Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 05:20 GMT+7

498 liệt sỹ được công nhận bằng Tổ quốc ghi công

Biên phòng - Ngày 18-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sỹ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự.

6q4p_img-9176
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Hà Phương

Trước đó, ngày 7-7-2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ thuộc các Bộ: Công an, Lao động, Thương binh và Xã hội, Quốc phòng và 36 tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Đăk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Long An, Nam Định, Ninh Bình, Ninh Thuận, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tiền Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Vĩnh Long.

dsc-6991-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện gia đình các liệt sỹ. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng, trong đó có 1,2 triệu liệt sỹ, 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày và 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận.

Trải qua các thời kỳ kháng chiến khốc liệt, lâu dài, nhiều cơ quan quản lý thay đổi, người hy sinh, bị thương không còn lưu giữ được hồ sơ, giấy tờ gốc. Mặc dù các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua đã hết sức nỗ lực trong việc nghiên cứu, ban hành các chính sách để xác nhận người có công với cách mạng không còn căn cứ, giấy tờ gốc bằng nhiều hình thức nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Năm 2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng tại 5 địa phương: Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An để rút kinh nghiệm triển khai toàn quốc. Kết quả đợt thí điểm tại 5 tỉnh trong vòng gần 6 tháng đã xác nhận được 86 người có công với cách mạng, trong đó có 75 liệt sĩ (57 liệt sĩ chống Pháp) và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Năm 2017, căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan Quân đội, Công an. Tính đến ngày 30-6-2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Trong số 498 liệt sỹ được cấp bằng Tổ quốc ghi công đợt này, có đến 94 liệt sỹ hy sinh từ thời kỳ chống Pháp cách đây hơn 70 năm đến nay mới được công nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận sự nỗ lực của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng trong thời gian qua. Đồng thời mong rằng, trong thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh; nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để thực hiện triệt để việc xác nhận người có công với cách mạng, để phần nào bù đắp những mất mát đau thương của gia đình những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc và những người đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc...

Hà Phương

Bình luận

ZALO