Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 05:05 GMT+7

3 xã đặc biệt khó khăn tỉnh Lai Châu bầu cử sớm

Biên phòng - Ngày 15-5, tại 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn là Tá Bạ, Tà Tổng, Mù Cả của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã tổ chức bầu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 sớm hơn, cho hơn 5.800 cử tri tại 32 tổ bầu cử.

gpr9_anh-1
Cử tri xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đi bầu cử sớm. Ảnh: Danh Việt

Ngay từ mờ sáng ngày 15-5, đồng bào các dân tộc thiểu số thuộc 3 xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn là Tà Tổng, Tá Bạ và Mù Cả của huyện Mường Tè, Lai Châu đã tạm gác lại việc lên nương làm rẫy, khăn áo chỉnh tề, nô nức rủ nhau đi bầu cử sớm ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2016 – 2021.

Có mặt từ rất sớm ở điểm bầu cử tại xã Mù Cả, ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu cho biết: Do địa hình chia cắt nhiều bởi sông suối, dân cư sinh sống rải rác, có bản nằm cách xa trung tâm xã trên 40km, đặc biệt lại đang vào mùa mưa, nên Ủy ban bầu cử Quốc gia đã quyết định để 3 xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn gồm: Tá Bạ, Tà Tổng và Mù Cả của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tiến hành bầu cử sớm trước 1 tuần. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, 3 xã này có 32 tổ bầu cử với 6.095 cử tri chủ yếu là dân tộc Mông, La Hủ, Hà Nhì. Trong đó riêng xã Mù Cả có tới hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì.

Ông Pò Khừ Xá, Chủ tịch UBND xã Mù Cả cho hay: Xã có 9 bản, bản xa nhất cách trung tâm xã gần 40 km, vẫn còn một vài bản chỉ đi được xe máy. Để cử tri trong xã được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người công dân, Ủy ban bầu cử của tỉnh Lai Châu đã tiến hành tổ chức 5 tổ bầu cử phục vụ 9 bản trong xã Mù Cả. Trong cuộc bầu cử này, tổng số cử tri toàn xã là hơn 1.400 cử tri, trong đó có nhiều cử tri thuộc các nơi khác đang sinh sống tại địa bàn xã Mù Cả cũng được tham gia bầu cử.

Lý giải cho điều này, Chủ tịch UBND xã Mù Cả Pò Khừ Xá tiết lộ: “Số lượng dân di cư tự phát vào địa bàn trong thời gian qua tăng đột biến, chính quyền địa phương, các lực lượng mất nhiều thời gian cho việc ngăn chăn và tuyên truyền vận động về nơi ở cũ nên đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử của cấp xã. Nhưng đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử của xã đã được thực hiện đúng quy trình, tiến độ, đặc biệt công tác chuẩn bị nhân sự đã được đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo yêu cầu” .

Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ chiến sĩ các đồn BP đóng chân trên địa bàn 3 xã biên giới nên công tác thống kê lập danh sách cử tri, vận động nhân dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành từ những ngày trước đó. “Tại 3 điểm đồng bào Mông di cư tự do đến là Khu Ma Thấp, Khu Ma Cao và Khù Nhò, với 42 cử tri, đến 9 giờ 30  phút cũng đã bỏ phiếu xong”- Chủ tịch UBND xã Mù Cả, Pò Khừ Xá vui vẻ cho biết kết quả vận động nhân dân đi bầu cử.

cwek_anh-2
Cử tri xã Mù Cả thực hiện quyền công dân của mình. Ảnh: Danh Việt 

Có mặt tại các điểm bỏ phiếu, theo ghi nhận của chúng tôi, dù đường sá xa xôi, địa hình hiểm trở, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn kể trên vẫn lặn lội vượt hàng chục cây số đi bầu cử sớm. Có mặt tại bản Ma Kí, xã Mù Cả, mới hơn 7 giờ sáng, đã có 137 cử tri đi bầu cử, trong đó cử tri lớn tuổi nhất là Lỳ Xì Pư, 85 tuổi, vẫn lặn lội cùng con cháu đến điểm bỏ phiếu.

Trong không khi sôi nổi, toàn dân đi bỏ phiếu, ông Pờ Hừ Che, Phó bản Ma Kí chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có năng lực, đáp ứng được kì vọng của nhân dân. Chúng tôi mong muốn các đại biểu được bầu sẽ truyền đạt, giải quyết được những vấn đề bức xúc của bản chúng tôi hiện nay là thiếu nước. Cả bản 65 hộ, chỉ có một bể nước. Mong sao bản sẽ sớm được hỗ trợ đường ống, bể nước để dẫn nước từ trên khe về cho bà con đỡ khổ".

Theo Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và Hội đồng nhân dâncác cấp nhiệm kỳ 2016-2021 huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, đến 10 giờ 30 phút, tất cả gần 6.000 cử tri của 3 xã Mù Cả, Tà Tổng và Tá Bạ đã hoàn thành quyền công dân của mình.

Hoàng Anh-Danh Việt

Bình luận

ZALO