Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:20 GMT+7

Ứng phó với bão số 5:

1.031 tàu thuyền đang di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm

Biên phòng - Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn BĐBP, đến 16 giờ ngày 16-9, 1.031 tàu/7.330 lao động hoạt động tại khu vực từ Bắc Vĩ tuyến 11 độ; Đông Kinh tuyến 111,5 độ bao gồm giữa biển Đông và quần đảo Hoàng Sa đã nắm được thông tin bão số 5 và đang di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ Tham mưu BĐBP chỉ đạo các đơn vị Biên phòng kiên quyết không để ngư dân ở lại trên các phương tiện, lều chòi nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào bờ. Ảnh: Bích Nguyên

Theo báo cáo, BĐBP các tỉnh, thành ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/285.384 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động vòng tránh. Trong đó có 1.031 tàu hoạt động ở khu giữa biển Đông và quần đảo Hoàng Sa; 10.174/59.530 người hoạt động ở khu vực khác.

Nhằm chuẩn bị tốt công tác ứng phó với bão số 5 có xu hướng mạnh lên rất nhanh, Bộ Tham mưu BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khẩn trương phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão số 5 để chủ động di chuyển và vòng tránh hoặc về bờ đảm bảo an toàn.

Căn cứ tình hình tham mưu cho địa phương thực hiện lệnh cấm biển; tổ chức neo đậu an toàn tàu thuyền tại các bến bãi, âu tàu, bến cảng; kiên quyết di dời, không để ngư dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào bờ.

Các đơn vị biên giới đất liền chủ động phương án ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tuyệt đối kho tàng, doanh trại của đơn vị, đặc biệt các tổ chốt phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời tham mưu cho địa phương tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, thuốc y tế dự phòng để phòng bị nước lũ cô lập, chia cắt dài ngày; không để người dân đi qua các đập tràn, vớt củi trên sông, suối khi có mưa lũ.

Bộ Tham mưu BĐBP cũng yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm các kíp trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý các tình huống khi có yêu cầu. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, phương tiện khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Hiện, các đơn vị từ Thanh Hóa đến Bình Thuận duy trì thường trực 5.718 cán bộ, chiến sĩ/245 phương tiện (25 tàu, 70 ca-nô, xuồng; 150 ô-tô) phối hợp với các lực lượng kêu gọi, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an ninh trật tự và tình huống khi có yêu cầu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO