Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:13 GMT+7

265 ngôi nhà ở huyện Kỳ Sơn phải di dời khẩn cấp

Biên phòng - Sáng 9/10, thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, toàn huyện có 1 người tử vong, 615 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 265 ngôi nhà buộc phải di dời khẩn cấp do lũ tàn phá gây hư hỏng hoàn toàn hoặc nguy cơ sạt lở núi đe dọa.

Sau lũ, nhiều nhà dân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nằm trong nguy cơ bị sạt lở núi đe dọa. Ảnh: Viết Lam

Trong số 265 nhà, xã Tà Cạ có 218 nhà; xã Phà Đánh 2 nhà; xã Nậm Cắn 17 nhà; khối 4 thị trấn Mường Xén 28 nhà. Một tuần sau khi trận lũ quét xảy ra, cả hệ thống chính trị huyện Kỳ Sơn và các đơn vị vũ trang đang tập trung lực lượng để giúp dân khắc phục hậu quả. Cùng với việc vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp môi trường sau lũ, một lực lượng lớn nhân lực tập trung giúp các hộ gia đình nằm trong diện bị sạt lở đất đe dọa tháo dỡ nhà cửa chờ tái định cư nơi khác.

Đồng chí Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: "Một trong những vấn đề cấp bách trước mắt là đảm bảo lương thực, thực phẩm, chỗ ở tạm thời cho các hộ gia đình bị thiệt hại, buộc phải di dời nhà cửa. Song song với việc khắc phục hậu quả, lo công tác an sinh xã hội, huyện đang gấp rút khảo sát vị trí tái định cư cho người dân".

Chính quyền địa phương buộc phải cảnh báo không để nhân dân ở trong những ngôi nhà bị sạt lở đe dọa. Ảnh: Viết Lam

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, đến thời điểm này, với sự chung tay của các cá nhân, đơn vị, tổ chức thiện nguyện giúp đỡ vấn đề lương thực, thực phẩm cho người dân bị thiệt hại đã bước đầu được giải quyết.

Đối với trên 200 hộ dân bị trôi, sập, hư hỏng nhà cửa, chính quyền địa phương đã hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng để làm nhà tạm, đồng thời các lực lượng chức năng sẵn sàng hỗ trợ bà con làm nơi ở tạm. Mặt khác, huyện cũng đã bố trí các đầu mối để hướng dẫn, điều tiết các nguồn hỗ trợ để làm sao sự giúp đỡ đến với bà con một cách hiệu quả, thiết thực nhất, công bằng nhất; đồng thời huyện đã giao và chịu trách nhiệm trong vấn đề điều tiết nguồn hàng cứu trợ.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An giúp dân tháo dỡ nhà cửa chờ ổn định nơi ở mới. Ảnh: Viết Lam

Hiện nay, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đang duy trì trên 550 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 110 quân nhân của BĐBP Nghệ An bám địa bàn huyện Kỳ Sơn giúp dân khắc phục hậu quả. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đang khắc phục mọi khó khăn về địa hình, thời tiết để triển khai nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Cùng với công tác khắc phục hậu quả, các đơn vị vũ trang cũng cử quân y bám địa bàn đảm bảo sức khỏe nhân dân, phòng trừ dịch bệnh.

Viết Lam

Bình luận

ZALO