Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:18 GMT+7

30 năm rèn luyện, phấn đấu và cống hiến

Biên phòng - Cách đây 30 năm, những sĩ quan Biên phòng Khóa 17 (niên khóa 1985-1988) của Trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng) tuổi mới đôi mươi, mang trên vai quân hàm xanh màu lá, với hành trang đơn sơ là chiếc ba lô nhưng tràn đầy nhiệt huyết, niềm tin và nghị lực của tuổi thanh xuân, chào thầy, chào cô, chào các đồng chí cán bộ quản lý, tạm biệt mái trường và chia tay nhau, tỏa về khắp các miền biên cương Tổ quốc, mang sức trẻ và kiến thức học tập tại nhà trường phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

c7ga_8a
Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, các học viên của Học viện Biên phòng hôm nay tích cực học tập, rèn luyện trên thao trường để trở thành những sĩ quan Biên phòng mẫu mực trong tương lai. Ảnh: Quang Hoàng

Đầu tháng 8-1985, 451 đồng chí hạ sĩ quan, chiến sĩ thuộc BĐBP các tỉnh, thành, các đơn vị Quân đội và thanh niên ưu tú từ khắp mọi miền của Tổ quốc trúng tuyển Trường Sĩ quan Biên phòng đã nô nức tựu trường để được đào tạo thành sĩ quan Biên phòng Khóa 17. Đây là một trong những khóa đào tạo trong điều kiện đất nước còn gặp rất nhiều khó khăn của những năm cuối thời kỳ bao cấp, cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường, việc ăn ở, sinh hoạt của học viên còn nhiều khó khăn, thiếu thốn... Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng được đào tạo 3 chuyên ngành: Chỉ huy, Trinh sát, Chính trị. Hết 3 học kỳ, thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, học viên chuyên ngành Chính trị được chuyển sang học chuyên ngành Chỉ huy.

Sau thời gian miệt mài học tập, rèn luyện, bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, được sự tận tình dạy dỗ, rèn luyện của nhà trường, của các thầy giáo, cán bộ quản lý học viên, sự chăm sóc tận tình của anh chị em phục vụ, học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng đã vượt qua những thử thách gắt gao trên các thao trường, bãi tập, điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mảnh đất xứ Đoài, để hoàn thành chương trình đào tạo.

Ngày 28-8-1988, Trường Sĩ quan Biên phòng đã tổ chức lễ tốt nghiệp Sĩ quan Biên phòng Khóa 17 cho 356 đồng chí. Trong đó có 290 đồng chí được phong quân hàm Trung úy, 66 đồng chí được phong quân hàm Thiếu úy, 274 đồng chí được kết nạp Đảng, 358 lượt đồng chí được tặng Bằng khen, Giấy khen trong quá trình học tập và rèn luyện.

Có thể nói, những năm tháng với tình cảm thầy trò sâu nặng, trong sáng đó đã ghi dấu ấn đậm nét, trở thành những kỷ niệm đẹp trong ký ức của mỗi cựu học viên Khóa 17 trên mọi nẻo đường biên cương của Tổ quốc. Sau 30 năm công tác, phấn đấu, học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng đã có sự trưởng thành, phát triển về mọi mặt.

Đến nay, có 45 đồng chí được phong quân hàm Đại tá; 162 đồng chí được phong quân hàm Thượng tá, trong đó có 4 đồng chí là Thủ trưởng cấp Cục; 1 đồng chí là Phó Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát Biển; 18 đồng chí là cán bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành; nhiều đồng chí đã và đang giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị, nhà trường của BĐBP.

Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng có nhiều đồng chí đã lập những chiến công xuất sắc, có nhiều thành tích được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an trao tặng các phần thưởng cao quý, có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng vững mạnh, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP gần 60 năm qua.

Do yêu cầu nhiệm vụ, hoàn cảnh công tác, một số đồng chí chuyển sang các cơ quan, ban, ngành, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Song, dù ở đâu, công tác trên cương vị nào, các đồng chí cán bộ là cựu học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy truyền thống Anh hùng của lực lượng, của nhà trường và truyền thống vượt khó, học giỏi của Khóa 17, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho.

Trong số những đồng chí chuyển ngành, nhiều đồng chí đã và đang giữ những cương vị lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, trong các doanh nghiệp, đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Điều đó cho thấy những nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu không ngừng và sự trưởng thành của học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng; đồng thời, qua đó cũng phản ánh chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo của nhà trường trong suốt những năm qua.

Tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, cựu học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng biết ơn và tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý và những người làm công tác quản lý giáo dục với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề giáo, với “sự nghiệp trồng người” đã quan tâm, dạy dỗ, dìu dắt, trang bị nền tảng tri thức, sức khỏe, bản lĩnh, vốn sống cho các thế hệ học trò, trong đó có học viên Khóa 17. Đó chính là hành trang để học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng trưởng thành và phát triển hôm nay.

Mỗi cựu học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng luôn nhận thức sâu sắc rằng, để có được sự trưởng thành như hôm nay, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của từng đồng chí, luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng); sự chỉ bảo, dìu dắt của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong lực lượng; sự đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân, công tác. Đặc biệt là sự quan tâm dạy dỗ của thế hệ các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, công nhân viên của Học viện Biên phòng qua các thời kỳ.

Cựu học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng,  Đại tá Lê Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu BĐBP khẳng định: Dù ở cương vị công tác nào, sẽ luôn phát huy những phẩm chất tốt đẹp nhất của người lính mang quân hàm xanh, xác định tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình tình hình mới, tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tích đã đạt được, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh. Những cựu học viên Khóa 17 Sĩ quan Biên phòng đã chuyển ngành hay nghỉ chế độ, hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng với tình yêu và trách nhiệm đối với lực lượng BĐBP, đối với Học viện Biên phòng vẫn tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.n

Anh Hoàng

Bình luận

ZALO