Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 07:50 GMT+7

“4 cùng, 3 bám” với nhân dân

Biên phòng - Sau 3 vụ mùa thành công, những ngày này, gia đình ông Vi Văn Thủy, ở bản Chiềng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đang chăm sóc cho vụ rau mới để phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đây là kết quả từ sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An trong thực hiện chủ trương giúp dân xây dựng mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng những mô hình cụ thể, thiết thực.

uvyf_5a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch giúp gia đình ông Thủy trồng rau. Ảnh: Hải Thượng

Thực hiện chủ trương giúp dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, từ năm 2017, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã triển khai các hoạt động khảo sát, tìm hiểu các mô hình phù hợp để giúp đỡ người dân trên địa bàn. Đội Vận động quần chúng của đơn vị đã xuống địa bàn phối hợp, tìm hiểu, nắm hoàn cảnh của từng gia đình để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ người dân làm ăn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Gia đình được Đồn Biên phòng Hạnh Dịch chọn giúp đỡ là hộ ông Vi Văn Thủy. Gia đình ông Thủy có diện tích đất đồi lớn nhưng bỏ hoang để cây dại mọc um tùm. Nhận thấy tiềm năng phát triển mô hình phù hợp vườn rau, quả, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã lựa chọn các giống cây phù hợp hỗ trợ gia đình ông. Đầu tiên, chỉ huy đơn vị cử lực lượng giúp đỡ gia đình ông Thủy làm đất, trồng 200 gốc cây chanh leo, trồng rau màu và đào ao thả cá. Với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương và công sức của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, năm đầu tiên, mô hình vườn - ao đã mang lại lợi nhuận cho gia đình ông Vi Văn Thủy 13 triệu đồng.

Ông Vi Văn Thủy chia sẻ: “Các chú Biên phòng giúp gia đình tôi làm đất gieo trồng và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để vườn cây phát triển tốt. Những lúc tôi đau ốm không làm được, gọi điện nhờ, các chú luôn nhiệt tình xuống giúp đỡ. Làm mô hình này 3 năm nay, kinh tế gia đình tôi đã thay đổi nhiều. Bà con trong bản thấy mô hình này hiệu quả đã tới nhà tôi học hỏi về làm theo”. Thu nhập từ phát triển kinh tế trang trại đã giúp gia đình ông Thủy nâng cao chất lượng cuộc sống, mua sắm dụng cụ phục vụ sản xuất và các vật dụng phục vụ nhu cầu hằng ngày của gia đình. Sau 2 mùa thu hoạch, cây chanh đã dần tàn, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch vận động gia đình ông Thủy chuyển sang trồng cây keo lấy gỗ.

Nhắc tới gia đình ông Thủy, không thể không kể đến Thượng úy Hồ Trọng Thiết, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Anh vốn xuất thân từ vùng quê thuần nông, am hiểu kỹ thuật gieo trồng nên đã có những chỉ dẫn hữu ích cho ông Thủy và người dân trên địa bàn phát triển kinh tế. 

Thượng úy Hồ Trọng Thiết chia sẻ: “Mùa đầu tiên, do người dân vẫn quen với việc sản xuất truyền thống nên hiệu quả có lúc chưa cao. Sau đó, chúng tôi phải vận động, hướng dẫn bà con thay đổi cách sản xuất. Chúng tôi trực tiếp cầm tay, chỉ việc, hướng dẫn người dân kỹ thuật làm đất, chọn giống và gieo trồng. Chúng tôi phải khảo sát ở nhiều địa bàn mới chọn được loại giống phù hợp nhất đưa về cho người dân. Ở đây thuận lợi về nước tưới nên ngoài việc trồng lúa theo mùa vụ, những lúc giao mùa, cán bộ vận động quần chúng của đơn vị giúp người dân trồng rau để tăng thêm thu nhập”. 

Quay trở lại câu chuyện Đồn Biên phòng Hạnh Dịch giúp gia đình ông Thủy, chúng tôi được biết, đích thân Thượng úy Thiết về quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An lựa chọn những loại giống rau tốt đưa lên để gia đình ông Thủy gieo trồng. Hiện nay, trong vườn của gia đình ông Thủy đang trồng nhiều loại rau, quả như bắp cải, dưa chuột, rau cải... Những giống cây được gieo trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, quy hoạch theo từng khu vực để đảm bảo cho việc chăm sóc và đang phát triển rất tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch còn huy động lực lượng giúp gia đình ông Thủy đào ao thả cá, xây dựng chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện tại, ngoài nuôi cá, gia đình ông Thủy còn chăn nuôi 100 vịt, 3 con lợn, 50 con gà và 2 con bò. Hằng năm, từ thực hiện mô hình vườn - ao - chuồng đã cho gia đình ông Thủy thu nhập hàng chục triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ông ngày càng trở nên khấm khá. 

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận phối hợp với Ban quản lý các bản, già làng, người có uy tín ở địa phương khảo sát nhu cầu của các hộ nghèo để có các phương án hỗ trợ cụ thể, thiết thực, giúp các gia đình phát triển chăn nuôi phù hợp với điều kiện địa bàn.

Thành công từ xây dựng mô hình kinh tế giúp gia đình ông Vi Văn Thủy mang lại, trên địa bàn xã Hạnh Dịch cũng đã có nhiều gia đình học tập và làm theo. Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cũng đã nhân rộng thêm mô hình giúp người dân phát triển kinh tế tại địa bàn bản Chăm Bụt, xã Hạnh Dịch để giúp bà con từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO