Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:25 GMT+7

18 năm tù cho 4 bị cáo về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 2-2, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt 18 năm tù cho 4 bị cáo, trong đó có 2 bị cáo có quốc tịch Việt Nam và 2 bị cáo có quốc tịch Lào trong vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Phiên tòa xét xử vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép thu hút đông đảo người dân địa phương đến theo dõi. Ảnh: Xuân Thế

Phiên tòa được xét xử lưu động tại Nhà văn hóa cộng đồng khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa nhằm tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hiểm đối với hành vi tổ chức đưa người qua biên giới trái phép, đặc biệt trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị tuy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự gồm: Cao Xuân Trường (sinh năm 1973, trú tại thôn Nam Xuân Đức, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Hồ Văn A Man (sinh năm 1990, trú tại thôn Đồng Tâm, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị); Hồ Tăng (sinh năm 1972) và con trai Hồ Dai (sinh năm 1995), cùng trú tại bản Ta Liệp, chút xúm A Xốc, huyện Tu Muồi, tỉnh Salavan, Lào.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ngày 26-7-2020, Cao Xuân Trường nhận 200 nghìn kíp Lào và 1 triệu đồng tiền Việt Nam từ Nguyễn Quốc Sỹ (SN 1984, quê ở Nghệ An) để giúp Sỹ xuất cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch.

Để giúp Sỹ xuất cảnh trái phép, Cao Xuân Trường đã liên hệ với Hồ Tăng và Hồ Dai để đưa Sỹ qua Lào, khi các đối tượng đang tập trung tại thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) thì bị BĐBP Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

Theo kết quả điều tra, trước đó, ngày 3-7-2020, Trường đã liên hệ với một người ở Nghệ An để giúp 4 người khác xuất cảnh trái phép (gồm Nguyễn Bá Toàn, Vũ Trọng Dung, Nguyễn Đình Ngụ, Nguyễn Bá Thêm (đều ở Nghệ An)) với tiền công là 3 triệu kíp Lào và 2,3 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau khi nhận tiền, Trường liên hệ với Hồ Tăng, Hồ Dai, Hồ Văn A Man đến nhà Trường dùng xe máy đưa 4 người này đến xã Ba Tầng và tiếp tục đưa qua biên giới. Những người này sau đó đã bị Công an Lào bắt giữ đưa đi cách ly và bàn giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sự tha thứ của các lực lượng chức năng và người dân địa phương.

Căn cứ vào những quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt Cao Xuân Trường 6 năm tù, Hồ Tăng 5 năm tù, Hồ Dai 5 năm tù và Hồ Văn A Man 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và nhận được sự đồng tình cao của người dân địa phương. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những ai vì muốn hám lợi, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO