Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:54 GMT+7

2.568 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường trực sẵn sàng ứng phó với bão số 4

Biên phòng - Sáng sớm nay (26/9), bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4. các đơn vị BĐBP tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đang duy trì 2.568 cán bộ, chiến sĩ với 257 phương tiện (143 tàu, xuồng, 114 ô tô các loại) sẵn sàng tham gia xử lý khi có tình huống. Hiện, các đơn vị BĐBP đang hướng dẫn 94 tàu nằm trên đường đi của bão số 4, di chuyển, vòng tránh xuống phía Nam.

Hướng di chuyển của bão số 4. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Bão số 4 sẽ gây gió rất mạnh và mưa lớn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sau khi đi vào Biển Đông, bão số 4 di chuyển nhanh 20-25km/ và sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16 trong ngày 27/9 và mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 17 (4 giờ ngày 28/9) cách Đà Nẵng-Bình Định khoảng 170km về phía Đông.

Hồi 10 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 210km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 14.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 đối với các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và cấp 3 đối với các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai.

Do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có gió mạnh. Từ chiều 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết, các đơn vị tuyến biển đang tích cực hướng dẫn 94 tàu hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông- quần đảo Hoàng Sa, giữa Biển Đông vòng tránh bão số 4. Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ- cứu nạn BĐBP cho biết, đến 11 giờ trưa 26/9, BĐBP các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.840 tàu/299.678 lao động biết hướng di chuyển của bão số 4 để chủ động di chuyển vòng tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong đó, có 94/723 tàu của các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định đang hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông- quân đảo Hoàng sa, giữa Biển Đông. Hiện, các đơn vị BĐBP đang tiếp tục thông báo, hướng dẫn số tàu này vòng tránh bão số 4.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm, các đơn vị BĐBP tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đang duy trì 2.568 cán bộ, chiến sĩ với 257 phương tiện (143 tàu, xuồng, 114 ô tô các loại) sẵn sàng tham gia xử lý khi có tình huống và đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 33 điểm theo quy định của Chính phủ.

Về tàu vận tải, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho thấy, hiện có 959 tàu thuyền (408 tàu biển và 551 phương tiện thủy nội địa) hoạt động tại các Cảng vụ hàng hải từ Quảng Ninh đến Bình Thuận.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão độ bộ từ Đà Nẵng đến Bình Định có 13.886ha (Đà Nẵng 35, Quảng Nam 8.000, Quảng Ngãi 1.800, Bình Định 4.051) và 2.480 lồng, bè nuôi trồng thủy sản (Quảng Nam 1110, Quảng Ngãi 70, Bình Định 1.300). Các tỉnh đang tổ chức gia cố, di dời để tránh bão.

Tập trung mức cao nhất ứng phó với bão số 4

Với tinh thần chủ động, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã ban hành công điện, văn bản chỉ đạo sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão. Đồng thời tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền di chuyển hoặc không đi vào khu vực có khả năng ảnh hưởng của bão số 4 ngay từ khi cơn bão này ở ngoài khơi Philippins.

Tính đến sáng 26/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển, đồng thời chỉ đạo các lực lượng BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân neo đậu, chằng néo tàu thuyền tại các cảng cá, khu neo đậu để đảm bảo an toàn.

Trước dự báo tác động rất mạnh của bão số 4 đối với các công trình hạ tầng, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã rà soát, chuẩn bị phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người. Trong đó, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã tham mưu kịp thời chỉ đạo ứng phó; chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai tới các địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó; gửi 10,2 triệu tin nhắn zalo cảnh báo bão, hướng dẫn kỹ năng tới người dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại âu thuyền Tinh Hòa. Ảnh: Đinh Thanh

Ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Tại âu thuyền Tinh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, có hơn 350 tàu cá về neo đậu tránh bão, đạt 100% công suất. Báo cáo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các ủy viên Thường vụ đến các địa bàn phụ trách đôn đốc công tác ứng phó với bão số 4. Hiện, đa số tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đã tìm được nơi tránh trú. Điều quan tâm nhất của địa phương là huyện đảo Lý Sơn, nơi đầu tiên hứng bão và mưa lũ sạt lở núi tại 4 huyện miền núi sẽ có mưa to do hoàn lưu bão.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại công trình hồ chứa Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, công trình có tổng dung tích 344 triệu mét khối nước. Đến 9 giờ sáng nay, hồ chứa Phú Ninh đạt hơn 22m, trên mực nước dâng bình thường 32m, đạt tỷ lệ 10% dung tích hữu ích.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã lên kế hoạch sơ tán 182 ngàn người trong trường hợp bão mạnh, hơn 400 ngàn người trong trường hợp siêu bão. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9 giờ ngày 27/9. Hiện, cả tỉnh còn 87 tàu cá với hơn 2500 lao động trên biển.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá cao tinh thần chủ động của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi trong ứng phó với bão. Bộ trưởng cho biết đây là cơn bão lớn, ảnh hưởng rộng, mong muốn các tỉnh huy động các lực lượng xung kích, tình nguyện, chủ động mọi kịch bản để ứng phó với bão; đồng thời đề nghị người dân không được chủ quan.

Khẩn trương gia cố nhà cửa phòng, chống bão

Để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ sau bão, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào các nội dung sau:

Đối với khu vực ven biển các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận: Khẩn trương tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội.

Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với trên đất liền cần khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các công trình đang thi công, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ, hàng không (sân bay Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai,…) khi bão đổ bộ.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO