Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:12 GMT+7

5 “bí kíp” sử dụng màu sắc trong CV xin việc làm

Biên phòng - Thực tế cho thấy rằng các nhà tuyển dụng luôn rất chú tâm vào phần hình thức của CV xin việc làm vì đó cũng là cách để họ đánh giá tác phong, sự chuyên nghiệp, sự nghiêm túc, sự đầu tư của ứng viên đối với công việc đang ứng tuyển.

Trong đó, màu sắc chính là một trong những tiêu chí cốt yếu mà các nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tổng thể một bản CV. Vậy nên sử dụng màu sắc trong CV thế nào?

Sử dụng màu sắc hợp lý

Để quyết định cho việc nên sử dụng màu sắc nào làm chủ đạo của CV thì tốt nhất là bạn nên cân nhắc đến tính chất của công việc ứng tuyển. Ví dụ, bạn muốn nộp hồ sơ vào những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có tính nghệ thuật như thời trang, quảng cáo, truyền thông, thiết kế, thẩm mỹ… thì bạn phải thể hiện được tiềm năng sáng tạo và khiếu nghệ thuật của mình thông qua CV bằng cách sử dụng nhiều màu sắc độc đáo, tươi sáng, bắt mắt.

Đối với những công việc mang tính văn phòng như kế toán, nhân viên marketing… thì các màu sắc trung tính, dễ nhìn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho CV vì nó thể hiện được tác phong chuyên nghiệp, sự phù hợp giữa ứng viên và môi trường làm việc.

Ngoài ra, việc thiết kế CV theo màu logo hoặc tông màu chủ đạo của công ty cũng là một ý kiến hay mà bạn có thể tham khảo vì nó có thể giúp tăng tính kết nối giữa bạn và doanh nghiệp ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao tại VietCV để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Các màu sắc trong CV phải nhất quán với nhau

Nhất quán luôn là quy luật cần được áp dụng vào tất cả mọi CV xin việc làm dù cho bạn có ứng tuyển vào bất cứ ngành nghề nào.

Sự nhất quán là tính đồng nhất trong các gam màu trên cùng một CV, ví dụ như bạn chọn màu xanh dương để làm màu chủ đạo cho CV của mình, thì các màu sắc được lựa chọn đi kèm theo cũng phải có chung gam màu xanh dương.

Tuy nhiên, các màu sắc phối chung phải là màu nhạt hơn màu chủ đạo hoặc màu trắng để đảm bảo tính hài hòa của tổng thể. Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy dễ chịu khi đọc CV và nâng cao cơ hội trúng tuyển của bạn.

Không sử dụng quá nhiều màu sắc

Việc sử dụng màu sắc sẽ giúp CV của bạn được đẹp mắt, dễ nhìn hơn nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì nó sẽ làm tổng thể của CV trở nên rối rắm, gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Đứng ở vị trí là một nhà tuyển dụng thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu ứng viên đưa đến một bản CV với đủ 7 màu sắc cầu vồng? Chắc chắn bạn sẽ không đánh giá cao về tư duy, tác phong làm việc của ứng viên đó đúng không?

Ngoài ra, việc đưa quá nhiều màu sắc vào cùng một bản CV sẽ không giúp làm nổi bật các thông tin quan trọng mà bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý đến.

Đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng khoảng 2 -3 màu cơ bản để tạo một độ thoáng nhất định cho CV, số lượng màu có thể được gia giảm tùy theo tính chất công việc và nội dung trong CV.

Sử dụng màu sắc theo ý nghĩa

Trên thực tế, mỗi màu sắc sẽ đem đến cho người nhìn một cảm nhận riêng nên việc sử dụng yếu tố này để đánh vào tâm lý của các nhà tuyển dụng là hoàn toàn có thể. Cách lựa chọn sẽ được thực hiện như sau:

Màu đỏ thể hiện được sự quyết tâm, mạnh mẽ, có ý chí và cầu tiến.

Màu cam đại diện cho sự nhiệt huyết, năng lượng, có năng suất rất cao trong công việc.

Màu vàng là một ý tưởng tốt để các nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận bạn là một con người tích cực.

Màu xanh dương trong CV có thể tạo được sự tin tưởng cho người đọc nên gam màu này sẽ phù hợp đối với hầu hết các loại CV của tất cả ngành nghề.

Với những bí kíp sử dụng màu sắc trong CV xin việc làm trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ có một CV bắt mắt và tạo được ấn tượng mạnh mẽ nhất với nhà tuyển dụng.

Pha Lê

Bình luận

ZALO