Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 10:28 GMT+7

30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán được xuất viện

Biên phòng - Chiều 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục ra viện sau 21 ngày cách ly cho 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trên chuyến bay đặc biệt ngày 10-2 .

benh-nhan-ra-vien
Công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly. Ảnh: PV/Vietnam+

Vì sao cách ly tới 21 ngày?

Trong số 30 người từ Vũ Hán trở về có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi và một phụ nữ mang thai 39 tuần.

Sau thời gian theo dõi sức khỏe, tất cả những công dân này đều có kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết 30 công dân được chăm sóc y tế, và được cách ly tại bệnh viện trong 21 ngày và kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp này đều âm tính với COVID-19. Đến thời điểm này, sức khỏe của những công dân này đều ổn định.

Bác sỹ Thạch lý giải việc cách ly nhóm công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán tới 21 ngày thay vì 14 ngày: "Theo quy định chúng tôi chỉ cần cách ly 14 ngày nhưng đây là dịch bệnh mới, chúng ta còn chưa có nhiều kinh nghiệm vì vậy chúng tôi quyết định để dài ngày hơn, vừa là kiểm tra về mặt y tế, vừa là theo dõi diễn biến ra sao. Đây cũng là nguyện vọng của các công dân bị cách ly, với mong muốn được đảm bảo an toàn tối đa cho cộng đồng. Hôm nay khi thấy mọi người ra viện, là bác sỹ chúng tôi đều cảm thấy rất vui. Đến thời điểm này họ đều ổn định, khoẻ mạnh.”

Bác sỹ Thạch cũng cho biết thêm, trong số 30 công dân nói trên có 1 phụ nữ mang thai, hiện sức khỏe của thai phụ và thai nhi bình thường. Thai phụ cũng được xuất viện chiều nay.

“Chúng tôi được tạo điều kiện trở về Việt Nam”

Được xuất viện sau 21 ngày cách ly, chị Nguyễn Thị T., quê Bắc Ninh, người phụ nữ đang mang thai gần 9 tháng, chia sẻ vô cùng bất ngờ vì sự chuẩn bị cũng như quan tâm chăm sóc cho hai mẹ con chị.

"Trước khi được đưa đến phòng cách ly của Bệnh viện bệnh nhiệt đới, tôi chỉ nghĩ căn phòng có khi chỉ có chiếc giường với chăn chiếu đơn giản nhưng không ngờ khi nhận phòng rất đầy đủ tiện nghi, thậm chí bệnh viện cũng không loại trừ nguy cơ tôi sinh non nên đã chuẩn bị lồng kính cho em bé chào đời được chăm sóc ngay tại phòng cách ly và các vật dụng cần thiết nếu em bé chào đời,” chị N. cho hay.

benh-nhan-mangthai
Chị Nguyễn Thị T., quê Bắc Ninh, người phụ nữ đang mang thai gần 9 tháng. Ảnh: PV/Vietnam+

Chị N. xúc động bày tỏ: “Cá nhân tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho chúng tôi trở về Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn và biết ơn các nhân viên y tế ở đây đã luôn quan tâm, chăm sóc tôi trong suốt thời gian tôi ở đây."

Tất cả những công dân trở về từ Vũ Hán đều được cách ly đặc biệt và được theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/2/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam...) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.

Sau khi chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 5 giờ 40 sáng 10/2/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nói về việc cách ly:

Theo Thùy Giang/Vietnam+

Bình luận

ZALO