Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 03:37 GMT+7

4 tháng đấu trí, triệt phá đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Sau 4 tháng xác lập Chuyên án HT 822, ngày 2/11, trên quốc lộ 8A, thuộc địa phận xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng của BĐBP Hà Tĩnh và Công an Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công Chuyên án HT 822, bắt giữ 2 đối tượng Phạm Quang Huy, sinh năm 2003 và Hoàng Thị Khánh Ly, sinh năm 1999 (cùng trú tại tỉnh Hà Nam), thu giữ 60.000 viên ma túy tổng hợp, 3kg ketamin cùng các tang vật khác.

2 đối tượng Phạm Quang Huy và Hoàng Thị Khánh Ly. Ảnh: Minh Toàn

Chiến công trên là cả một quá trình điều tra, đấu tranh bền bỉ và đầy gian khổ của các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy của tỉnh Hà Tĩnh. Đầu tháng 7/2022, trong quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện dấu hiệu của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào biên giới tỉnh Hà Tĩnh để đưa ra các tỉnh phía Bắc nước ta tiêu thụ.

Theo điều tra, xác minh của trinh sát từ các hướng khác nhau, đường dây tội phạm này có nhiều đối tượng sinh sống tại các địa phương khác nhau trong nước và bên Lào cùng tham gia, hoạt động rất tinh vi. Chính vì vậy, công tác đấu tranh, triệt xóa đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia này được xác định sẽ mất nhiều thời gian.

Trước tính chất phức tạp của đường dây tội phạm trên, ngày 19/8, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh xác lập Chuyên án HT 822 và được Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã giao Ban Chuyên án HT 822 chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Đồng thời, tăng cường các trinh sát giỏi nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm tham gia Ban Chuyên án HT 822.

Quá trình điều tra, phá án là một hành trình đầy gian khổ của các trinh sát Biên phòng trên địa bàn rừng núi biên giới tỉnh Hà Tĩnh. Thông qua công tác phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào ở phía đối diện, các trinh sát dần nhận diện mạng lưới tội phạm xuyên biên giới được tổ chức kín kẽ và tinh vi. Đường dây này tổ chức hoạt động theo từng tầng nấc, mỗi nhóm đối tượng chỉ tham gia một công đoạn, nhiệm vụ nhất định và không biết mặt, thông tin về "đối tác", người đang chỉ đạo mình. Toàn bộ liên lạc, giao dịch đều được bọn chúng thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong các “mắt xích” tham gia vào đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, Ban Chuyên án HT 822 xác định có Phạm Quang Huy, sinh năm 2003 và Hoàng Thị Khánh Ly, sinh năm 1999 (cùng trú tại tỉnh Hà Nam) là 2 đối tượng tiếp nhận, chuyển "hàng" từ khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh ra các tỉnh phía Bắc nước ta tiêu thụ.

Đến cuối tháng 10/2022, các trinh sát báo cáo Ban chuyên án về dấu hiệu các đối tượng đang tập kết lượng ma túy lớn bên Lào để vận chuyển vào nước ta qua địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày sắp tới. Cùng thời điểm này, trinh sát trong nội địa phát hiện 2 đối tượng Phạm Quang Huy và Hoàng Thị Khánh Ly rời khỏi nơi cư trú lên biên giới Hà Tĩnh.

Nhận định thời điểm phá án sắp đến gần, ngày 1/11/2022, Ban Chuyên án HT 822 đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh lên đường làm nhiệm vụ, tổ chức mật phục theo các phương án đã được đề ra.

Sau hơn một ngày kiên trì mật phục, đến 19 giờ, ngày 2/11, tổ đánh án trên tuyến quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện có 2 đối tượng khả nghi đang di chuyển bằng xe máy. Các trinh sát bí mật bám theo và xác định đúng là Phạm Quang Huy và Hoàng Thị Khánh Ly. Sau khoảng 15 phút chạy xe thăm dò, nghe ngóng, đối tượng Huy chạy xe một mình và dừng xe tại cột mốc Km 59, quốc lộ 8A, lúc này có một người từ phía ta luy âm xuất hiện giao cho Huy 1 ba lô rồi lợi dụng đêm tối lẩn sâu vào rừng rậm.

Nhận định, các đối tượng vừa giao nhận ma túy, Ban Chuyên án HT 822 đã lệnh cho các tổ mật phục nhanh chóng triển khai đội hình chốt chặn, vây bắt. Khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng Phạm Quang Huy điều khiển xe máy lao thẳng vào đội hình mật phục để tìm cách tẩu thoát. Nhưng với bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng, các trinh sát đã quật ngã, khống chế được đối tượng.

Kiểm tra ba lô Huy vừa nhận, các chiến sĩ thu giữ tang vật gồm 60.000 viên ma túy tổng hợp, 3kg ketamin. Từ lời khai của Huy, lực lượng đánh án đã bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Khánh Ly khi đang chờ đồng bọn tại một địa điểm cách đó không xa. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người đàn ông tại Hà Nội với giá tiền công 150 triệu đồng.

Trước thành tích xuất sắc đấu tranh thành công Chuyên án HT 822, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện và vũ khí, trang bị, ngày 4/11/2022, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng đột xuất số tiền 50 triệu đồng cho các lực lượng tham gia đấu tranh thành công chuyên án; Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh trao thưởng 20 triệu đồng cho Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Viết Lam

Bình luận

ZALO