Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:42 GMT+7

35 năm đồng hành với sự nghiệp giáo dục của lực lượng BĐBP

Biên phòng - Trải qua 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, tuy nhiều lần thay đổi về tổ chức, song trường Trung cấp Biên phòng 1 (TCBP 1) luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP. Nhà trường cũng luôn nhận được sự giúp đỡ của các đơn vị trong toàn lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương nơi nhà trường đóng quân.

dpri_9b
 Giáo viên trường TCBP 1 giảng bài cho học viên sát với thực tế trên các tuyến biên giới. Ảnh: CTV

Trong 35 năm qua, trường TCBP 1 đã đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ biên phòng được 119 khóa với nhiều loại hình khác nhau, từ sơ cấp đến trung cấp, với thời gian từ 5 tháng đến 30 tháng, cung cấp cho lực lượng BĐBP hàng chục nghìn QNCN, góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Để nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo (GD-ĐT), hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, nhà trường đã tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất và năng lực công tác, tổ chức tốt các kỳ thi giáo viên giỏi cấp trường, bồi dưỡng lựa chọn giáo viên dự thi cấp toàn quân đạt kết quả cao.

Cùng với đào tạo chuyên môn nghiệp vụ trình độ trung cấp của BĐBP, nhà trường đã xây dựng nội dung chương trình và tổ chức đào tạo nhân viên thông tin cho nước bạn Lào. Khi ra trường, đội ngũ này có chuyên môn tay nghề vững, có năng lực công tác tốt, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện Chỉ thị 33 của Thủ tướng Chính phủ về "Chống tiêu cực và bệnh thành tích trong GD-ĐT", Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên chăm lo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, hàng năm đều xin chỉ tiêu cho giáo viên đi đào tạo nâng cao trình độ và đi thực tế trên các tuyến biên giới nhằm củng cố, bổ sung kiến thức thực tiễn vào nội dung bài giảng. Đến nay, nhà trường có 1 Phó Giáo sư, 4 Nhà giáo Ưu tú, 8 giáo viên giỏi toàn quân và nhiều đồng chí đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp nhà trường.

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, công tác nghiên cứu khoa học trở thành một nội dung, tiêu chí quan trọng trong đánh giá chất lượng giáo viên và chỉ tiêu thi đua của từng đơn vị. Nhà trường đã hoàn thành 35 giáo trình môn học phù hợp với 13 loại hình đào tạo, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 21 bộ ngân hàng đề thi của 7 khoa giáo viên, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp nhà trường đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt, đề tài "Đổi mới chương trình đào tạo nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ biên phòng" và "Vận dụng các phương pháp dạy học trong thực hành chuyên ngành quản lý biên giới ở trường TCBP 1" được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá cao.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống phòng đọc, thư viện, phòng truyền thống, phòng học chuyên dùng… kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, nghiên cứu của toàn trường. Nhà trường đã cụ thể hóa chỉ thị của Bộ Tư lệnh vào kế hoạch tổ chức điều hành huấn luyện đào tạo các lớp, các khóa theo đúng chương trình, đảm bảo khoa học, hiệu quả cao. Thực hiện nghiêm quy chế đào tạo, quy định về quản lý học viên, bảo đảm tuyệt đối an toàn, thông suốt không để xảy ra vi phạm quy chế thi và mất an toàn trong huấn luyện.

Hằng năm, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đều tổ chức rà soát kiện toàn cấp ủy gắn với kiện toàn hệ thống tổ chức biên chế chỉ huy các đơn vị, chủ động quy hoạch cán bộ chủ trì, coi trọng phát triển đội ngũ giáo viên. Đồng thời, thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách, động viên cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ xác định rõ trách nhiệm, an tâm công tác, gắn bó lâu dài với sự nghiệp GD-ĐT và xây dựng nhà trường. Đội ngũ cán bộ các cấp được kiện toàn tổ chức biên chế đúng quy định, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị, đã và đang phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách được giao. Các tổ chức quần chúng của nhà trường hằng năm đều được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Cục Chính trị BĐBP khen thường.

Trong những năm qua, trường TCBP 1 thường xuyên quan tâm duy trì nề nếp, xây dựng đơn vị chính quy, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay, toàn bộ hệ thống nhà ở, làm việc, giảng đường được xây mới khang trang, cảnh quan môi trường được tu bổ thoáng mát. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, nhiều năm liền, Đảng bộ nhà trường đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức Đảng yếu kém, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên đạt từ 90 - 95%.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường luôn giữ mối quan hệ đoàn kết quân dân, giữ vững và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia công tác xóa đói, giảm nghèo, phòng chống bão lụt… Qua đó, đã để lại tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn nhà trường đóng quân.

Chặng đường 35 năm có nhiều khó khăn thử thách, nhưng rất đỗi tự hào của trường TCBP 1. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ, công nhân viên nhà trường luôn nhận rõ trách nhiệm chính trị của mình trước Đảng, trước nhân dân, mà trước hết là trách nhiệm trước Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ GD-ĐT; khắc phục mọi khó khăn, lập nên những thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng chính quy, vững mạnh toàn diện.

Từ năm 1998 đến nay, trường TCBP 1 luôn đạt danh hiệu vững mạnh toàn diện, nhiều tập thể và cá nhân giữ vững thành tích và được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống, trường TCBP1 được Chủ tịch nước ký Quyết định khen thưởng số 29/2016/QĐ-CTN tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen giai đoạn 2011-2015 vì đã có thành tích tham gia phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đại tá  Giáp Văn Tính, Chính ủy trường TCBP1

Bình luận

ZALO