Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:26 GMT+7

194 tác phẩm đạt giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Biên phòng - Sáng 21-2, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Lễ trao giải tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm giai đoạn (2014-2019). Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và chỉ đạo Lễ trao giải.

ary6ptzk5e-25179_f_k6vv7gtz0_1
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải. Ảnh: Thanh Thuận

Theo báo cáo kết quả của Ban Tổ chức, trong 5 năm qua (2014-2019), từ ngày 15-6 đến ngày 15-9-2019, đã tiếp nhận hơn 2.000 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến tham dự, trong đó, văn học có 340 tác phẩm, âm nhạc 415 tác phẩm, múa 58 tác phẩm, sân khấu  30 tác phẩm, điện ảnh  65 tác phẩm, mỹ thuật 415 tác phẩm, nhiếp ảnh 708 tác phẩm, báo chí 191 tác phẩm.

Các tác phẩm phần lớn đảm bảo đúng tiêu chí của Ban Tổ chức từ nội dung đến hình thức, có nhiều sáng tạo về nghệ thuật với những góc nhìn mới. Xuyên suốt các tác phẩm là hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở quá khứ và hiện tại. Những tác phẩm được đề cử trao giải đã chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội, được các tác giả thể hiện với những cung bậc khác nhau. Điều đáng mừng, những tác phẩm của các tác giả trẻ đã phản ánh được tâm tư, tình cảm, ý chí, nhịp sống của người chiến sỹ hôm nay.

43vmslyxk2-25179_f_k6vv7gyi1_2
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh: Những năm qua, việc tổ chức, triển khai thực hiện hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí quân đội được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; đúng định hướng của Đảng, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, kế hoạch, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị; quy tụ được sự đồng thuận của các ngành, các cấp; thu hút các văn nghệ sỹ, cán bộ, chiến sỹ và lực lượng lớn trong xã hội tham gia.

Định kỳ 5 năm, việc tổ chức xét và trao Giải thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng trở thành hoạt động có ý nghĩa, nhằm đánh giá, ghi nhận, tôn vinh tài năng, sáng tạo của các văn nghệ sỹ, nhà báo trong lao động nghệ thuật.

dfxnj2imyc-25179_f_k6vv7gze2_3
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục Trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Thanh Thuận
g0azimh94w-25179_f_k6vv7mrc5_6
Chương trình nghệ thuật “Chúng tôi Bộ đội Cụ Hồ” do các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội biểu diễn tại Lễ trao giải. Ảnh: Thanh Thuận

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị cần quán triệt và thực hiện thắng lợi các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ"... Tổ chức chặt chẽ các trại sáng tác, trại viết, cuộc thi, liên hoan, hội diễn, biểu diễn, giao lưu nghệ thuật; phát huy sáng tạo của các văn nghệ sỹ trong và ngoài quân đội; đầu tư, nghiên cứu và khai thác có hiệu quả giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, văn hóa và nhân văn quân sự; hình ảnh và phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Phấn đấu có nhiều công trình, tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao, tiêu biểu tương xứng với tầm vóc, lịch sử của đất nước, dân tộc, quân đội trong các cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới...

Ban tổ chức đã chọn để trao giải thưởng cho 194 tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm giai đoạn (2014-2019).

Tại Lễ trao giải, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QĐND trao tặng 39 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, hoạt động sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật, báo chí 5 năm giai đoạn (2014-2019).

Lực lượng BĐBP có một số tác giả đạt giải như sau:

- Tác giả Tuấn Anh, Đoàn văn công BĐBP với Ca khúc: “Tiếng hát từ cột mốc 3 biên” - giải C.

- Nhóm tác giả: Nguyễn Minh Tùng - Cao Quốc Việt (Điện ảnh Truyền hình BĐBP) với tác phẩm truyền hình: “Người thắp sáng bản Co Muông” - giải C.

- Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện Biên phòng (Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng) với tác phẩm báo in: “Bộ đội Biên phòng đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay” - giải Khuyến khích.

- Tác giả Hải Tiến (Đoàn Văn công BĐBP) với tác phẩm múa: “Ánh mắt biên cương” - giải Khuyến khích.

- Phim tài liệu: “Tượng đài trong lòng nhân dân” của Điện ảnh BĐBP - giải Khuyến khích.

- Nhóm tác giả Xuân Thủy - Hải Chuyền (Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa) với tác phẩm ảnh báo chí: “BĐBP Thanh Hóa giúp dân” - giải Khuyến khích.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO