Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 11:47 GMT+7

Khánh Hòa:

14 người chết và mất tích do sạt lở núi

Biên phòng - Chiều ngày 18-11, BĐBP Khánh Hòa đã điều động hơn 100 cán bộ chiến sỹ phối hợp cùng với các lực lượng vũ trang của tỉnh tập trung tại 3 khu dân cư trên địa bàn TP Nha Trang bị núi sạt lở đổ xuống vùi lấp để tìm người bị nạn, mắc kẹt bên dưới những căn nhà bị sập.

7ti04d9m2l-7265_f_jon1d3y81_1._o_t_tm_ngi_mt_tch
BĐBP Khánh Hòa cùng các lực lượng chức năng đang nỗ lực đào đất đá để tìm người mất tích. Ảnh: Phương Oanh

Ghi nhận của PV Báo Biên phòng tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, cơn mưa đã dứt nhưng dọc con đường lên khu dân cư men theo sườn núi phía sau chùa Lâm Tỳ Ni, của thôn Thành Phát, nước từ trên núi vẫn cuồn cuộn đổ xuống, chảy xiết. Đất đá, rác rưới đồ đạt vật dụng nhà dân bị nước cuốn tấp vào hàng rào ven đường. Chân móng của những ngôi nhà bị nước khoét sâu hở hàm ếch, nằm chống chênh.

Vượt chân núi khoảng 500 mét, chúng tôi hướng về khu vực trung tâm của vụ sạt núi. Cả một khu dân cư rộng lớn hàng chục ngôi nhà trở thành đống đổ nát, những bức tường ngả sập, mái tôn bị đổ oằn, xiêu vẹo. Nhiều đồ dùng của người dân như xe máy, tủ, xoong nồi, ti vi, bàn ghế bị vùi trong lớp đất đá dày 2 đến 3 mét. Lực lượng cứu hộ đang dốc sức dùng xẻng, xà beng di chuyển những tảng đá núi to ra khỏi đống đổ nát rồi đào moi đất đá để tìm kiếm người mất tích.

naf18ekw0y-7265_f_jon1d3yj2_2._Nc_khot_vo_chn_mng_cc_ngi_nh_nh_sp_ng_i_ln_khu_dn_c
 Nước khoét vào chân móng các ngôi nhà, đánh bứt đường đi lên khu dân cư. Ảnh: Phương Oanh
974dywqrl8-7265_f_jon1d3yr3_3._ngi_dn_tht_thn_trc_ngi_nh_sp_
Người dân thất thần trước ngôi nhà sập đổ. Ảnh: Phương Oanh

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ huy lực lượng BĐBP Khánh Hòa tìm kiếm ứng cứu người bị nạn, người bị mất tích, Thượng tá Trần Quốc Toản - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa - cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực đào đống đổ nát để tìm kiếm 1 cụ già hiện đang mất tích. Theo trình báo của người dân, nhiều khả năng cụ bị vùi trong đống đổ nát khi núi sạt lở đổ ập xuống vùi lấp nhà. “Hiện tại công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn do địa hình trên núi, đường di chuyển khó, các phương tiện không thể lên được nên việc tìm kiếm người mất tích chủ yếu là dùng sức người" - thượng tá Toản nói.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Khánh Hòa, tính đến 16h ngày 18/11, mưa lũ ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã làm 12 người chết, 6 người bị thương và 2 người đang mất tích, tập trung tại các phường Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa và xã Phước Đồng.

nha-sap

luc-luong-tkcn-cua-bdbp-khanh-hoa-dao-dat-da-tim-nguoi-mat-tich
 Lực lượng TKCN của BĐBP Khánh Hòa đào đất đá tìm người mất tích. Ảnh: Phương Oanh
x3tv2pu5y6-7265_f_jon1d3z14_3._nhng_ngi_nh_b_t_ni_chi_xung_nh_sp
Những ngôi nhà được đất đá núi chài xuống đánh sập. Ảnh: Phương Oanh

Tại phường Vĩnh Hòa, hồ chứa nước khu đô thị Hoàng Phú bị vỡ đã khiến 3 người chết, trong đó có 2 trẻ em và hiện vẫn chưa xác định được tên tuổi. Còn tại xã Phước Đồng, vụ sạt lở đất phía sau chùa Tâm Tỳ Ni đã khiến 5 người chết và 1 người bị thương, 1 người mất tích.

Trong ngày, TP Nha Trang đã huy động 400 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh cùng với các ngành chức năng của tỉnh và thành phố triển công tác ứng cứu tại các điểm sạt lở, tìm kiếm người bị vùi lấp, mất tích và đưa người bị thương đi cấp cứu.

Các lực lượng cùng chính quyền cũng đã di dời khẩn cấp 250 hộ với 1.400 nhân khẩu tại khu vực chùa Lâm Tỳ Ni đến nơi an toàn tránh trú.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO