Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:36 GMT+7

21 doanh nghiệp cam kết trao quyền cho phụ nữ

Biên phòng - Hôm nay, 18-8, tại Hà Nội, 21 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu tại Việt Nam đã ký Tuyên bố ủng hộ các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) - một sáng kiến toàn cầu nhằm trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Phụ nữ được trao quyền nhiều hơn sẽ giúp xã hội phát triển bền vững. Ảnh: Bích Nguyên

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp "Bình đẳng là thịnh vượng" do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cùng phối hợp tổ chức.

Diễn đàn nhằm chia sẻ những thực tiễn về nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và chiến lược đầu tư cho phụ nữ để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng.

Các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEP) gồm 7 bước mà các doanh nghiệp có thể thực hiện để trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Áp dụng các nguyên tắc này, các doanh nghiệp sẽ có thể tạo điều kiện để phụ nữ tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế thuộc các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau trong đời sống kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ: “Thúc đẩy cơ hội việc làm, cống hiến và thăng tiến cho phụ nữ và nam giới trong cộng đồng, nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng sẽ khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mỗi giới. Đó chính là sự bổ sung hoàn hảo, là nền tảng để đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững của mỗi quốc gia và mỗi doanh nghiệp”.

Trên toàn thế giới đã có 3.358 lãnh đạo doanh nghiệp cam kết ủng hộ các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, trong đó có 67 lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam, bao gồm cả 21 lãnh đạo ký tuyên bố ngày hôm nay.

Tại diễn đàn các doanh nghiệp đã chia sẻ và thảo luận kinh nghiệm và sáng kiến tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào chuỗi cung ứng, đầu tư cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua các chính sách và nỗ lực hỗ trợ cộng đồng của doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Giữa đầu tư cho việc làm của phụ nữ và thu nhập bình quân đầu người có mối tương quan trực tiếp. Những quốc gia có tỉ lệ bình đẳng giới cao hơn sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và năng lực cạnh tranh cao hơn. Tương tự, những doanh nghiệp có tỉ lệ bình đẳng giới cao hơn sẽ có lợi nhuận cao hơn, năng suất và năng lực cạnh tranh cao hơn, có lực lượng lao động và môi trường làm việc tốt hơn.”

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO