Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:52 GMT+7

105 tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII

Biên phòng - Tối 21-6, tại Hà Nội, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017 đã được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

w7r2_3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho 8 tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Thanh Thuận

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn...

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017 được đánh giá là mùa giải thành công với số lượng đơn vị tham gia và số tác phẩm gửi về nhiều nhất từ trước đến nay: Hơn 1.800 tác phẩm được lựa chọn chặt chẽ từ các cấp hội trên cả nước. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tất cả 63/63 Hội nhà báo của các tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự, khẳng định uy tín và sức thu hút cao của Giải.

Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh, số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm 50%. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản. Thông qua các tác phẩm cho thấy công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến được sử dụng có hiệu quả; thương hiệu của Giải báo chí Quốc gia vì thế ngày càng được nâng cao.

2ipy_4
Đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Trần Thanh Mẫn trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Thanh Thuận

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người làm báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, thân nhân, gia đình các nhà báo liệt sĩ, thương binh, cùng đông đảo những người làm công tác in ấn, phát hành báo chí trong cả nước.

Ghi nhận những thành tựu của báo chí đã đạt được trong năm qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Thực hiện chức năng của báo chí cách mạng và nhiệm vụ chính trị được giao, báo chí cả nước đã thông tin nhanh nhạy, kịp thời, toàn diện và sinh động mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và trên thế giới. Báo chí đã làm cầu nối hữu hiệu giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong việc huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo đồng thuận xã hội, chung sức, chung lòng thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật và chính sách của Nhà nước".

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị những người làm báo cần nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kỹ thuật và công nghệ làm báo. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo. Cùng với đó, đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí. Coi trọng, chăm lo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí.

zj3f_5
Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017. Ảnh: Thanh Thuận

Kết quả, sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao giải cho 105 tác phẩm thuộc 11 loại giải dành cho báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO