Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 10:24 GMT+7

12 năm miệt mài “cõng” ánh sáng cho trẻ em vùng cao

Biên phòng - Suốt 12 năm qua, anh Hồ Hoàng Liêm (33 tuổi, trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cùng cộng sự vẫn luôn miệt mài “cõng” điện mặt trời và “rạp chiếu phim” đến với bà con dân tộc thiểu số và học sinh vùng cao. Những ngọn núi cao chót vót, những hiểm nguy rình rập dưới vực sâu không ngăn được bước chân của chàng trai thành phố biển, bởi phía trước là đôi mắt trẻ thơ đang đợi chờ…

“Rạp chiếu phim” của Hồ Hoàng Liêm tại điểm trường thôn 5, xã Trà Dơn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Không ngại vượt suối, băng rừng

Chúng tôi gặp Hồ Hoàng Liêm khi anh vừa hoàn thành chuyến thiện nguyện lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại thôn 5, xã Trà Dơn - nơi xa xôi nhất thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Những con suối chảy siết, những ngọn núi cao chót vót và những cây cầu treo tạm bợ chỉ cho một người đi qua khiến thôn 5 gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Đã lâu rồi, ngôi làng này mới có khách từ xa đến vì ngay cả người dân thôn bên cạnh, hay là ở dưới xã cũng hiếm khi đến, thậm chí, có người còn không biết đến sự tồn tại của thôn này.

Trong mỗi câu nói, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của chàng trai phố biển có tấm lòng vô cùng nhân hậu. Không vui sao được khi thấy các em nhỏ cùng bà con hạnh phúc vì được nhận chăn ấm, đồ chơi, đồ dùng học tập. Và lần đầu tiên, họ biết điện năng lượng mặt trời. Bởi vậy mà dù phải cõng 4 tấm pin nặng hơn 100kg đi bộ suốt 19 giờ đồng hồ, nhưng ai cũng thấy xứng đáng. Thời khắc ánh điện bật sáng giữa bản làng, cả mấy anh em cùng bà con ôm nhau khóc vì vui sướng.

Hồ Hoàng Liêm chia sẻ rằng, cơ duyên mang “rạp” chiếu phim lên vùng cao của mình bắt đầu từ những tâm tư của các thầy cô giáo “cắm bản”. Chiếc ti vi là điều kiện dễ nhất có thể thực hiện, nhưng sóng ở núi rừng “lồi, lõm”, điện sinh hoạt nhiều bản làng chưa có. Máy chiếu là phương tiện tối ưu sau những lần “dốc bầu tâm sự” cùng các thầy cô giáo ở nơi thâm sơn cùng cốc được Liêm lựa chọn. Không đơn giản là chiếc màn hình máy chiếu trình chiếu những bộ phim hoạt hình. Các thầy cô giáo mỗi lần về xuôi thăm nhà sẽ lên mạng tải những bài học sinh động để khi quay trở lại trường cho các em học thêm, tiết học đỡ nhàm chán và các em ít nhiều bắt nhịp được với bạn bè miền xuôi.

Sau này, vì mỗi tuần chỉ chiếu một lần phim hoạt hình vào buổi học cuối tuần nên các giáo viên sẽ điểm danh, nếu học sinh đi học đủ các buổi trong tuần thì được thưởng xem phim. Như vậy, vừa đảm bảo sĩ số đến lớp mà giáo viên không phải đến từng nhà vận động và giúp cho học sinh có động lực để đến trường.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình kinh tế khó khăn, từng xếp hàng nhận quà từ thiện và cũng chính điều ấy khiến anh Liêm muốn được giúp đỡ, chia sẻ với người khác. Anh bắt đầu những chuyến tình nguyện của mình từ năm 2009, thời còn là sinh viên. Những chuyến lên vùng cao, anh càng thấm thía hơn sự khó nghèo và nỗi khát khao của những em nhỏ. Từ đấy, anh bắt đầu gây quỹ từ những thứ nhỏ nhất, ki cóp rồi tặng quà cho người nghèo. Khoảng năm 2014, anh bắt đầu tiến xa hơn với việc kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời cho các bản làng xa xôi, hẻo lánh. Đến nay, anh Liêm đã góp sức lắp đặt 17 trạm pin năng lượng mặt trời, lần lượt thắp sáng các bản làng miền núi từ Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Bình Định…

Thắp sáng những bản làng

Với Hồ Hoàng Liêm, mỗi lần đưa máy chiếu đến với một điểm trường đều để lại những cảm xúc vô cùng khó tả và rồi sau đó lại càng nỗ lực hơn nữa để có thêm niềm vui đến với trẻ em nhiều nơi. Năm trước, anh và những cộng sự đã tới điểm trường Lũng Chư (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi đá hiểm trở. Cuộc sống của cô trò cùng bà con nơi đây đối mặt với bộn bề khó khăn.

Hồ Hoàng Liêm tặng quà cho học sinh điểm trường Lũng Chư. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Để tạo hứng thú cho các em đến trường, các cô giáo dùng điện thoại của mình để mở cho các em xem một vài đoạn phim hoạt hình đã được tải sẵn trong những lần về xuôi thăm nhà. Khi anh Liêm đến, mang theo chiếc màn chiếu 200 inch, chiếu lên đó những thước phim hoạt hình ngay góc sân trường. Lũ trẻ sau giây phút ồ lên vì ngạc nhiên và sung sướng lại ngồi im phăng phắc, như sợ chỉ cần lơ là trò chuyện một chút là chiếc màn hình kia biến mất. Hôm Liêm về xuôi, lũ trẻ ở Lũng Chư ra tận đầu bản tiễn anh, ánh mắt đầy nuối tiếc.

Thương những đứa trẻ, thương thầy cô giáo điểm trường vùng cao, ngay khi trở về từ Hà Giang, không cần nghỉ ngơi, Liêm lại cùng mọi người “cõng” máy chiếu, pin năng lượng mặt trời đến điểm trường Tắc Pổk (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Những lời tâm sự của cô giáo Trà Thị Thu - giáo viên “cắm bản” ở Tắc Pổk nói khiến anh nhớ mãi. Cô Thu bảo rằng, đường đến trường khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, đời sống kinh tế của đa phần phụ huynh đều rất nghèo, nên các em thiếu thốn đủ thứ. Giáo viên phải tìm các hoạt động để giữ chân học sinh, đồng thời, động viên phụ huynh để học trò đến lớp. Mỗi ngày, nhất là đầu tuần, cô cùng đồng nghiệp phải đi bộ một vòng trong bản để nhắc nhở học trò đến lớp. Nay có màn chiếu, cô trò được giải trí vào cuối tuần. Thêm vào đó, từ máy chiếu này, giáo viên có thể tìm tòi các bài giảng sinh động hơn để giúp các em hứng thú trong việc học. Liêm và đồng sự làm bằng cái tâm, mong muốn chia sẻ một phần với vất vả, khó khăn của cô trò vùng cao nhưng không nghĩ lại có ý nghĩa lớn đến vậy.

Cứ thế, anh Liêm đã “cõng” tới 5 “rạp chiếu phim” lên núi và “rạp” thứ 6 đang sẵn sàng. Anh nói, mình muốn những ước mơ trong những đứa trẻ nghèo khó ấy đi xa hơn những ngọn núi, trước hết phải cho các em thấy phía bên kia điệp trùng núi non là gì. Đó là lý do trong những thước phim mang đến vùng cao, anh luôn lồng những video chiếu hình ảnh về nhà cao tầng, các điểm đến du lịch, những cây cầu xinh đẹp, các ngôi trường đại học quy mô… ở thành phố.

Cùng với tặng màn hình máy chiếu phim, lắp đặt pin năng lượng mặt trời, suốt 12 năm qua, anh Liêm cùng cộng sự thực hiện rất nhiều chuyến thiện nguyện tặng hàng chục ngàn áo ấm cho học trò vùng cao, hỗ trợ kết nối phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ nhỏ, hỗ trợ đồng bào lũ lụt, tặng cây, con giống cho người nghèo…

“Tôi muốn cho các em thấy phía bên kia một ngọn núi không phải là một ngọn núi khác, mà là những thành phố hiện đại. Muốn đến được nơi đó thì cần phải đến trường, phải nỗ lực học tập. Như vậy, rạp chiếu phim không chỉ đơn thuần là giải trí, mà còn giúp các em học tập” - anh Liêm chia sẻ.

Nghe lời tâm sự của anh Liêm, chúng tôi hiểu rằng, trong sâu thẳm tâm hồn chàng trai này lúc nào cũng tâm niệm sẽ nỗ lực hết sức mình để bù đắp cho các em nhỏ nghèo khó nơi vùng cao, biên giới.

“Thiện nguyện với tôi là cái duyên. Dù vất vả, nhưng tôi vẫn nỗ lực hết sức mình để có thể chia sẻ phần nào khó khăn cho bà con vùng cao, nhất là các em nhỏ. Tôi mong rằng, những gì mình trao gửi sẽ được các em tiếp nhận, góp phần nhỏ bé tiếp sức cho các em trên hành trình đến trường cũng như nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em vùng cao biên giới” - Hồ Hoàng Liêm tâm tình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO