Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/11/2022 12:56 GMT+7

4,1 triệu USD để phòng ngừa bạo lực giới, bạo lực gia đình

Biên phòng - Với tổng ngân sách là 4,1 triệu USD cho giai đoạn 5 năm từ 2017 đến 2021, trong đó 3,7 triệu USD do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tài trợ, dự án “Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và tiếp cận quyền con người” đã chính thức được khởi động ngày hôm nay, 15-12.

project-unfpa-molisa
Đại diện các ban ngành và UNFPA tại hội thảo khởi động dự án. Ảnh: Bích Thảo

Bình đẳng giới (BĐG) tiếp tục là nội dung đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nội dung ưu tiên dành nguồn lực trong thực hiện công tác BĐG tại các Bộ, ngành và địa phương. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới và bạo lực gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, trở ngại cần tiếp tục giải quyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại hội thảo, Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: 58% phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã phải chịu bạo lực ít nhất một lần trong đời. Nghiên cứu đã khẳng định bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là có tới 87% phụ nữ không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Bà Đào Hồng Lan nhấn mạnh: “Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lĩnh vực bình đẳng giới đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, song bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức và đòi hỏi cần có những giải pháp, cách thức triển khai hiệu quả hơn, ví dụ như: vẫn còn tồn tại khoảng cách giữa Luật và thực tiễn; phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nạn nhân chủ yếu của tình trạng bạo lực; các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực chưa được chuẩn hóa; số liệu về bạo lực trên cơ sở giới đã lỗi thời chưa được cập nhật; vấn đề mại dâm còn nhiều diễn biến phức tại. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, chúng tôi hy vọng việc thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình, chiến lược về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới/bạo lực gia đình, vấn đề mại dâm và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.”

Dự án sẽ tập trung vào 4 nhóm mục tiêu chính bao gồm: Hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật BĐG, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, các chính sách, chương trình về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình. Nâng cao năng lực điều phối và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước, các tổ chức liên quan về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình. Vận động sự thay đổi nhận thức và hành vi của những nhà hoạch định chính sách và cộng đồng, đặc biệt là nam giới về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình. Hỗ trợ việc sử dụng bằng chứng và lồng ghép tiếp cận dựa trên quyền trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật, chính sách và chương trình liên quan đến vấn đề mại dâm.

Các kết quả của Dự án sẽ giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề thách thức trong thực hiện BĐG, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới việc giúp Việt Nam phát triển cân bằng và bền vững. Dự án do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng thực hiện cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam. Hợp tác này là một phần của Kế hoạch Chiến lược chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021.

Bà Astrid Bant, Trưởng Đại Diện UNFPA tại Việt Nam cho hay: "Tôi rất trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác và cam kết của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc phối hợp và triển khai các hoạt động liên ngành nhằm thúc đẩy BĐG và xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong thời gian qua. Tôi hy vọng dự án này sẽ dựa trên những bằng chứng và kết quả đã đạt được từ giai đoạn trước để tiếp tục giải quyết những thách thức phía trước trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người."

Dự án này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với các cơ quan của Chính phủ và các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy BĐG và chấm dứt bạo lực giới và bạo lực gia đình.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO