Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 11:13 GMT+7

40 năm xây đắp, cống hiến vì biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Sinh viên Khóa II, Đại học Biên phòng là lớp thanh niên giàu nghị lực, nhiệt huyết, trưởng thành trong những năm gian khó của đất nước. Giờ đây, trải qua 40 năm khoác áo xanh Biên phòng, họ có quyền tự hào được đứng trong hàng ngũ những cán bộ cách mạng đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

eibz_10b
Tượng đài "Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng" - món quà ý nghĩa các học viên khóa II tặng Học viện Biên phòng nhân kỷ niệm 40 năm ngày tựu trường và 35 năm ngày ra trường. Ảnh: Phùng Thành

Năm 2018 đánh dấu 40 năm cựu sinh viên Khóa II, Đại học Biên phòng tựu trường và 35 năm ngày tốt nghiệp ra trường. Năm 1978, 480 học sinh phổ thông và 45 hạ sĩ quan chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, bờ biển đã trúng tuyển Đại học Công an nhân dân vũ trang tề tựu về trường. Thời kỳ đó, đất nước ta bắt tay vào tái thiết sau cuộc chiến kéo dài, hầu như mọi lĩnh vực đều đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhưng gia nhập lực lượng vũ trang vẫn được xem là một mặt trận gian khó, đề cao nghĩa vụ và trách nhiệm với Tổ quốc khi hòa bình lập lại, nhiệm vụ gìn giữ thành quả cách mạng còn nặng nề hơn bội phần. Các sĩ quan Biên phòng cựu sinh viên Khóa II chia sẻ, ngày ấy, họ vào Đại học Biên phòng với tâm trạng hồ hởi xen lẫn buồn, vui. Khi gặp bạn bè, gặp thầy cô, họ mới hiểu ra nhiều điều và nhiệm vụ trước mắt còn rất khó khăn. Đất nước được thống nhất nhưng cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới cứ nóng dần...

Đây là lần thứ 4, những cựu sinh viên Khóa II, Đại học Biên phòng tổ chức hội khóa. Những dịp này là cơ hội để họ gắn bó với nhau, trở thành một tập thể đoàn kết, mẫu mực, tiếp tục đóng góp công sức cho sự nghiệp bảo vệ biên giới. Khi nhập trường, các sinh viên ngày ấy sinh hoạt với cơ sở vật chất thiếu thốn, vất vả. Ngược lại, tình thầy trò ấm áp, chia sẻ và trong sáng. Trên giảng đường là thầy trò, trong giờ sinh hoạt chung thì vừa là đồng đội, vừa là anh em. Có thể vì thế mà sau này, khi các sinh viên ra trường tỏa đi làm nhiệm vụ ở khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc, họ vẫn không nguôi nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô, bè bạn. Quãng đời sinh viên áo lính trở thành một ấn tượng mãi không phai, một hành trang của tuổi trẻ làm động lực cho những cống hiến sau này. Mỗi sinh viên Khóa II, Đại học Biên phòng luôn nhận thức sâu sắc rằng, quá trình rèn luyện, phấn đấu của bản thân mà những năm tháng học tập, rèn luyện trong trường luôn là bước khởi đầu quan trọng, là hành trang cần thiết để họ công tác, làm việc vững vàng hơn trong cuộc sống.

Giờ đây, đa số các cựu sinh viên Khóa II đã hoàn thành nhiệm vụ trở về với cuộc sống đời thường. Họ xúc động khi ôn lại những kỷ niệm, những chặng đường cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của một sinh viên. Và sau này, khi ra trường, họ đã nối tiếp bước cha anh, có mặt ở những địa bàn khó khăn, gian khổ trên các tuyến biên giới, nắm giữ các lĩnh vực công tác quan trọng. Nhiều người đã giành được những thành tích xuất sắc và trưởng thành nhanh chóng, giữ các cương vị chỉ huy, lãnh đạo khác nhau trong và ngoài lực lượng BĐBP.

Cho đến nay, sau 40 năm ngày tựu trường và 35 năm ngày ra trường, học viên Khóa II, Đại học Biên phòng có 7 đồng chí được phong hàm cấp tướng, trong đó có 3 Trung tướng, 1 đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP. Nhiều đồng chí là sĩ quan cao cấp, giữ nhiều cương vị trọng yếu trong BĐBP. Điều đó khẳng định nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của mỗi sĩ quan BĐBP đã từng theo học Khóa II, Đại học Biên phòng. Sự trưởng thành của họ trên các cương vị công tác trong và ngoài lực lượng BĐBP đã góp phần đáng kể cho sự trưởng thành của lực lượng BĐBP cũng như sự phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

kew5_10a
Lãnh đạo Học viện Biên phòng giới thiệu với các đại biểu quốc tế tham dự Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 năm 2018 về quá trình xây dựng và phát triển của Học viện. Ảnh: Lê Hữu Tình

Bản lĩnh và trí tuệ của lớp sinh viên Khóa II ngày ấy còn thể hiện ở chỗ họ có thể đảm đương được nhiều nhiệm vụ, nhiều lĩnh vực và lĩnh vực nào cũng có những thành tựu đáng kể. Điều đó cho thấy chất lượng đào tạo của một ngôi trường đề cao tính kỷ luật, phương pháp rèn giũa phẩm cách con người và chú trọng truyền đạt kỹ năng thực tiễn như Học viện Biên phòng. Các cựu sinh viên Khóa II khẳng định, khi ra thực tiễn công tác, họ đã phát huy được giá trị của hệ thống kiến thức được học trong nhà trường.

“Chúng tôi tự hào vì góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới của Tổ quốc. Dù về sau này được học tập lên nhiều bậc học cao hơn, nhiều trường khác, nhưng những kiến thức được học tại Đại học Biên phòng là nền tảng, hun đúc tình yêu với binh nghiệp, với đất nước quê hương” - Một cựu sinh viên Khóa II, Đại học Biên phòng tâm sự.

Trong quá trình công tác, không ít đồng đội của họ đã dũng cảm chiến đấu, để lại một phần xương máu trên biên giới, hoặc mãi mãi nằm lại với đất đai biên cương yêu dấu. Có những người qua nhiều năm công tác ở các vùng miền khó khăn, nếm trải rừng thiêng nước độc đang mang trong mình trọng bệnh.

Biên cương một dải, công sức cống hiến của các sĩ quan Biên phòng Khóa II, Đại học Biên phòng đã góp phần xây nên thành lũy chắc chắn để biên giới có được bình yên, hữu nghị như hôm nay.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO