Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:30 GMT+7

12 đối tượng khủng bố, phản động lĩnh án

Biên phòng - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 22-8, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với Nguyen James Han (SN 1967), Việt kiều Mỹ; Phan Angel (SN 1956), quốc tịch Mỹ cùng 10 đồng phạm khác về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Đây là nhóm bị cáo thuộc tổ chức khủng bố, phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do Đào Minh Quân (SN 1952), sống lưu vong tại Mỹ cầm đầu.

5b7e33e622f7c7f8c1000511
Các bị cáo trong tổ chức phản động bị xét xử tại tòa. Ảnh: Phương Vy

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh nhận định, các bị cáo đã lợi dụng chính sách phát triển mạng internet, thông qua mạng và ứng dụng mạng đã lôi kéo, kích động nhiều người tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do Đào Minh Quân cầm đầu đã đưa người từ nước ngoài về lôi kéo người trong nước thực hiện các hoạt động chống phá với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân. Nhiều người do thiếu suy nghĩ, tiếp xúc với những thông tin xấu nên có cái nhìn phiến diện, đồng thời do học vấn thấp, nhận thức pháp luật hạn chế, mù quáng, tin tưởng vào việc phong tước, hứa hẹn đãi ngộ của các tổ chức phản động nên đã vi phạm pháp luật.

Theo các tài liệu chứng cứ, tháng 2-2017, Phan Angel và Nguyen James Han nhập cảnh về Việt Nam thực hiện hàng loạt kế hoạch phản động như kích động tuần hành, rải truyền đơn, tấn công đài phát thanh chèn sóng nhưng toàn bộ kế hoạch đều bị đập tan, vô hiệu hóa trước khi chúng ra tay. Theo kết luận của cơ quan công an, có khoảng 100 người gồm người già, người bệnh tật, phụ nữ nuôi con nhỏ bị bọn chúng lôi kéo ký tên ủng hộ Đào Minh Quân. Trong số này, công an các tỉnh đã xử lý 78 người.

Hành vi của của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm vào an ninh quốc gia, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đi ngược lại lợi ích của Việt Nam nên cần phải xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng áp dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước, áp dụng những tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn, một số bị cáo là lao động chính trong gia đình, có con nhỏ… nên Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyen James Han và Phan Angel 14 năm tù, áp dụng phạt bổ sung là trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi 2 bị cáo chấp hành xong bản án. Đỗ Tài Nhân bị tuyên phạt 10 năm tù, Trương Nguyễn Minh Trí 11 năm tù. Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo còn lại bị phạt từ 5 năm tù đến 10 năm tù. Đồng thời, tòa còn tuyên sau khi chấp hành xong bản án, các bị cáo còn bị áp dụng biện pháp quản chế từ 2-3 năm.

Phương Vy

Bình luận

ZALO