Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 10:59 GMT+7

100 ngày đánh án ma túy giữa rừng sâu

Biên phòng - Giữa núi rừng sâu thẳm trên đỉnh Giăng Màn thuộc địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tiếp giáp với tỉnh Khăm Muộn (Lào), những trinh sát Biên phòng tham gia đấu tranh với đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã trải qua 100 ngày đầy cam go, vất vả. Đó là câu chuyện dài mà chúng tôi không thể kể hết sau chuỗi ngày dãi nắng, dầm mưa trên khu vực biên giới của những đồng đội trên trận tuyến khốc liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Những bí mật được giải mã

Từ đầu năm 2021, qua công tác nắm tình hình, thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Biên phòng phát hiện một số đối tượng người Lào cấu kết với số đối tượng người Việt Nam lợi dụng các lực lượng chức năng đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra hậu họa nghiêm trọng cho xã hội, làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Theo tài liệu trinh sát thu thập được, các trùm ma túy ở Lào tăng cường móc nối với tội phạm trong nước, hình thành các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Theo đó, số lượng ma túy cực lớn từ “Tam giác vàng” được tập kết về Thà Khẹc - Khăm Muộn (Lào) rồi tìm cách tuồn qua đỉnh núi Giăng Màn ở khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình, để trung chuyển đi tiêu thụ.

Sau khi nhận định, xác minh đầy đủ phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, hàng chục trinh sát lão luyện được tung vào thực hiện nhiệm vụ. Tháng 3-2021, Chuyên án QB-321 được xác lập với chủ trương “Chắc thắng mới đánh, không chắc không đánh”, quyết tâm đến cùng bóc gỡ đường dây buôn bán, vận chuyển chất ma túy được xem là “khép kín” nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Với quyết tâm cao, sau nhiều ngày trời kỳ công điều tra, các trinh sát đã lần ra các “mắt xích” trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy chuyên nghiệp do Bun Vàng cầm đầu. Các đối tượng lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, những cánh rừng sâu tưởng chừng như không mấy ai đặt chân đến để hoạt động với nhiều thủ đoạn ranh mãnh. Vậy Bun Vàng là ai? Đến từ đâu?

Lực lượng đánh bắt gọn trùm ma túy Bun Vàng tại trận địa mật phục. Ảnh: Đức Trí

Những câu hỏi đó luôn thôi thúc sự quyết tâm đấu tranh của Ban chuyên án. Sau khi điều tra rõ ngọn ngành, danh tính đối tượng Bun Vàng được làm rõ: Y trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), là đối tượng cầm đầu nhiều đường dây ma túy có thủ đoạn cực kỳ tinh ranh, xảo quyệt. Nguyên tắc của đối tượng này là trước lúc giao dịch phải có thầy bói xem quẻ chọn giờ lành, tháng đẹp, thường xuyên nghiên cứu quy luật hoạt động của các cơ quan phòng, chống ma túy để tính toán đường đi, nước bước tỉ mỉ. Đáng chú ý, toàn bộ "mắt xích” nằm trong đường dây đều là người nhà, cùng dòng họ nên hành động khép kín, nhiệm vụ giao cho các “đệ tử” với nhiều công đoạn từ khâu môi giới, dò đường cho đến giao nhận, đặc biệt là không bao giờ trao tay, việc ai nấy làm nên rất khó khăn cho việc đánh án của lực lượng Biên phòng.

Bun Vàng cùng đồng bọn đã tính toán kỹ lưỡng, chọn lựa thời điểm sơ hở lúc nước bạn Lào và một số tỉnh miền Trung Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch mới quyết định hành động với tham vọng tuồn “hàng” số lượng lớn về ém sát biên giới hai nước Việt - Lào, sau đó, tìm cách đưa vào nội địa, tiếp tục vận chuyển đến các nước thứ ba.

Xác định rõ thủ đoạn của tên trùm ma túy này, nhiều trinh sát được tung vào tận hang ổ để tiếp cận đối tượng và lần lượt giải mã các phương thức hoạt động của đường dây tội phạm. Hàng chục lượt trinh sát Biên phòng miệt mài với những chuyến công tác thầm lặng, tập trung xác minh, thu thập chứng cứ, sàng lọc thông tin, giám sát chặt chẽ di biến động của các đối tượng trong chuyên án, chuẩn bị đánh án với ý chí cao nhất.

Đánh nhanh, bắt gọn "ông trùm" ma túy

Một ngày đẹp trời, Ban Chuyên án QB-321 nhận được thông tin về việc đối tượng chuẩn bị đưa “hàng” qua biên giới. Khác với những lần trước, lần này, đích thân ông trùm Bun Vàng ra tay, trực tiếp mang “hàng” vượt qua biên giới với tuyến đường mà theo y, được xem là an toàn, bí mật nhất.

Đối tượng Bun Vàng cùng tang vật. Ảnh: Đức Trí

Sáng 20-6, lực lượng đánh án vào vị trí mật phục, đúng 10 giờ 20 phút, 1 đối tượng xuất hiện giữa rừng sâu thuộc khu vực biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. “Đứng lại”, tiếng hô đanh thép của người chỉ huy vang lên khi đối tượng nằm trong tầm ngắm. Bất ngờ bị phát hiện, đối tượng như con thú hung hãn, lồng lộn tìm cách chống trả quyết liệt, hòng tẩu thoát vào rừng sâu. Nhưng vòng vây đã khép kín, đối tượng đã bị bắt gọn cùng 20 bánh cần sa khô và các tang vật có liên quan. Cái tên, khuôn mặt "ông trùm" Bun Vàng đã hiện nguyên hình khi hắn tra tay vào còng số 8 và buộc phải cúi đầu nhận tội trước sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Với kế hoạch đánh án nhịp nhàng, mưu trí, dũng cảm, sự phối hợp chặt chẽ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, sự sẻ chia, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân trên tuyến biên giới đã giúp cho lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia được cho là “khép kín” nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới Việt - Lào qua địa bàn tỉnh Quảng Bình”.

Chiến công là thành quả của tập thể, song đằng sau đó là sự nỗ lực, quyết tâm của những con người đã cống hiến thầm lặng. Ngay sau khi đấu tranh thắng lợi Chuyên án QB-321, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã có Phúc điện số 31/TK ngày 20-6-2021, trong đó biểu dương lực lượng tham gia đánh án và đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ, đồng thời báo cáo kết quả để Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nắm và chỉ đạo.

Đức Trí

Bình luận

ZALO