Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:51 GMT+7

391 nghệ sĩ được vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Biên phòng - Chiều 29-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ IX-2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và chia vui với các nghệ sĩ.

4zmq_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:Thanh Thuận

Trong lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX - 2019, 391 nghệ sĩ, trong đó có 84 NSND, 307 NSƯT được vinh danh. Nghệ sĩ nam cao tuổi nhất được phong tặng lần này sinh năm 1927 (92 tuổi) là NSND Đường Tuấn Ba, nhà quay phim Hãng phim Giải phóng (nay là Công ty Cổ phần phim Giải phóng thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thuộc lĩnh vực Điện ảnh. Nghệ sĩ nữ cao tuổi nhất được phong tặng sinh năm 1931 (88 tuổi) là NSND Phó Thị Đức (Kim Đức), nguyên diễn viên hát, Đài Tiếng nói Việt Nam, thuộc lĩnh vực Âm nhạc. Trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND có nhiều tên tuổi quen thuộc, được công chúng yêu mến như: Diễn viên Trần Hạnh, Trung Anh, Trọng Trinh, Minh Hằng, Công Lý, Thu Hà, Kim Xuân, nghệ sĩ chèo Thanh Ngoan, nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn...

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Đảng, nhà nước trao tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.

er0g_2
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho các nghệ sĩ. Ảnh: Thanh Thuận.

Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sĩ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn hóa nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của những NSND, NSƯT.

Thủ tướng cũng đề nghị các nghệ sĩ tiếp tục tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng; luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

h79d_3
 Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ. Ảnh: Thanh Thuận

Trong lần xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này, lực lượng BĐBP có 4 nghệ sĩ (thuộc Đoàn Văn công BĐBP) được phong tặng danh hiệu NSƯT là: Thượng tá, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP; Thượng tá Nguyễn Văn Hóa, diễn viên nhạc; Trung tá Hoàng Thị Loan, diễn viên, biên đạo múa và Thiếu tá Nguyễn Hải Nam, diễn viên nhạc.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO