Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 04:35 GMT+7

14 người thương vong, mất tích, ước tính thiệt hại do mưa lũ tại Lào Cai lên đến trên 255 tỷ đồng

Biên phòng - Theo ước tính của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất xảy ra đêm 12, rạng sáng 13/9 tại các huyện Sa Pa và Bát Xát khoảng trên 255 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác thị sát hiện trường tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Tính đến 8 giờ sáng 14/9, mưa lũ ở Lào Cai đã làm ít nhất 14 người chết, mất tích và bị thương. Trong đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 5 nạn nhân, còn 4 người vẫn đang mất tích. Ngoài ra, có 5 người bị thương do lũ quét, sạt lở đất.

Địa phương có người bị thương vong nhiều nhất do lũ quét, sạt lở đất là xã Liên Minh, thị xã Sa Pa: 3 người chết, 4 người mất tích do lũ cuốn trôi. Tiếp đến là xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát: 1 người mất tích do lũ cuốn trôi và xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn: 1 người chết do dông lốc làm sập bếp.

Lũ quét làm sập đổ 1 nhà, 12 ngôi nhà khác bị hư hỏng; 148 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Lũ quét cũng làm 61 trại nuôi cá nước lạnh bị thiệt hại.

Các tuyến Qốc lộ 279, 4, 4D và một số tuyến đường tỉnh, huyện tại Lào Cai bị sạt lở, ách tắc.

Thông tin liên quan, tại tỉnh Hà Giang và Yên Bái, mưa lớn đêm 12-13/9 cũng làm hư hỏng, tốc mái 9 nhà; thiệt hại 29,5ha lúa, hoa màu.

Trước thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, chiều ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tới kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Thị sát tại xã Liên Minh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo tỉnh Lào Cai khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Tham gia đoàn về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; Chánh văn phòng thường trực Phạm Đức Luận cùng một số bộ, ngành liên quan.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, chia buồn sâu sắc với thân nhân các gia đình có người bị nạn, bị thiệt hại trong trận lũ ống; động viên bà con cùng với lực lượng hỗ trợ nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Trong cuộc họp nhanh tại hiện trường xảy ra trận lũ ống ở Nậm Cang, Phó Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương ưu tiên mọi nguồn lực tập trung tìm kiếm số người bị mất tích cũng như hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả kịp thời.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Lào Cai khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu như hệ thống sông ngòi, khe suối, các điểm có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; có phương án di chuyển người dân ra khỏi vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thiên tai nguy hiểm; tiếp tục cảnh báo nguy cơ thiên tai để chủ động các phương án ứng phó.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO