạn bao nhiêu cây số, công việc có đòi hỏi bạn đi công tác dài ngày không. Khoảng cách địa lý để di chuyển từ nhà đến chỗ làm hàng ngày và sự vắng mặt trong gia đình liệu có ảnh hưởng đến đời sống của bạn không? Nhất là khi bạn đã có gia đình và cần chăm sóc con cái.

Bên cạnh địa điểm và lịch trình làm việc, khối lượng công việc cũng là điều bạn nên cân nhắc. Trên thực tế có một số công ty thường xuyên yêu cầu nhân viên làm thêm giờ. Dù rằng làm việc ngoài giờ vẫn được bồi dưỡng thêm nhưng nếu chúng chiếm quá nhiều quỹ thời gian của bạn thì bạn sẽ rất khó cân bằng cuộc sống.

Bạn có chấp nhận đánh đổi không?

Đánh đổi là một trong những điều bắt buộc khi bạn quyết định tìm cơ hội việc làm mới. Một cơ hội mới bao giờ cũng tiềm ẩn hai mặt: được và mất. Chẳng hạn, nếu công việc cho bạn cơ hội thăng tiến tốt thì đồng nghĩa bạn phải chấp nhận những trách nhiệm lớn và áp lực cao. Hay nếu công việc mới đem lại cho bạn nguồn thu nhập cao hơn, bạn phải trả giá bằng thời gian và chất xám cho khối lượng công việc ấy. Nếu không cân nhắc kỹ lưỡng về những sự đánh đổi này, bạn sẽ dễ dàng bị rơi vào tình trạng khủng hoảng với công việc mới và hối tiếc vì đã bỏ việc cũ.

Định hướng lộ trình công việc trong tương lai

Cuối cùng, nhằm tránh những rủi ro và bốc đồng khi tìm công việc mới, bạn nên thiết kế cho mình một lộ trình sự nghiệp trong khoảng 3-5 năm tới. Hãy chia chúng ra thành từng chặng nhỏ để có thể theo dõi và kiểm soát một cách khoa học. Ngoài ra, việc thiết kế lộ trình công việc trong tương lai còn giúp bạn làm chủ được các vấn đề phát sinh và chủ động ứng phó với những tình huống ngặt nghèo. Nhờ đó bạn sẽ không phải rơi vào cảnh thất nghiệp, trắng tay.

Tìm cơ hội việc làm mới là một quyết định quan trọng cần cân nhắc kỹ càng. Một khi bạn đã xem xét 5 vấn đề trong bài viết trên và có câu trả lời rõ ràng cho các vấn đề này, bạn sẽ tìm được một công việc mới tốt hơn và thuận lợi hơn.

Pha Lê

Bình luận

ZALO