Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 04:05 GMT+7

30 năm không nguôi nỗi nhớ Trường Sa

Biên phòng - Hơn 30 năm sau ngày rời quân ngũ, cựu chiến binh Trần Văn Xuất vẫn không nguôi nỗi nhớ Trường Sa. Ông Xuất xây dựng cột mốc chủ quyền Trường Sa trước sân nhà, đi tìm đồng đội, động viên con vào bộ đội bảo vệ Tổ quốc. Ông cũng là một doanh nhân thành đạt và có nhiều hoạt động xã hội - từ thiện ở TP Đà Nẵng.

3v20_10a
Cựu chiến binh Trần Văn Xuất “khoe” Bằng khen và Kỷ niệm chương do Bộ Tư lệnh BĐBP tặng. Ảnh: Văn Chương

Cuốn phim ký ức

Trong ngôi nhà, vừa được dùng làm trụ sở công ty bán sản phẩm mỹ nghệ đá Non Nước tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Xuất hồi tưởng lại một thời trai trẻ. Ngôi nhà rộng 6.800m2 nhưng ông Xuất vẫn cảm giác chật hẹp. Hằng ngày, ông thường nghĩ về quần đảo Trường Sa, nơi ông đã từng sống, chiến đấu và rồi tự hỏi: “Bây chừ thằng Khánh râu, thằng Hiếu và mấy đứa sống như thế nào, có đứa nào bị bệnh tật chi không, kiếm gạo nuôi con ra sao?”.

Ngày 10-5-1984, người lính Binh nhì có dáng người gầy còm tên là Trần Văn Xuất cùng đồng đội đặt chân lên đảo Trường Sa Đông. Sau đợt thay quân, trên đảo còn 31 cán bộ, chiến sĩ. Những người lính trẻ sát cánh bên nhau và gắn bó như anh em ruột thịt. Cuộc sống ở đảo thiếu nước ngọt, không có rau xanh, người nào đau ốm thì phải đối mặt với cái chết.

Ông Xuất kể, Trường Sa Đông thời đó là một nơi xa xôi và vô cùng cách trở đất liền. Hằng ngày, những người lính trẻ vừa canh gác bảo vệ chủ quyền, vừa ngóng bóng dáng của những chấm đen di chuyển trên biển và hy vọng, đó là con tàu chở thực phẩm, rau xanh, nước ngọt và hơi ấm của đất liền là những cánh thư.

Tháng 5-1987, ông Xuất được xuất ngũ về quê hương. Vào đến TP Nha Trang, chàng lính trẻ cùng đồng đội ra quân cùng đợt không chớp mắt khi nhìn phố phường lạ lẫm. Mấy anh em hùn số tiền trợ cấp ra quân để đi ăn kẹo lạc cho đã thèm. Đến khi sờ vào túi quần thì mỗi người chỉ còn vài đồng bạc lẻ, nếu ở xa thì không đủ tiền mua vé xe để về quê. Vậy là chàng lính trẻ Trần Văn Xuất và người đồng đội tên Khánh đã quyết định bán hết quần áo cũ, chỉ để lại một chiếc ba lô lép xẹp và bắt đầu cuộc hành trình trở về quê hương.

Từ TP Nha Trang về Đà Nẵng, hai người lính gò người trên chiếc xe đạp chao lượn trên quốc lộ. Chiếc xe có những lúc chạy ngoằn ngoèo vì cả hai luôn bị cái đói dày vò, rồi mất ngủ vì cả đêm nằm tá túc trong những ngôi nhà, hàng quán ven đường. Khi không còn gì ăn, hai anh em phải ăn cả vỏ chuối để gắng sức vượt chặng đường hơn 550km trong thời gian 7 ngày.

Cựu chiến binh tiêu biểu

Là người từng trải qua quân ngũ, ông Xuất đã vượt qua mọi khó khăn để đứng vững trong cuộc sống và trở thành một doanh nhân thành đạt ở TP Đà Nẵng. Ông Xuất kể lại, “về nhà với 2 bàn tay trắng, tôi phải lăn lộn làm đủ nghề để kiếm sống. Ban ngày lên núi hái lá, đục đá, ban đêm xuống biển làm thuê, đánh cá… Bất kể nghề gì, ai gọi gì cũng làm”.

Sau 13 năm mưu sinh, ông Xuất đã trở thành ông chủ, có công ty lớn  ở Đà Nẵng chuyên chế tác các sản phẩm mỹ thuật đá Non Nước. Đi giữa ngôi nhà trưng bày hàng ngàn bức tượng, chim, thú, vòng ngọc, ông Xuất cho biết, hồi trước, thợ làm ra sản phẩm vì cái tâm. Còn bây giờ, người ta làm vì tiền. Cũng một bức tượng, nhưng trả tiền nhiều thì làm tốt hơn và ngược lại. Vì vậy, người chủ phải có cái tâm, tới đó ngồi săn sóc và truyền cái tâm của mình vào từng sản phẩm. Đó cũng là cách để công ty từng bước phát triển lớn mạnh và có uy tín trong làng nghề.

Bên cạnh việc kinh doanh, cựu chiến binh Trần Văn Xuất còn là một trong những người có rất nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội - từ thiện ở địa phương. Ông tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện, như giúp người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người dân bị thiên tai lũ lụt… Hằng năm, ông được các cấp ở TP Đà Nẵng tặng nhiều giấy khen về thành tích hỗ trợ cho người nghèo, cựu chiến binh tiêu biểu, đơn vị kinh doanh giỏi…

Nhà ông Xuất sống trong địa bàn khu vực biên giới biển, ông còn tích cực tham gia các hoạt động giúp BĐBP xây dựng nền biên phòng toàn dân. Cách đây 2 năm, ông Xuất đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

yal8_10b
Các cựu chiến binh Gạc Ma đến thăm cột mốc chủ quyền trước nhà của ông Xuất. Ảnh: Văn Chương

Dù đã rời xa quân ngũ hơn 30 năm, nét mặt vui tính nhưng trong ông, những kỷ niệm về Trường Sa không bao giờ quên. Trong phòng khách của nhà ông luôn đặt bộ quần áo, mũ của lính Hải quân. Chiếc tủ nhỏ chứa đủ các loại ốc của đảo, trong đó có vài kỷ vật cũ như vỏ đựng đạn, tờ báo cũ đã úa màu. Tấm ảnh đồng đội cũ luôn được ông gắn ở vị trí trang trọng.

Câu chuyện mà ông thích nghe nhất, đó là nói về Trường Sa. Ông Xuất mãn nguyện nhất là công trình cột mốc chủ quyền được xây dựng ngay trước nhà, hướng ra biển. Từ năm 2005 đến nay, ông Xuất đã lặn lội đi khắp đất nước để tìm những đồng đội cũ ở Trường Sa Đông. Mỗi lần đồng đội họp mặt, tuy không ra thăm được Trường Sa, nhưng có thể quây quần bên cột mốc chủ quyền Trường Sa trước nhà ông để hồi tưởng lại ký ức.

Nhớ Trường Sa, nhớ đồng đội, nên khi người con trai đủ tuổi công dân, ông Xuất đã động viên con tham gia nhập ngũ và đóng quân tại Trung tâm kỹ thuật Hải quân 354 ở TP Đà Nẵng. Ông Xuất vui sướng khi được nhìn người con trai mặc quân phục Hải quân như mình năm nào. Nguyện vọng của ông là muốn con trai phục vụ lâu dài trong quân đội và có được những người bạn chí cốt như cha. Đối với ông, đó là một sự tiếp nối xứng đáng, giúp ông khuây khỏa nỗi nhớ Trường Sa và những người đồng đội năm nào.

Cột mốc Trường Sa cao 6m, rộng 1,5m của ông Xuất đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa Đông bằng đá hoa cương trong đất liền lớn nhất”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO