Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:34 GMT+7

3 ngày đêm mật phục triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Chỉ trong thời gian ngắn, Thò Bá Tồng, sinh năm 1998, trú tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An liên tục lên khu vực biên giới Việt Nam - Lào rồi trở về bản. Quá trình “nghi binh”, thấy không có gì bất thường, đối tượng đã vận chuyển 1 bánh heroin và 18.000 viên ma túy tổng hợp để đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, Tồng đã bị BĐBP Nghệ An phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bắt giữ cùng tang vật ngay khi bước chân qua biên giới.

Đối tượng Thò Bá Tồng cùng tang vật. Ảnh: Phương Linh

Ngày 19-6, khi mặt trời còn chưa lên khỏi đỉnh Pà Khốm, bà con dân tộc Mông ở bản Pà Khốm đã bắt đầu lên nương rẫy lao động sản xuất. Cũng thời điểm này, Thò Bá Tồng mang theo một ba lô hành trình từ biên giới về bản, khiến hàng xóm thấy lạ thường. Mặc dù có sự nghi ngờ, nhưng mọi người đều nhanh chóng sải bước ngược hướng với Tồng tiếp tục công việc của mình. Họ đâu biết rằng, bên trong chiếc ba lô của người đàn ông sinh sống trong bản chứa lượng hàng quốc cấm cực lớn.

Hành vi của Tồng có thể qua mắt dân bản, nhưng y đâu ngờ đã bị lực lượng BĐBP bí mật theo dõi từ lâu. Trên hành trình “cõng” ma túy từ biên giới về nơi cất giấu, Tồng ngớ người khi các lực lượng đấu tranh Chuyên án NA 621 từ các vị trí mật phục ập đến bủa vây. Dù bị bất ngờ, Tồng vẫn lồng lộn, chống trả quyết liệt lực lượng đánh án, hòng tìm cơ hội thoát thân. Nhưng tất cả đã quá muộn, y bị những trinh sát giàu kinh nghiệm, giỏi võ thuật quật ngã, khống chế, thu giữ tại chỗ 1 bánh heroin, 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Trước tang vật rõ ràng, Thò Bá Tồng cúi đầu thừa nhận đã móc nối với các đối tượng người Lào vận chuyển ma túy vào Việt Nam để bán kiếm lời.

Vừa trở về sau khi chuyên án kết thúc, Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An chia sẻ: “Thò Bá Tồng là người bản địa, rất am hiểu địa bàn biên giới, thủ đoạn hoạt động tinh vi, khiến cho quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Phải mất nhiều thời gian kiên trì bám nắm địa bàn, các trinh sát mới làm rõ phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Gần thời điểm quyết định phá án, chúng tôi đã có các phương án, bố trí nhiều tổ mật phục. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ đã mật phục ở bìa rừng hơn 3 ngày đêm mới bắt giữ được đối tượng”.

Đại tá Dương Hồng Hải cho biết thêm, trong suốt thời gian dài vừa qua, BĐBP Nghệ An đã bố trí chốt chặn kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, các loại tội phạm, hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới của tỉnh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại quá lớn, các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm cách hoạt động qua địa bàn với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi.

Cuối tháng tháng 5-2021, trinh sát BĐBP Nghệ An đã xác định những dấu hiệu tồn tại đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào nước ta tiêu thụ, trong đó, có một số đối tượng người dân tộc Mông sinh sống ở địa bàn hai bên biên giới Việt Nam - Lào, có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi cùng tham gia. Các đối tượng sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội để liên lạc, thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận hàng. Do am hiểu địa bàn, đối tượng ở Lào thống nhất địa điểm cất giấu ma túy để đồng bọn ở Việt Nam lên nhận, vận chuyển về tiêu thụ. Điều đó đặt ra không ít thách thức cho công tác đấu tranh tội phạm.

Với quyết tâm cao, đầu tháng 6-2021, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án NA 621 và được Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt làm cơ sở đấu tranh. Cùng với lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, các đồn Biên phòng: Mỹ Lý, Nhôn Mai, Tri Lễ, BĐBP Nghệ An; lực lượng của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn được đề nghị tham gia đấu tranh chuyên án. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của các đơn vị được điều động vào địa bàn trọng điểm, điều tra, xác minh các đối tượng liên quan.

Trong các đối tượng, Thò Bá Tồng ở bản Pà Khốm được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Ban chuyên án quyết định “tung” một mũi trinh sát đặc trách bám nắm đối tượng này, chờ thời cơ bắt giữ quả tang.

Đến những ngày giữa tháng 6-2021, các trinh sát nhận thấy Tồng thường xuyên lén lút lên khu vực biên giới thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Ban chuyên án nhận định, các đối tượng trong đường dây đang móc nối với nhau, chuẩn bị vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ. Các phương án mật phục, đánh bắt các đối tượng nhanh chóng được triển khai dọc biên giới xã Tri Lễ.

Sau hơn 3 ngày đêm phơi nắng, nằm sương, ngày 19-6-2021, tại khu vực rừng núi bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ Thò Bá Tồng khi đang vận chuyển 1 bánh heroin và 18.000 viên ma túy tổng hợp từ biên giới về tiêu thụ. Đây là chiến công lớn của BĐBP Nghệ An trong thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Viết Lam

Bình luận

ZALO