Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:45 GMT+7

40 người thương vong trong vụ xả súng tại New Zealand

Biên phòng - Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 15-3, ngay khi các vụ xả súng còn đang diễn ra ở thành phố Christchurch, Thủ tướng Jacinda Arden cho biết số người thiệt mạng trong các vụ này đã tăng lên 40 người.

police-guarding-auckland-mosque-after-mass-shooting-jpg-37750359-ver1-0-640-360
Cảnh sát phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường vụ xả súng tại đền thờ ở Christchurch ngày 15-3. Ảnh: KTVZ

Theo Blomberg và AP, phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức ngay khi các vụ xả súng còn đang diễn ra ở thành phố Christchurch đầu giờ chiều 15-3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công trên đã tăng lên 40 người, ngoài ra có 20 người bị thương nặng. Thủ tướng Ardern nhận định "vụ tấn công khủng bố" đã được "lên kế hoạch hoàn hảo". Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố nước này "đang trải qua ngày đen tối nhất". Bà cảnh báo khả năng vẫn còn những kẻ đồng phạm trong vụ xả súng tại thành phố Christchurch, đồng thời nhấn mạnh đây là vụ bạo lực nghiêm trọng chưa từng có tại New Zealand. Thủ tướng Ardern nêu rõ "không có chỗ cho bạo lực cực đoan tồn tại" ở New Zealand.   

Cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt giữ bốn đối tượng liên quan đến vụ xả súng đẫm máu này. Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết bốn đối tượng bị bắt giữ gồm ba người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này. Cảnh sát cũng đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa các trường học được thực thi sau khi xảy ra vụ xả súng, theo đó các bậc phụ huynh có thể đến trường đón con.Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất hai kẻ tấn công đã xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid. 

Cảnh sát có vũ trang đã được triển khai tại Christchurch, phong tỏa các đường phố. Tất cả các trường học tại thành phố này đã đóng cửa, song sân bay Christchurch vẫn hoạt động bình thường. Lực lượng an ninh cho biết đã phát hiện và vô hiệu hóa thành công các thiết bị nổ trong vụ tấn công.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO