Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:23 GMT+7

5 bước giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mới

Biên phòng - Vượt qua thử thách phỏng vấn căng thẳng, giờ đây bạn đã bắt đầu những ngày làm việc tại môi trường làm việc hoàn toàn mới. Giai đoạn này luôn mang đến trạng thái lo lắng khi mà bạn phải bắt đầu lại những thói quen, cũng như tập thích nghi với không gian và đồng nghiệp mới mẻ. Với tâm lý sợ mắc sai lầm, bị cô lập hoặc không thể làm quen trong môi trường áp lực, rất nhiều người đã rơi vào tình huống khó khăn khi không thể chia sẻ cùng ai cũng như không biết cách nào để vượt qua giai đoạn này.

Chia sẻ về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bước giúp bạn nhanh chóng hòa nhập môi trường làm việc mới.

Thấu hiểu văn hóa doanh nghiệp

Đây là bước tiên quyết trước khi bạn muốn hòa nhập vào bất kỳ tổ chức, tập thể nào. Thật khó để trở thành một phần của doanh nghiệp khi bạn không có tinh thần cầu thị để tìm hiểu những văn hóa, đặc trưng tại đây. Tùy thuộc vào tính chất doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ cung ứng mà doanh nghiệp luôn có những câu chuyện cảm hứng đặc trưng, truyền thống lâu đời hay thậm chí là nguyên tắc vận hành khác nhau. Đây không những là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp mà còn là niềm tự hào mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều muốn nhân viên của họ hiểu rõ.

Lắng nghe và quan sát

Bước tiếp theo đó chính là để ý đến những điều xung quanh. Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ, bằng cách lắng nghe và quan sát, bạn sẽ hiểu rõ những quy tắc ứng xử hay thói quen làm việc giữa các nhân viên và phòng ban với nhau. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn tích lũy một cách chủ động những kiến thức, cũng như kinh nghiệm vào những ngày đầu ở môi trường làm việc mới. Khi chú ý vào những điều này, bạn sẽ ít mắc sai lầm hơn khi thực hiện. Đồng thời cũng thể hiện với đồng nghiệp, cấp trên rằng bản thân là một người nghiêm túc, văn minh tại môi trường công sở.

Thoải mái khi trò chuyện

Ngại giao tiếp là tâm lý thường xuyên gặp phải ở nhân viên khi mới vào làm. Tâm lý này thể hiện khi bạn im lặng suốt giờ làm mà không chủ động bắt chuyện với ai, hoặc khi người khác bắt chuyện thì tỏ ra lúng túng hoặc kiệm lời, dè dặt. Cách để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện là hãy chia sẻ về câu chuyện của mình trước, chẳng hạn như trước đây làm công việc gì, ở đâu. Hoặc có thể chủ động mỉm cười chào đồng nghiệp, cấp trên khi chờ thang máy. Đây đều là những cử chỉ, cách thức giao tiếp đơn giản và bạn sẽ cảm thấy thoải mái, từ đó dễ dàng để trò chuyện nhiều hơn.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ

Nhiều người cho rằng chỉ cần đến công ty hoàn thành xong công việc được giao đã là đủ mà không cần quan tâm đến những hoạt động ngoài chuyên môn khác. Đây là suy nghĩ không đúng khi việc hòa nhập, gắn bó với môi trường làm việc chỉ toàn diện khi bạn có được kết nối với con người, phòng ban với nhau. Những hoạt động ngoài giờ như cùng đi ăn, cắm trại, team building… đều có ý nghĩa trong việc cải thiện tinh thần nhân viên, nâng cao hiệu suất làm việc.

Đừng ngại đặt câu hỏi

Trong quá trình mới bắt đầu công việc, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những thiếu sót, sai lầm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và không có gì nghiêm trọng khi đối mặt với những vấn đề nằm ngoài kiểm soát ấy. Thay vì im lặng tự ý giải quyết hoặc nghe theo những nguồn kiến thức không uy tín thì bạn hãy trực tiếp tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người trong công ty. Bằng cách hỏi bộ phận chuyên môn hoặc đồng nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, với thái độ cầu thị tích cực bạn chắc chắn sẽ nhận được những chia sẻ và giải đáp hữu ích trong quá trình làm quen với quy trình cũng như những kiến thức chuyên môn phức tạp, mới mẻ.

Trên đây là 5 bước giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp để thực hiện ngay tại doanh nghiệp của mình.

Tiến Huy

Bình luận

ZALO