Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:02 GMT+7

24 năm tù giam dành cho các đối tượng đưa người dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 24-5, TAND tỉnh An Giang xử sơ thẩm 5 bị cáo: Phan Phi Hùng (sinh năm 1979), Phan Thanh Hập (Hạp, sinh năm 1995), Trương Chí Tài (sinh năm 1991), Lê Văn Dính (Hiền, sinh 1990) cùng ngụ tại xã Khánh Bình và Trang Văn Út (Sáng, sinh năm 1989), ngụ tại xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép". Đây là nhóm bị cáo tổ chức cho các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453 từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

5 bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Phương Vy

Theo cáo trạng truy tố và trên cơ sở kết quả điều tra, hành vi phạm tội của nhóm Hùng, Tài, Dính, Hập và Út như sau: Khoảng tháng 11-2020, do biết Hùng là người địa phương thành thạo khu vực biên giới lại không nghề nghiệp ổn định nên đối tượng Quậy (trú tại Campuchia) tìm cách lôi kéo Hùng tham gia đưa người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam với vai trò đón khách tại bờ sông Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú, rồi đưa họ đến khu vực TP Châu Đốc, tỉnh An Giang để đón xe đi tiếp.

Sau đó Hùng rủ rê, lôi kéo thêm những đối tượng quen biết (Tài, Dính, Hập và Út) cùng tham gia giúp sức.

Chiều 23-12-2020, Hùng được người bên Campuchia điện thoại báo có 9 khách sẽ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào rạng sáng hôm sau (trong đó, 3 khách về TP Châu Đốc, 6 khách về Cà Mau và TP Hồ Chí Minh). Sau đó, Hùng báo tin cho Tài, Dính, Hập, Út biết và kêu Út chuẩn bị ô tô 7 chỗ để chở khách.

Khi nhận 9 người khách, Hùng bảo Hập, Tài, Dính lấy xe máy chở về nhà Hập. Sau đó 6 người khách được đưa lên ô tô 7 chở về Long An và TP Hồ Chí Minh. 3 người còn lại cũng được nhóm của Hùng tổ chức đưa đến Cà Mau và TP Hồ Chí Minh.

Trong phi vụ này, Hùng nhận 6,5 triệu đồng từ nhóm người bên kia biên giới. Hùng chia cho Út 4 triệu đồng; đưa cho Tài, Dính, Hập mỗi người 500 ngàn đồng. Trong 9 người khách mà nhóm Hùng tổ chức nhập cảnh vào Việt Nam có 4 người dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 1-1-2021, nhóm Hùng, Hập, Tài, Dính và Út bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, xử lý.

Hội đồng xét xử cũng nhận định, mặc dù từng bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì chút ít tiền trước mắt mà các bị cáo bất chấp khi lợi dụng việc thông thạo địa hình để cấu kết với đối tượng Quậy đưa người nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch nhằm tránh né lực lượng chức năng. Đáng nói hơn, trong số người nhập cảnh trái phép lại có người mang mầm bệnh nguy hiểm (Covid-19) và nếu các ngành chức năng không kịp thời ngăn chặn, xử lý thì hậu quả sẽ khó lường cho cộng đồng.

Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh và tình hình trật tự an toàn xã hội của các địa phương, đặc biệt nhất là vi phạm quy định của Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, cần phải có hình phạt nghiêm đối với từng bị cáo nhằm răn đe, phòng ngừa chung các loại tội phạm này.

Theo đó, TAND tỉnh An Giang quyết định xử phạt bị cáo Hùng 7 năm tù; Hập, Tài, Út mỗi bị cáo 5 năm tù và Dính 2 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Phương Vy

Bình luận

ZALO