Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:58 GMT+7

30 năm Công binh Biên phòng trưởng thành và phát triển

Biên phòng - "Ra đời từ những năm đầu của thời kỳ đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, đến nay, sau 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP đã có những bước trưởng thành vượt bậc trong lĩnh vực công binh - công trình, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp "Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia" - Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP đã vui mừng chia sẻ với phóng viên báo Biên phòng nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập đơn vị.

b5df_8a
Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh. Ảnh: P.V

P.V: So với bề dày truyền thống gần 60 năm của lực lượng BĐBP thì quá trình hình thành và phát triển của Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP được xem là rất non trẻ nhưng cũng rất đặc thù. Đề nghị đồng chí  giới thiệu sơ lược về hoàn cảnh ra đời của đơn vị?

Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: Tiểu đoàn 25 Công binh (trực thuộc Bộ Tham mưu BĐBP), tiền thân là Đại đội công trình kỹ thuật (Đại đội 86); ngày 11-2-1987, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Quyết định số 11/QĐ-BTL, nâng cấp lên thành Tiểu đoàn công trình kỹ thuật và lấy phiên hiệu là Tiểu đoàn 25 như hiện nay. Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là trực tiếp làm nòng cốt thi công các công trình thí điểm, trọng điểm và tham gia đảm nhiệm một số hạng mục công trình đòi hỏi kỹ thuật cao trên các tuyến biên giới, bờ biển, hải đảo theo chỉ thị và kế hoạch của cấp trên giao. Đồng thời, tổ chức khai thác vật liệu, trực tiếp sản xuất các cấu kiện mẫu phục vụ xây dựng các công trình chiến đấu trên các tuyến biên giới, biển đảo; tham gia hướng dẫn bồi dưỡng huấn luyện chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP khi được cấp trên giao.

P.V: Được biết, trong những năm đầu thành lập, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn song cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Tiểu đoàn trưởng chia sẻ cụ thể hơn về những điểm nhấn của đơn vị trong thời kỳ này?

Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: Đơn vị thành lập trong điều kiện đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới và phải đối diện với nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện thực hiện nhiệm vụ đến đời sống, nhưng cán bộ, chiến sĩ đã đoàn kết một lòng, phấn đấu không ngừng để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn từ năm 1987 đến năm 2000, ngoài việc củng cố ổn định tổ chức, xây dựng, củng cố doanh trại, đơn vị đã tổ chức nhiều tổ, đội đi rà phá bố trí bom mìn; tổ chức sản xuất, lắp dựng công sự chiến đấu ở các tỉnh biên giới phía Bắc; xây dựng thao trường đồn mẫu cho Học viện Biên phòng, thao trường Trường Đặc nhiệm Biên phòng; tổ chức huấn luyện cán bộ công binh cho lực lượng BĐBP.

Ngoài ra, đơn vị còn trực tiếp huấn luyện và thực hiện các kế hoạch cơ động bảo vệ cơ quan, đơn vị và đảm bảo Sở chỉ huy khi diễn tập thực binh; tổ chức khai thác vật liệu xây dựng phục vụ thi công các công trình doanh trại, đồn trạm; triển khai nhiệm vụ sản xuất hàng rào bùng nhùng, hàng rào cự mã cho các đơn vị trong BĐBP; sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra; thực hiện nhiệm vụ sửa chữa Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh BĐBP (năm 1999-2000) và tham gia công tác phòng chống, khắc phục hậu quả lụt bão tại Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi...

P.V: Thời gian qua, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP rất quan tâm đầu tư xây dựng các đồn, trạm Biên phòng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Điều này đặt ra những đòi hỏi gì đối với lực lượng Công binh BĐBP, thưa đồng chí?

Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: Ngày 30-4-2002, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TM về việc điều chỉnh bố trí các đồn, trạm Biên phòng và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên các tuyến biên giới. Đây là một yêu cầu rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ ngành Công binh BĐBP phải nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với trọng trách của mình, Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP đã không ngừng được củng cố về biên chế, tổ chức, trang bị và triển khai thi công nhiều công trình chiến đấu trên các tuyến biên giới.

Đến nay, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và BĐBP các tỉnh, thành phố, tiến hành xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng các công trình chiến đấu cho 50 đồn Biên phòng và Sở chỉ huy cơ bản Bộ Tư lệnh BĐBP. Ngoài ra, đơn vị còn đăng cai tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ rà phá bom mìn, vật nổ cho đội trưởng, nhân viên rà phá bom mìn các đơn vị trong BĐBP. Đơn vị cũng luôn chú trọng đổi mới công tác huấn luyện, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, tăng cường xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

mukb_8b
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn. Ảnh: P.V

P.V: Theo đồng chí, đâu là những bước đột phá quan trọng của Tiểu đoàn trong thời gian qua?

Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: Bước đột phá của Tiểu đoàn 25 được khởi đầu từ năm 2000, khi đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ thi công công trình chiến đấu cho các đồn, trạm Biên phòng, rà phá bom mìn. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Tiểu đoàn được triển khai xây dựng công trình sở chỉ huy cơ bản (SQB-02.1). Thực hiện các nhiệm vụ đó cùng với việc được Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng cho củng cố về biên chế tổ chức, trang bị, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 đã có những bước trưởng thành vượt bậc về trình độ tổ chức chỉ huy và chuyên môn kỹ thuật. Từ những bước đệm này, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 không ngừng nỗ lực, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

P.V: Được biết sắp tới, đơn vị sẽ được giao nhiều nhiệm vụ rất nặng nề. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề nay?

Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: Hiện nay, đơn vị đang tổ chức triển khai xây dựng công trình tại các đồn, trạm Biên phòng và rà phá bom mìn, vật nổ trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, khi nhận nhiệm vụ triển khai xây dựng công trình SQB-02.1 hết sức nặng nề, song Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn sẽ tiếp tục quán triệt cán bộ, chiến sĩ nắm vững tình hình nhiệm vụ, xây dựng quyết tâm để hoàn thành xuất sắc yêu cầu, kế hoạch đề ra. Đồng thời đề xuất, báo cáo cơ quan chức năng bổ sung quân số cán bộ, chiến sĩ, cấp thêm trang bị phù hợp; xây dựng cơ sở vật chất, củng cố doanh trại nơi ăn, ở của cán bộ, chiến sĩ bảo đảm xanh - sạch - đẹp, chính quy để tạo điều kiện cho đơn vị sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

P.V (Thực hiện)

Bình luận

ZALO