Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:19 GMT+7

3 tháng “quyết định” để tìm kiếm Tổng thống Mỹ

Biên phòng - Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngay thời điểm này, thì Tổng thống Donald Trump cùng Đảng Cộng hòa của ông sẽ thất bại, bởi Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế ở hầu hết các bang có ý nghĩa quyết định. Tuy nhiên, cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau 3 tháng nữa, khoảng thời gian mà nước Mỹ phải “gồng mình” trước những rối ren nghiêm trọng trong nước. Vì vậy, có thể sẽ có những điều bất ngờ trong cuộc đua giành “chiếc ghế” Tổng thống.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump (phải). Ảnh: Getty Images

Theo giới chuyên gia chính trị quốc tế, nước Mỹ hiện nay đang đối mặt 2 vấn nạn lớn trong nước là đại dịch Covid-19 và sự phẫn nộ của người dân về bất bình đẳng sắc tộc. Hiện nay, đối với 2 vấn nạn lớn này, ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống (Đảng Dân chủ) đều dẫn điểm vượt trội so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong “cuộc đua” giành “ghế” Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Những cuộc khảo sát trong nước gần đây cho thấy, những nhóm cử tri ủng hộ ông Trump giành chiến thắng năm 2016 đã giảm đi rất nhiều. Ngoài các nhóm cử tri da đen vốn đang bất mãn với cách hành xử của chính quyền trong làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc bùng nổ từ tháng 5 đến nay, ngay cả tầng lớp lao động da trắng cũng không còn hài lòng với vị Tổng thống đương nhiệm. Chính vì vậy, đối thủ chạy đua Tổng thống của ông Trump là ông Biden có được lợi thế rất lớn và liên tục giành chiến thắng áp đảo ở hầu hết các bang quan trọng.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump chỉ còn khoảng 100 ngày nữa, nhưng “bão tố” đang dồn dập lung lay “chiếc ghế” Tổng thống của ông. Các nhà bình luận cho rằng, việc ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ ngày trước vốn đem lại cho nước Mỹ một sức sống mới, bởi ông Trump xuất thân là một doanh nhân giàu có, không phải chính trị gia. Đến nay, những điều “mới mẻ” cũng xuất hiện khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên. Rất ít Tổng thống Mỹ phải “đau đầu” như ông Trump vì chính những thách thức và rối ren từ trong nước mang tính lịch sử như: Nước Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới và liên tục lập kỷ lục mỗi ngày về dịch Covid-19; phân biệt chủng tộc đạt đến đỉnh điểm với bạo loạn khắp cả nước và lan sang nhiều quốc gia khác...

Tuy nhiên, để giải quyết được những vấn nạn lớn này vốn không phải là điều đơn giản và một vị Tổng thống mới cũng chưa chắc có thể giúp nước Mỹ tốt hơn. Chính vì vậy, dù thất bại liên tiếp trước đối thủ Biden, nhưng ông Trump vẫn có nhiều khả năng tạo ra sự đột phá để xoay chuyển tình thể, ngay cả ở phút chót.

Ở góc độ chính trị, giới chuyên gia chỉ ra rằng, trong nội bộ Đảng Cộng hòa cũng xuất hiện hiện tượng xa rời Tổng thống Trump để “phòng thủ”. Bởi lẽ, trong cuộc đua khốc liệt này, không chỉ có mục tiêu là chức Tổng thống mà Đảng Cộng hòa còn phải bảo vệ các vị trí của đảng trong Thượng viện và các cơ quan lập pháp.

Đối với Đảng Dân chủ, môi trường chính trị biến động không ngừng đang cho thấy, thế “thượng phong” mà đảng này có được vẫn không hề vững chắc và có thể bị lật đổ bất cứ lúc nào, tương tự như khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng vào phút cuối trước bà Hillary Clinton năm 2016. Mặt khác, giới quan sát chính trị chỉ ra rằng, nội bộ Đảng Dân chủ đang không “toàn tâm, toàn ý” đối với ứng cử viên của mình, khi sự ủng hộ ông Biden không thực sự nhiệt huyết.

Cũng theo giới chuyên gia chính trị, năm 2016, trong xã hội Mỹ xuất hiện tình trạng mất niềm tin vào chính trị, mất niềm tin vào những chính trị gia ứng cử Tổng thống. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một doanh nhân là ông Donald Trump đã lấy lại được thiện cảm của một bộ phận rất lớn trong xã hội, khi có niềm tin rằng một doanh nhân sẽ lãnh đạo đất nước khác biệt hơn so với một chính trị gia. Cuộc bầu cử tới đây sẽ là minh chứng rõ nét nhất cho hành trình đảm nhiệm Tổng thống của ông Trump thông qua số phiếu bầu. Tuy nhiên, trong 3 tháng tới, nếu dịch Covid-19 không suy giảm mà vẫn ở mức độ hoành hành “chưa đến đỉnh” như hiện nay tại Mỹ, thì việc cử tri Mỹ đi ra khỏi nhà để bầu cử hay không có lẽ là một “dấu hỏi lớn”.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO