Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:49 GMT+7

2.500 doanh nghiệp tham gia Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Biên phòng - Trong 2 ngày, 2 và 3-5, tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khóa XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”. Diễn đàn gồm 1 phiên toàn thể, 7 hội thảo, tọa đàm chuyên đề, hoạt động triển lãm và kết nối doanh nghiệp thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp là các Hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp lớn tiêu biểu cùng 2.500 doanh nghiệp khác.

kamrs4tlxe-13852_f_jv6m2e5m2_1
Toàn cảnh phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Ảnh: Bình Minh

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019, hướng tới 3 mục tiêu, đó là: Đánh giá kết quả sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5, Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ, nhận diện các mặt được để phát huy và các mặt chưa được để khắc phục; quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng và nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo cơ hội cho các doanh nhân tư nhân, cơ quan, tổ chức đối thoại, hiến kế, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các cơ chế, chính sách và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.

Các nội dung trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn đều là những vấn đề lớn, cấp thiết, song cũng rất cụ thể như: Phát triển du lịch bền vững; phát triển kinh tế số; thực hiện có hiệu quả Hiệp định CP TTP; khơi thông vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội; phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm nghiệp, thủy sản; thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, diễn đàn dành riêng 1 tọa đàm cho nữ doanh nhân trao đổi về vai trò của nữ giới trong kinh doanh, chia sẻ những kinh nghiệm thành công, khát vọng được cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Diễn đàn dành hầu hết thời gian cho đối thoại chính sách giữa đại diện các cơ quan quản lí nhà nước và đại diện khu vực kinh tế tư nhân nhằm tạo điều kiện cho đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề phản ánh những khó khăn, vướng mắc và hiến kế, đề xuất các chính sách, giải pháp trong phát triển kinh tế tư nhân.

p46u9ibmc2-13852_f_jv6m2e541_2
 Phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Ảnh: Bình Minh

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành 10 từ cho khu vực tư nhân là: “tạo bình đẳng” trong phát triển, được “bảo vệ”, “khích lệ” và “trao cơ hội”.

Nói về “tạo bình đẳng”, Thủ tướng nhấn mạnh: Kinh tế tư nhân bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng trong cạnh tranh, trong phân bổ nguồn lực với các thành phần kinh tế khác, nhất là tiếp cận nguồn lực.

Được bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp theo Hiến pháp, pháp luật. Giảm sự chồng chéo, tầng lớp trong thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tạo môi trường thông thoáng cho kinh tế tư nhân.

Được “khích lệ” là được tôn vinh hơn nữa, nhất là các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có trách nhiệm xã hội. Ngược lại, cần lên án, đấu tranh đối với các doanh nghiệp làm ăn chộp giật, vi phạm đạo đức kinh doanh, vi phạm pháp luật.

Cuối cùng là “Trao cơ hội” là tạo cơ hội tiếp cận nguồn lực, công nghệ, thị trường, cắt giảm chi phí kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm. Thủ tướng đề cập đến việc đẩy mạnh cổ phần hóa, chống độc quyền cũng là mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển bình đẳng.

Bình Minh

Bình luận

ZALO