Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:58 GMT+7

100 ngày tạo niềm tin ở Hàn Quốc

Biên phòng - Hơn 100 ngày trước, ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc. Người dân tin rằng, nhà lãnh đạo mới này có thể mang lại sự thay đổi cần thiết cho quốc gia, xã hội và đời sống hàng ngày của họ. Đến nay, tổng thể chưa thể có những thay đổi lớn, nhưng đã có một số thay đổi được ghi nhận ở các phương diện khác nhau của đất nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày nhậm chức. Ảnh: Reuters

Đánh giá về 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol, giới quan sát chính trị châu Á cho rằng, một điểm nhấn đáng chú ý là sự sụt giảm tín nhiệm đáng kể.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Yoon Suk-yeol khi mới nhậm chức khá cao, khoảng 52%, đồng thời có tới gần 70% số người được hỏi tin tưởng vị tân Tổng thống sẽ làm tốt việc lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, nhân dịp 100 ngày đầu tiên ông Yoon Suk-yeol làm Tổng thống, Đài Phát thanh và Truyền hình Hàn Quốc thực hiện một cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông tụt mạnh chỉ còn khoảng 28% và 67% ý kiến được hỏi có nhận xét không ủng hộ.

Bình luận về vấn đề này, giới chuyên gia chính trị lưu ý rằng, kết quả thăm dò dư luận thường chỉ mang tính thời điểm và cuộc thăm dò vừa qua cũng vậy, không thể phản ánh đầy đủ. Trên thực tế, trong 100 ngày qua, người dân Hàn Quốc và dư luận quốc tế đã chứng kiến sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của ông Yoon Suk-yeol trong việc đưa ra những chính sách phục hồi, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến mọi mặt của đất nước.

Việc khắc phục những khó khăn của thời cuộc chưa thể mang tới những hiệu quả đột phá cũng là tình trạng chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm các cường quốc.

Bài phát biểu tổng kết 3 tháng làm Tổng thống của ông Yoon Suk-yeol cũng thừa nhận rằng, có nhiều ý kiến ủng hộ ông và cũng có những ý kiến khiển trách ông. Tuy nhiên, ông Yoon Suk-yeol khẳng định, đây chính là sự phản ánh ý nguyện của người dân và cũng là động lực giúp ông tiếp thu nhằm tìm ra những tồn tại để điều chỉnh công tác điều hành đất nước.

Trong giới chính trị gia Hàn Quốc hình thành những luồng ý kiến trái chiều về năng lực lãnh đạo đất nước của ông Yoon Suk-yeol. Trong đó, một bộ phận không nhỏ ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm của vị tân Tổng thống về việc tạo đột phá phát triển vì những lợi ích thiết thực của người dân, với những đường lối có phần tích cực hơn những người tiền nhiệm. Trên thực tế, thời gian qua, ông Yoon Suk-yeol đã dành nhiều tâm sức thúc đẩy các chính sách tương đối toàn diện về ngoại giao, an ninh, ổn định vật giá, phục hồi kinh tế - xã hội...

Ở góc độ ngược lại, một luồng ý kiến trong chính trường Hàn Quốc đánh giá, so với khối lượng công việc thực tế cần giải quyết, 100 ngày qua của ông Yoon Suk-yeol chưa đạt được kết quả làm việc đáng kể. Dẫu vậy, những chính trị gia đối lập cũng vẫn khẳng định rằng, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk-yeol đạt được nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại khi bước đầu mở ra các quá trình củng cố quan hệ. Chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tiến hành hàng loạt động thái thể hiện sự thiện chí và cố gắng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, linh hoạt trong quan hệ với các cường quốc...

Theo giới chuyên gia chính trị châu Á, việc chính quyền ông Yoon Suk-yeol dành nhiều nỗ lực cho các hoạt động ngoại giao trong 100 ngày vừa qua được xem là một tín hiệu tích cực. Bởi những “bài toán hóc búa” về các thách thức trong nước sẽ rất khó có được lời giải, nếu không tìm thấy những “lực đẩy” từ bên ngoài. Việc giải quyết có kết quả tốt hàng loạt các vấn đề của đất nước ở ngoài biên giới cũng sẽ tác động tích cực trở lại đối với nội bộ nền kinh tế - xã hội Hàn Quốc.

100 ngày chỉ là một phần rất nhỏ trong thời gian 5 năm nhiệm kỳ Tổng thống của Hàn Quốc. Ở góc độ tổng thể, rõ ràng ông Yoon Suk-yeol đang tạo ra cho “xứ sở kim chi” một “làn gió mới” trên chính trường và những bước khởi đầu vừa qua cũng đã tạo được nhiều niềm tin về một gian đoạn 5 năm thành công của đất nước.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO