Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:49 GMT+7

40 năm vững niềm tin son sắt

Biên phòng - Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào đón năm học mới, những cựu sinh viên khóa III Đại học Biên phòng lại được trở về với mái trường xưa yêu dấu, trên mảnh đất Sơn Tây bạt ngàn nắng gió. Ngày gặp mặt, trong vòng tay ấm tình thầy trò, nặng tình đồng đội, ai nấy đều bồi hồi, xúc động, những kỷ niệm của một thời hoa lửa cứ thế ùa về, đong đầy trong từng ánh mắt.

150q_5
Các cựu sinh viên khóa III, Đại học Biên phòng dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong buổi gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày tựu trường (tháng 9-2014). Ảnh: Phùng Thành

40 năm trước, ngày 20-9-1979, gần 300 chàng thanh niên trẻ từ khắp mọi miền quê nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đăng ký thi và trúng tuyển vào Đại học Công an nhân dân vũ trang (nay là Học viện Biên phòng) đã náo nức tựu trường với biết bao cảm xúc dâng trào. Môi trường học tập mới mẻ, cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn, phải ở nhà tranh vách nứa, chuyền tay nhau từng quyển sách, bát cơm độn sắn lẫn bo bo mà ăn vẫn chẳng đủ no, lại mang đầy tâm tư khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang từ Bộ Nội vụ chuyển sang Bộ Quốc phòng theo Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, song các anh, những sinh viên khóa III vẫn luôn vững vàng niềm tin, xác định tốt động cơ, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện, đồng cam cộng khổ, khắc phục khó khăn để từng bước vươn lên hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện của mình.

Và trong những năm tháng học tập gian khổ với đầy tâm tư ấy, cùng với sự nỗ lực của bản thân, các sinh viên luôn nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, đội ngũ cán bộ, quản lý, nhân viên phục vụ nhà trường. Đó là hình ảnh ấm áp của các thầy trong Ban giám hiệu nhà trường đến tận giường ngủ động viên thăm hỏi, hay ánh mắt rưng rưng đầy trăn trở khi thấy bữa cơm của sinh viên độn sắn lẫn bo bo, chan “bát canh toàn quốc”; là hình ảnh thầy giáo tay cầm ca nước sôi mang lên giảng đường nhưng vẫn say sưa, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Đó còn là tấm gương của các cán bộ tiểu đoàn, đại đội luôn đồng cam, cộng khổ với các sinh viên trong mọi hoạt động, luôn thức trước, ngủ sau để chăm lo cho sinh viên; là hình ảnh những chị nuôi quân cong mình múc nước dưới giếng sâu, lưng áo đẫm mồ hôi bên bếp lửa mùa hè, chẳng quản sớm hôm để chăm lo cho từng bữa ăn của sinh viên... Chính những việc làm, hành động và tình cảm ấy đã đặt những viên gạch móng vững chắc để các sinh viên khóa III yên tâm phấn khởi, không ngừng trau dồi học tập, rèn luyện để phấn đấu và trưởng thành. Kết quả, sau 5 năm học tập, rèn luyện, 150 sinh viên đã ra trường, trong đó có 146/150 đồng chí được phong quân hàm Trung úy, 145/150 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Sau lễ tốt nghiệp, tạm biệt mái trường yêu dấu, mùa thu năm 1984, những chàng sĩ quan trẻ khóa III Đại học Biên phòng mang theo sức trẻ, hoài bão, ước mơ, khoác ba lô lên đường về các miền biên cương của Tổ quốc. Từ địa đầu Tổ quốc, biên giới Hà Giang đến mũi Cà Mau, cực Nam Tổ quốc, từ Trường Sơn, Tây Nguyên hùng vĩ đến hải đảo xa xôi, nơi đâu cũng in dấu chân của những sĩ quan trẻ khóa III, Đại học Biên phòng. Các anh đã nhanh chóng tiếp cận, hòa nhập với cuộc sống, công tác, chiến đấu của các đồn, trạm Biên phòng.

Cùng với các tri thức, kỹ năng đã được trang bị tại nhà trường, ở bất cứ cương vị công tác nào, dù ở cơ quan, đơn vị, nhà trường, hay tuyến đầu Tổ quốc, các anh cũng đều phát huy tinh thần của sinh viên khóa III, luôn kiên định, vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, nhiều đồng chí cả cuộc đời chấp nhận xa gia đình để kiên trì bám trụ nơi biên giới, hay sẵn sàng hy sinh quên mình vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc.

Trong chặng đường 40 năm vững niềm tin son sắt, luôn dấn thân, lăn lộn với thực tiễn công tác, chiến đấu, các đồng chí sĩ quan khóa III đã không ngừng  rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, nhiều đồng chí đã giữ những vị trí quan trọng của lực lượng. Trong đó, có 3 đồng chí được bổ nhiệm chức vụ chỉ huy cấp Bộ Tư lệnh BĐBP và tương đương; 18 đồng chí được bổ nhiệm chức vụ chỉ huy cấp cục, Ban Giám đốc Học viện, chỉ huy cấp tỉnh, thành và tương đương; 30 đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ cấp phòng, khoa và tương đương.

Đặc biệt, có 3 đồng chí được phong quân hàm cấp Tướng, 44 đồng chí được phong quân hàm cấp Đại tá, 32 đồng chí cấp Thượng tá; 5 đồng chí được Nhà nước phong danh hiệu Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Cùng với sự trưởng thành của các đồng chí sĩ quan khóa III tại ngũ, do hoàn cảnh và yêu cầu nhiệm vụ, những đồng chí chuyển ngành cũng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của những người lính quân hàm xanh, của Học viện Biên phòng và tinh thần của khóa III, tích cực học tập, phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chung của đất nước và đạt được nhiều thành tích, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp.

Trong số các đồng chí chuyển ngành, đã có 3 đồng chí giữ cương vị Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn kinh tế; nhiều đồng chí là Giám đốc, Phó Giám đốc các công ty, doanh nghiệp; 15 đồng chí là Trưởng, Phó phòng các cơ quan Nhà nước; nhiều đồng chí giữ các cương vị quan trọng trong cấp ủy, chính quyền địa phương...

Ngày tựu trường, trong không khí ấm áp, mừng vui được gặp bạn bè, thầy cô xen lẫn niềm tự hào về ngôi trường năm xưa nay đã được đầu tư khang trang, hiện đại, trở thành một học viện đào tạo cán bộ chỉ huy lớn của toàn quân, thay mặt những sinh viên khóa III, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP đã vui mừng báo cáo thành tích, sự trưởng thành và những tình cảm, sự tri ân sâu sắc gửi đến Ban Giám đốc, các thầy cô, các cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ đã luôn đồng hành cùng sinh viên khóa III trong suốt 5 năm học tập tại trường.

Trong niềm xúc động trào dâng của ngày gặp mặt, những sinh viên khóa III không khỏi bùi ngùi, rưng rưng tưởng nhớ đến những đồng đội thân yêu đã anh dũng hy sinh vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc và tự hứa với lòng mình, dù ở cương vị công tác nào, lĩnh vực hoạt động nào cũng phải giữ vững và phát huy truyền thống của BĐBP, của Học viện Biên phòng và những phẩm chất rất đáng tự hào của sinh viên khóa III, Đại học Biên phòng.

Hương Mai

Bình luận

ZALO