Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:45 GMT+7

1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ trên toàn thế giới

Biên phòng - Theo báo cáo về “Tình trạng an toàn giao thông toàn cầu” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình cứ 24 giây lại có 1 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ trên thế giới. Tai nạn giao thông đường bộ cướp đi sinh mạng của 1,35 triệu người mỗi năm, nhiều hơn cả số tử vong do HIV/AIDS và bệnh lao cộng lại...

u17zfrvm9s-8343_f_jpnnbjls0_2
Tai nạn giao thông đường bộ là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ảnh: Khánh Chi

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết khi tham gia giao thông đường bộ là buồn ngủ. Sau đó là các nguyên nhân: Say rượu, không làm chủ tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không cài dây an toàn và không dùng ghế an toàn cho trẻ em. Đối với người có độ tuổi từ 5 - 29 thì việc lái xe quá tốc độ cho phép, lái xe sau khi sử dụng rượu hoặc ma túy và cấp cứu sau tai nạn không đầy đủ là một trong những lý do khiến tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với những người có độ tuổi từ 5-29.

Gần 50% số người tử vong do tai nạn giao thông đang đi bộ hoặc sử dụng xe máy, xe đạp. Người đi bộ và đi xe đạp chiếm 26% số người tử vong, trong khi tỷ lệ này ở châu Phi là 44%. Người điều khiển xe máy và người ngồi trên xe chiếm 28% số người tử vong, trong khi tỷ lệ này ở Đông Nam Á là 43%.

Các nước nghèo chỉ chiếm 1% số lượng xe ô tô trên thế giới nhưng chiếm đến 13% ca tử vong liên quan đến tai nạn giao thông. Trong khi các nước giàu chiếm đến 40% số lượng xe ô tô toàn cầu nhưng chỉ có 7% ca tử vong do tai nạn giao thông.

90% ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ thuộc các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trong đó, Châu Phi có tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông đường bộ cao nhất, trung bình 26,6 ca tử vong/100.000 người. Thứ hai, là khu vực Đông Nam Á, với tỷ lệ 20,7 ca tử vong/100.000 người. Tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ thấp nhất là châu Âu, khoảng 9,3 ca tử vong/100.000 người. 

Cũng theo số liệu thống kê của WHO, không có quốc gia thu nhập thấp nào giảm được tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông. Còn tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ ở 48 nước có thu nhập trung bình và thu nhập cao ở châu Âu, châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương đã giảm. Giải pháp để kéo giảm tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ mà các nước trên áp dụng, chủ yếu là ban hành các quy định nhằm giới hạn tốc độ, ngăn chặn lái xe trong tình trạng say rượu và tăng cường các thiết bị an toàn.

WHO cũng khuyến nghị, để phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ, các quốc gia cần phải thực hiện tốt hơn các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Thực tế, các quốc gia trên thế giới hầu hết đều đã ban hành luật an toàn giao thông đường bộ nhưng việc triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát còn kém, không đạt hiệu quả tối đa. Chẳng hạn, 169 quốc gia ban hành luật giới hạn tốc độ nhưng chỉ 46 nước thực hiện tốt. Việc nâng cấp chất lượng đường, phương tiện giao thông và chăm sóc hậu tai nạn cũng giúp giảm nguy cơ tử vong của người tham giao thông đường bộ. 

P.V

Bình luận

ZALO