Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:46 GMT+7

10 sự kiện quốc tế nổi bật 2014

Biên phòng - Thế giới đã trải qua năm 2014 đầy bất ổn, nhiều biến động, trong đó có những đổi thay mang tính lịch sử. Căng thẳng tại các điểm nóng khu vực bị đẩy lên cao, gây lo ngại cả chính trị, kinh tế và xã hội trên toàn cầu. Chính những "gam màu tối" của bức tranh thế giới trong năm nay chưa làm cho thế giới tin rằng, những vấn đề của năm 2014 sẽ được giải quyết vào năm tới. Chúng ta cùng nhìn lại 10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2014 do báo Biên phòng bình chọn:

1. Cuộc khủng hoảng U-crai-na đã đẩy quan hệ Nga - Mỹ tới bờ vực của một cuộc Chiến tranh lạnh mới. Nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng này là sự mở rộng của NATO do Mỹ đứng đầu và hoạt động mở rộng sang phía Đông của Liên minh châu Âu (EU), những nhân tố quan trọng của một chiến lược rộng lớn hơn nhằm đưa U-crai-na ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Nga và hội nhập với phương Tây.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm, một phần xuất phát từ lo ngại, nếu Điện Crem-li không hành động, NATO sẽ tiến xa hơn về phía Đông và đưa U-crai-na vào khối này. Những diễn biến căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng ở U-crai-na đã hé lộ một thực tế là, Chiến tranh lạnh dường như chưa bao giờ chấm dứt, khi phương Tây và Nga đã không tìm ra được cách duy trì mối quan hệ bình thường.
 
trkv_11a-1.jpg
Binh lính của quân đội Chính phủ U-crai-na tại một trạm kiểm soát ở Đô-nhét-xcơ, miền Đông U-crai-na, ngày 24-12. Ảnh: AP

2. Tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông: Trung Quốc đã có những bước đi đe dọa an ninh khu vực. Sự gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như Trung Quốc và Mỹ được coi là diễn biến xấu của năm qua, sau khi vào cuối năm 2013, Trung Quốc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông. Trung - Nhật đã liên tục có những hành động cứng rắn trong tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Xen-ca-cư/Điếu Ngư. Đặc biệt, sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đã dấy lên phong trào phản đối Trung Quốc khắp nơi trên thế giới.

Điều đó đã dẫn đến việc, ngày 11-7-2014, sau hơn 230 năm, Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết 412 yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trả lại hiện trạng ban đầu. Tiếp đó, ngày 3-12 vừa qua, Hạ viện Mỹ cũng đã ra Nghị quyết 714 về biển Đông và biển Hoa Đông.
vfd9_11b-1.jpg
Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: TTXVN
 
3. Sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng: Sự ra đời và phát triển của IS được coi là một diễn biến đáng lo ngại nhất của năm 2014. Đây được coi là sự trả giá của phương Tây cho cuộc chiến tranh tại I-rắc năm 2003 và cuộc nội chiến hiện nay tại Xy-ri, nơi phương Tây đang chống lưng cho lực lượng đối lập. Mặc dù theo các nhà phân tích, IS chưa thể mang tầm "quốc tế" trong tương lai gần, tuy nhiên sự tàn bạo của lực lượng này đã gây nên sự bất an trong cộng đồng quốc tế.
ajd9_11c-1.jpg
IS đang chứng tỏ là sự thay thế vượt trội so với An-kê-đa trong cộng đồng thánh chiến và công khai thách thức quyền lực của An-kê-đa. Ảnh: AP
 
4. Mỹ - Cu-ba bình thường hóa quan hệ sau 53 năm: Hai bên đã có được một bước đi cơ bản và khó khăn nhất, đó là khép lại quá khứ, tạo lập thiện chí và sẵn sàng nối lại quan hệ sau hơn 50 năm sống trong thù địch, sẵn sàng cho một mối quan hệ cùng chung sống trên cơ sở tôn trọng những khác biệt và quyết tâm giải quyết những bất đồng.  Đây là bước đi đầu tiên để hai bên xích lại gần nhau, hướng tới sự tin cậy lẫn nhau sau hàng thập kỷ thù địch.
11d-1.jpg
Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô.  Ảnh: Reuters
 
5. Giá dầu giảm sâu: Giá dầu thế giới đã giảm gần một nửa chỉ trong vòng 6 tháng. Việc sụt giảm giá dầu theo cách lý giải của các học giả Mỹ - phương Tây là do quy luật cung cầu. Tuy nhiên, giá dầu giảm sâu được các nhà phân tích cho rằng, đây là cuộc chiến mà Mỹ phát động chống Nga với vũ khí là dầu mỏ.
11e-1.jpg
Dầu mỏ được sử dụng như một thứ vũ khí lợi hại. Ảnh: Reuters
 
6. Xung đột tại Bắc Phi, Trung Đông, Tây Á: Li-bi đầm đìa trong khủng hoảng xung đột, 3 năm sau cái chết của ông M.Ca-đa-phi. Xy-ri trở thành chiến trường khốc liệt, khiến người dân nước này chạy nạn sang các nước láng giềng Gioóc-đa-ni, Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ, I-rắc, Ai Cập....

Cuộc xung đột căng thẳng, kéo dài giữa I-xra-en - Pa-le-xtin đã quá nhiều năm không hề giảm cường độ và mức độ đẫm máu, trái lại, càng gia tăng mạnh mẽ. Điều này cho thấy rõ ràng sự thất bại của con đường "thương lượng hòa bình" và rằng, các cuộc mặc cả ngoại giao từ năm 2001 chỉ là một phương tiện kéo dài thời gian của Chính phủ I-xra-en và che giấu ý đồ chiếm đóng ngày càng nhiều phần lãnh thổ Pa-le-xtin càng tốt.
11f-1.jpeg
Chính quyền Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu quyết tâm theo đuổi dự luật về Nhà nước Do Thái. Ảnh: Reuters
 
7. Hàng không Ma-lai-xi-a một năm đầy u ám: Khi dấu vết chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Ma-lai-xi-a (Malaysia Airlines) mang số hiệu MH370 chở 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn mất tích từ ngày 8-3 vẫn còn là ẩn số. Hơn 4 tháng sau, ngày 17-7, Malaysia Airlines xác nhận chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines chở theo 280 hành khách cùng phi hành đoàn 15 người, đang trên đường từ Am-xtéc-đam (Hà Lan) về Cu-a-la Lăm-pơ (Ma-lai-xi-a) đã gặp nạn tại vị trí cách biên giới Nga - U-crai-na khoảng 50km.

Vào những ngày cuối cùng của năm 2014, chiếc máy bay mang mã hiệu QZ8501 của hãng hàng không Air Asia In-đô-nê-xi-a mất tích trên đường từ In-đô-nê-xi-a đến Xin-ga-po. QZ8501 nằm dưới quyền sở hữu trực tiếp của Air Asia In-đô-nê-xi-a, một chi nhánh của hãng hàng không Air Asia International có trụ sở chính tại Ma-lai-xi-a.
11g-1.jpg
Vụ mất tích chiếc máy bay QZ8501 của hãng Air Asia xảy ra vào những ngày cuối cùng của năm 2014. Ảnh: AFP

8. Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn ngày 14-12 vừa qua. Như vậy, với chiến thắng này, cử tri Nhật Bản đã gửi trọn niềm tin vào các chính sách mà Thủ tướng A-bê đã theo đuổi, đưa ông tiếp tục lãnh đạo đất nước tới năm 2018. Chiến thắng này cũng là tiền đề quan trọng để chính quyền A-bê hội đủ thế và lực cho nghị trình kinh tế, quốc phòng và đối ngoại trong 4 năm tới.
11h-1.jpg
Thủ tướng Sin-dô A-bê vượt qua cuộc trắc nghiệm uy tín lớn nhất trong năm - cuộc bầu cử Hạ viện. Ảnh: Kyodo.
 
9. Phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Hồng Công: Kéo dài hơn 2 tháng, phong trào chiếm lĩnh khu vực Trung tâm được coi là "Phố Uôn" của Hồng Công, được các nhà phân tích nhận định là cuộc đấu tranh mang tính thế hệ, do những người trẻ tuổi ở Hồng Công không cam chịu, thực hiện. Sự kiện này dù thất bại, nhưng cho thấy một Hồng Công tương lai khó yên bình như gần 20 năm qua, kể từ khi nước Anh trả về cho Trung Quốc, đồng thời cũng đặt ra những thách thức mới cho chính quyền Bắc Kinh.
11i-1.jpg
Phong trào "Chiếm Trung tâm" đã tạo nên một hình ảnh xấu về Hồng Công. Ảnh: AFP
 
10. Dịch Ê-bô-la gây thảm họa kinh hoàng tại Tây Phi làm hơn 5.000 người chết, khiến cả thế giới lên tiếng cảnh báo về dịch bệnh.
11j-1.jpg
Tạp chí Time bình chọn những người đấu tranh với dịch bệnh Ê-bô-la là Nhân vật của năm. Ảnh: Reuters.
Biên phòng

Bình luận

ZALO