Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:34 GMT+7

102 người chết, 26 người mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung

Biên phòng - Trước thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại miền Trung, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể cùng người dân cả nước đang chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.

Lực lượng công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh sơ tán người già, trẻ em đến nơi an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 16 giờ ngày 19-10, đã có 102 người chết; 26 người mất tích do mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung.

Ngoài ra, 13 tuyến quốc lộ, 30.050m đường giao thông bị ngập, sạt lở, hư hỏng (chủ yếu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị).

Tại tỉnh Quảng Trị, đến 15 giờ ngày 19-10, sau nhiều nỗ lực của lực lượng quân đội, chính quyền và nhân dân địa phương, thi thể 22 chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp đã được lực lượng chức năng tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Đây là một cuộc tìm kiếm hết sức khó khăn do địa hình hiểm trở, thời tiết phức tạp và đoạn đường ra vào liên tục bị sạt lở do mưa lũ.

Trong ngày 19-10, tận dụng điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tăng cường phương tiện để chở nhu yếu phẩm và lực lượng tiếp cận Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

Cụ thể, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ, phương tiện tập trung vận chuyển 200 thùng mì tôm, 500kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị máy móc cần thiết, nhiên liệu, xe xúc tập kết tại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà, vượt qua lòng hồ thủy điện Hương Điền đến đập thủy điện Rào Trăng 4 để tiếp cận Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Bộ Công an cũng tăng cường thêm phương tiện đường thủy cho Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, gồm 2 cano có mã lực lớn để phục vụ công tác vận chuyển lực lượng, phương tiện và nhu yếu phẩm cũng như tìm kiếm cán bộ, công nhân còn mất tích.

Hiện nay, có 23 người đang ở lại để vận hành Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng này đã được tiếp tế lượng lương thực đủ dùng cho 15 ngày.

Kết quả khảo sát hiện trường tại khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 cho thấy khối lượng đất đá sạt lở tại đây ước tính trên 30.000m3. Do tiếp tục có mưa to nên đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới tại khu vực tìm kiếm người mất tích.

Đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm được 2 thi thể trong số 17 công nhân bị mất tích.

Trước thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại khu vực miền Trung, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nước đã có sự hỗ trợ đối với các địa phương bị thiệt hại.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO