Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 07:41 GMT+7

14 năm tù giam cho 3 kẻ tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 14-9, TAND huyện An Phú (tỉnh An Giang) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lưu động tại xã Khánh An) và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Phương (35 tuổi) 7 năm tù, bị cáo Sa Liêm (37 tuổi, cùng trú tại huyện An Phú với bị cáo Phương) 3 năm tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Hai bị cáo: Phương (trái) và Liêm (phải) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.Vy

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 7-2020, Nguyễn Hoài Phương tổ chức đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại. Khi có khách muốn sang Campuchia, Phương hướng dẫn khách đến tại nơi ở trọ của Phương tại xã Khánh An, huyện An Phú. Mỗi một khách qua lại biên giới trái phép, Phương lấy 2 triệu đồng. Ngày 12-7, Phạm Hoàng Oanh cùng Tiến Anh và 2 phụ nữ khác có nhu cầu sang Campuchia kiếm việc làm. Phương, Sa Liêm và Cù Minh Triết đến đón nhóm Oanh về nhà trọ, chiều tối thì đưa nhóm Oanh ra bờ sông để đi phà qua sông.

Khi xuống đò thì phát hiện phía bên kia có Công an xã đi tuần nên nhóm Phương đưa nhóm Oanh về giao cho Nguyễn Thị Dẻ dùng xuồng đưa qua sông. Còn Phương, Sa Liêm, Triết đi phà qua sông chờ đón để đưa nhóm Oanh đi thuê xe Tuk Tuk chở đến bến xe Kaoh Thum. Phương nhận tiền công 8 triệu đồng, chia cho Sa Liêm 500.000 đồng, Triết 300.000 đồng.

Đến ngày 6-8, Oanh liên hệ qua Zalo kêu Phương đưa Oanh về Việt Nam thì Phương đồng ý. Chiều 7-8, Phương qua Campuchia thuê phòng trọ chờ đến tối đưa Oanh về Việt Nam. Khi chở Oanh về đến nhà trọ thì Phương bị Công an xã Khánh An kiểm tra hành chính và bắt giữ. Phương khai đã hai lần thực hiện hành vi tổ chức cho 9 người khác xuất cảnh trái phép và hai lần tổ chức cho 2 người khác nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính. Sa Liêm giúp sức cho Phương đưa 3 người xuất nhập cảnh trái phép.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phương 7 năm tù, bị cáo Sa Liêm 3 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo Phương giao nộp số tiền trên 26 triệu đồng thu lợi bất chính từ việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Riêng các đối tượng khác có liên quan, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, xử lý sau.

Bị cáo Nguyễn Thanh Dũng tại tòa. Ảnh: P.Vy

Cùng ngày 14-9, tại xã Khánh Bình, huyện An Phú, TAND huyện An Phú cũng đã tổ chức phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Dũng (44 tuổi, trú tại huyện An Phú) bốn năm tù cũng về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2020, Dũng bắt đầu tổ chức đưa người khác xuất, nhập cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại. Mỗi một người Dũng thu 2 triệu đồng. Được sự giúp sức của vợ chồng Dẻ và nhiều người khác, Dũng đã 4 lần thực hiện tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia.

P.Vy

Bình luận

ZALO