Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 07:40 GMT+7

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015

Biên phòng - Năm 2015, thế giới trải qua những thời khắc mang tính lịch sử. Dưới đây là 10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2015 do báo Biên phòng bình chọn.

nga-khong-kich-is
 Nga không kích IS từ một căn cứ ở La-ta-ki-a, Xy-ri. Ảnh: RIA-Novosti

1. Ngày 30-9, Nga tiến hành không kích tổ chức khủng bố tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) trên lãnh thổ Xy-ri. Sự can dự của Nga trong cuộc chiến chống IS tại Xy-ri đã làm thay đổi cục diện của cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời khẳng định vai trò của Nga trên chính trường quốc tế.

canh-sat-phap
Pháp tăng cường an ninh sau loạt vụ khủng bố tại Thủ đô Pa-ri, ngày 13-11. Ảnh: Reuters

2. Thế giới đối mặt với nguy cơ khủng bố lan rộng, không giới hạn về địa lý và mức độ tàn bạo, thách thức đe dọa an ninh toàn cầu: Vụ đánh bom máy bay dân dụng của Nga trên bầu trời bán đảo Si-nai của Ai Cập làm toàn bộ 242 người thiệt mạng, một loạt vụ tấn công đẫm máu ở Thủ đô Pa-ri (Pháp) cướp đi sinh mạng của 130 người và khiến 350 người bị thương. Ngoài ra, một loạt con tin, trong đó có công dân các nước phương Tây và binh sỹ I-rắc, Xy-ri... cũng đã bị IS hành quyết man rợ.

hjsa_nguoi-ti-nan-1
 Người di cư cập đảo Lê-bốt, Hy Lạp, ngày 7-11-2015. Ảnh: Reuters

3. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của IS đã tạo ra làn sóng người di cư khổng lồ với hơn 300.000 người từ Trung Đông, Bắc Phi ồ ạt sang châu Âu qua biển Địa Trung Hải, gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Hình ảnh bé trai người Xy-ri, A-y-lan Cuốc-đi, 3 tuổi, nằm úp mặt trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhắc nhở cộng đồng quốc tế sớm có giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư, mà gốc rễ của nó là cuộc xung đột kéo dài ở Xy-ri và nhiều quốc gia Trung Đông, Bắc Phi khác.

bien-doi-khi-hau
Các nhà lãnh đạo vui mừng khi Thỏa thuận Pa-ri được thông qua. Ảnh: metronews.fr

4. Sau gần hai tuần làm việc đầy trách nhiệm, với nhiều ngày đàm phán căng thẳng nhất từ trước đến nay, cuối cùng Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (COP21) tại Thủ đô Pa-ri (Pháp) đã thông qua Thỏa thuận mang tính lịch sử về biến đổi khí hậu. "Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu là một thành công vĩ đại đối với hành tinh và người dân trên toàn cầu. Ngày hôm nay, chúng ta cuối cùng cũng có thể nói với con cháu rằng, chúng ta đã chung tay vì một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau", Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun nói.

asean
Các nhà lãnh đạo ASEAN tham gia Lễ ký "Tuyên bố Cu-a-la Lăm-pơ" về thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 tại Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a, ngày 22-11. Ảnh: THX/TTXVN

5. Ngày 31-12-2015, Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời, dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội. Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ ở mức sâu rộng và nhiều ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý của Hiến chương ASEAN. Cộng đồng ASEAN hình thành không phải là đích cuối cùng của sự liên kết ASEAN, mà là sự khởi đầu của một giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.

tau-uss-lassen
Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tuần tra trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

6. Tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng khi Trung Quốc có các hành động cải tạo các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam) thành căn cứ quân sự. Trong bối cảnh đó, cuối tháng 11, tàu khu trục hiện đại nhất của Mỹ mang tên lửa đạn đạo USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý tại hai đảo mà Trung Quốc cải tạo trái phép là Xu-bi và Vành Khăn. Những động thái này cùng với việc Tòa án quốc tế La Hay ra tuyên bố đầu tiên về vụ kiện của Phi-líp-pin đối với Trung Quốc về yêu sách đường 9 đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) đã tạo ra một cục diện mới trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

iran-va-p-5-1
Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa đại diện I-ran và nhóm P5+1 tại Thủ đô Viên (Áo), ngày 14-7. Ảnh: AFP/TTXVN

7. Ngày 14-7, sau 11 năm đàm phán căng thẳng, I-ran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử, theo đó, I-ran hạn chế chương trình hạt nhân, đổi lại các nước phương Tây và Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

tpp
Một trong những cuộc đàm phán của TPP. Ảnh: Amcham

8. Sau hơn 5 năm đàm phán tích cực, 12 quốc gia ở vành đai Thái Bình Dương đã đạt được thỏa thuận lịch sử - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước tham gia, tạo thêm nhiều việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân, thúc đẩy minh bạch hàng hóa, quản trị tốt, đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội, tuy nhiên TPP cũng mang đến không ít thách thức cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam.

gia-dau-the-gioi
Giá dầu thế giới giảm mức kỷ lục. Ảnh: Reuters

9. Giá dầu thô thế giới trong những tuần cuối năm 2015, rớt xuống dưới ngưỡng 40USD/thùng và có lúc xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, chủ yếu do nguồn cung dư thừa, trong bối cảnh Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ áp dụng suốt 40 năm qua.

fed
FED quyết định nâng lãi suất vào những ngày cuối cùng của năm 2015. Ảnh: Bloomberg

10. Sau 7 năm giữ lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ lần đầu tiên nâng lãi suất tiền gửi ngắn hạn đồng USD thêm 0,25%. Quyết định này báo hiệu kinh tế Mỹ đã phục hồi từ cuộc suy thoái.

Bình luận

ZALO