Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:54 GMT+7

20 năm đồng hành xây dựng biên giới vững mạnh

Biên phòng - Biên giới tỉnh Lào Cai có 26 xã, phường, thị trấn thuộc 4 huyện và 1 thành phố với 27.690 hộ/113.953 nhân khẩu, 19 dân tộc sinh sống. Nhằm góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, thời gian qua, BĐBP Lào Cai đã tích cực cùng với chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, phát triển kinh tế, xã hội. Đến nay, 100% các thôn có chi bộ; các tổ chức chính trị - xã hội đi vào hoạt động có hiệu quả; đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được giữ vững.

16ye_13a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường tham gia làm đường giao thông nông thôn tại địa phương. Ảnh: Trung Dũng

Xóa thôn “trắng” đảng viên

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: Khu vực biên giới của tỉnh trước năm 1999, có 30% thôn “trắng” đảng viên, các tổ chức chính trị, xã hội ở cơ sở hoạt động không hiệu quả, dẫn đến chính sách phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới khó đi vào cuộc sống. Để xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, BĐBP Lào Cai phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, chăm lo công tác phát triển Đảng. Từ sự sâu sát cơ sở, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng nghiên cứu tìm những giải pháp hợp lý hoàn thành mục tiêu xây dựng 100% số thôn có chi bộ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy BĐBP tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn và đưa đảng viên đồn biên phòng về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn bản, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai lựa chọn, tăng cường 24 cán bộ BĐBP có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn với thực tiễn biên giới giữ chức danh phó bí thư đảng ủy xã, thị trấn biên giới và 100 lượt đảng viên của các đồn Biên phòng về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố; phân công 361 cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ 1.713 gia đình ở địa bàn biên giới; tham gia bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp 375 đảng viên mới, trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%.

“Để xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ chuyên môn, lý luận đảm bảo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, BĐBP đã tham mưu chính quyền địa phương tổ chức tập huấn, đào tạo cho đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín, Công an, dân quân xã. Từ việc nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận, đội ngũ cán bộ cấp cơ sở có đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ” - Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ nhấn mạnh.

Dấu ấn cán bộ tăng cường xã

Chúng tôi đến xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khi chính quyền và nhân dân nơi đây đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thiếu tá Đỗ Văn Luận, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung cho biết, năm 2013, khi mới được điều động về nhận công tác, tôi gặp không ít khó khăn: Xã có 11 thôn, có 2 thôn “trắng” đảng viên, nhiều chi bộ phải sinh hoạt ghép. Tình hình kinh tế, xã hội của địa phương phát triển chậm, đời sống nhân dân còn khó khăn, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Hoạt động của các đoàn thể chưa đi vào nền nếp. Nguyên nhân chính là do bộ máy cơ sở yếu, thiếu một tổ chức Đảng đủ mạnh, có uy tín để lãnh đạo chính quyền và nhân dân. Vì vậy, không ít các chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã triển khai không đạt hiệu quả.

t57y_13b
Cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung dạy xóa mù chữ cho trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Trung Dũng

“Trước những khó khăn của địa phương, tôi đã cùng cấp ủy rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động của các chi bộ và công tác phát triển Đảng, nguyên nhân dẫn đến những thôn vẫn còn “trắng” đảng viên... Từ kết quả rà soát, đánh giá, tôi đã tham mưu với địa phương nhiều giải pháp khắc phục, trong đó, khẩn trương tuyên truyền, vận động các quần chúng tốt, bồi dưỡng lý luận chính trị để kết nạp Đảng; tuyên truyền, vận động các thanh niên bỏ học tiếp tục tham gia các lớp bổ túc văn hóa, tạo nguồn cán bộ thôn.

Với sự quyết liệt thực hiện các giải pháp, sau một thời gian, tôi đã tham mưu bồi dưỡng, kết nạp được 80 đảng viên, thành lập mới 8/15 chi bộ, đồng thời hướng dẫn để các chi bộ  đi vào hoạt động hiệu quả” - Thiếu tá Đỗ Văn Luận cho biết.

Cùng với củng cố cơ sở chính trị, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, dự án sắp xếp lại dân cư, phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm, giúp nông dân có thêm kinh nghiệm trong trồng trọt, canh tác, tạo ra chuyển biến về kỹ năng và tư duy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Các dự án phát triển kinh tế, xã hội được triển khai xây dựng hiệu quả, đến nay, xã A Mú Sung đã hoàn thành 18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo dưới 12%.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát Sùng Hồng Mai cho biết, sau 20 năm, BĐBP đã tham gia tích cực cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn biên giới. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ tăng cường xã đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác tham mưu cho địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở. Từ đó, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại địa phương, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trong 20 năm qua, BĐBP Lào Cai đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các đề án phát triển kinh tế, xã hội, giúp đỡ 241 hộ dân thoát nghèo; vận động kinh phí xây mới, sửa chữa 136km đường giao thông nông thôn, 2 cây cầu dân sinh, 20km kênh mương nội đồng, 24 nhà văn hóa, 27 công trình nước sạch, 1.358 phòng học; xây mới và sửa chữa 94 căn nhà cho hộ nghèo với tổng trị giá trên 7 tỉ đồng; đỡ đầu 81 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đón 20 cháu về nuôi dưỡng tại các đồn Biên phòng; tham gia vận động 1.287 học sinh bỏ học quay trở lại trường, dạy xóa mù chữ cho 1.728 người; phối hợp với các cơ sở y tế khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 22.070 lượt người.

Viết Hà

Bình luận

ZALO