Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:45 GMT+7

“3 bám, 4 cùng” chung tay phòng dịch

Biên phòng - Trên căn nhà sàn nhuốm màu thời gian, “đập” vào mắt chúng tôi là tờ rơi hướng dẫn quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế được dán ở ngay lối đi lên cửa nhà.

1232019huyen002
Kiểm tra thân nhiệt người qua lại tại chốt kiểm dịch y tế, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương. Ảnh: Giáp Hoàng

Ông Quàng Văn Học, chủ nhà giải thích: "Người dân tộc Thái chúng tôi sống tại bản Nà Hò (xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) này rất nhiều nhà đều làm như thế, để người trong nhà nhìn thấy mà không quên rửa tay khi ra ngoài về. Không chỉ rửa, vệ sinh cá nhân mà nhà ở cũng phải được dọn dẹp cho thật sạch, thật thoáng để con Cô-vít không vào được… Vì cán bộ Mua bảo, cái con Cô-vít nó ghê lắm, không giữ vệ sinh là dễ bị nó cho ốm ngay".

Chúng tôi tìm hiểu, hóa ra cán bộ Mua mà ông Học nói đến chính là Đại úy Vừ Quyền Mua ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương-cán bộ tăng cường xã, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy xã Mường Sai. Được biết, còn rất nhiều “cán bộ Mua” khác nữa trên địa bàn vì nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương luôn thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” (3 bám: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào). Theo đó, bằng những việc làm cụ thể, có lúc cầm tay chỉ việc giúp đồng bào phát triển kinh tế, có lúc trèo đèo, lội suối vận động người dân, không kể đêm, ngày có mặt kịp thời khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chữa bệnh cho dân... đã để lại nhiều tình cảm quân dân sâu nặng.

Không dừng lại ở đó, chính nhờ bám dân, bám bản, chia sẻ khó khăn, vui, buồn, lời nói đi đôi với việc làm nên đồng bào đã đặt trọn niềm tin vào các thế hệ những người lính quân hàm xanh. Vì sự tin tưởng ấy mà những kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19 như: Rửa tay đúng cách; sử dụng khẩu trang tránh dịch; vệ sinh môi trường để hạn chế lây nhiễm; theo dõi chặt chẽ người có triệu chứng ho, sốt; vận động người có triệu chứng đi khám bệnh và chủ động thực hiện cách ly.… nhanh chóng qua “sợi dây” “3 bám, 4 cùng” truyền đến từng bản, từng nhà và được đồng bào hưởng ứng, làm theo.

Chia tay bản Nà Hò, về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương, chúng tôi ghé thăm chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ ở gần khu vực cửa khẩu. Hình ảnh chiếc lều bạt quân dụng giản đơn, được bố trí ngay rìa đường, ngày nắng nóng oi ả, tối sương lạnh bạc lá cỏ cây… cho chúng tôi hiểu thêm sự khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm kiên cường bám chốt. Trung úy QNCN Lò Văn Thương, nhân viên quân y đơn vị bộc bạch: "Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những người làm nhiệm vụ tại chốt như chúng tôi ai cũng quyết tâm, nỗ lực vượt khó vì mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho đồng bào, nhân dân".

Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương khẳng định: Mặc dù không có đường biên giới giáp với nước Trung Quốc là tâm dịch Covid-19 nhưng đã hơn một tháng trôi qua, chưa lúc nào cán bộ, chiến sĩ đơn vị ngơi nghỉ, mất cảnh giác với “giặc” Covid-19. Xác định để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả thì yếu tố tuyên truyền, vận động là rất quan trọng. Dựa vào phương châm “3 bám, 4 cùng” nên những nội dung tuyên truyền về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh, những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của cá nhân và cộng đồng… nhanh chóng được phổ biến tại địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện rất nghiêm công tác kiểm soát, lập hồ sơ theo dõi và đo thân nhiệt người qua cửa khẩu; phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền và phun khử trùng các phương tiện qua lại cửa khẩu… Xây dựng các phương án phòng, chống, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và phương án di chuyển, cách ly bệnh nhân…

Trong những ngày qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương đã phối hợp với Trung tâm Phòng, chống bệnh tật tỉnh Sơn La tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt cho hàng nghìn lượt người qua lại cửa khẩu; phun thuốc khử trùng hàng trăm xe ô tô, nhiều lần phun khử trùng các khu vực của đơn vị và phát tặng hơn 700 khẩu trang y tế cùng hơn 1.600 tờ rơi… góp phần tích cực vào công tác phòng dịch Covid-19.

Theo Đoàn Văn Nam/QĐND

Bình luận

ZALO