Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:20 GMT+7

10 nhóm sự kiện biên phòng nổi bật năm 2012

Biên phòng - 1. Năm 2012 là năm BĐBP được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội đến thăm, động viên và trực tiếp chỉ đạo cụ thể về nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng lực lượng.

 8594a.gif
Chủ tịch nước  trồng cây lưu niệm tại Đồn BPCK Tà Vát. Ảnh: Đăng Bảy
- Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, chiều 19-1-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP. Phát biểu tại cơ quan Bộ Tư lệnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng nhận thấy, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tham gia xây dựng biên cương ngày càng vững mạnh. Chủ tịch nước mong rằng, lực lượng BĐBP tiếp tục nêu cao niềm tự hào, vinh dự về lực lượng được hai lần phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tiếp tục phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

- Ngày 4-9-2012, trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Đồn BP Phúc Sơn. Lần lượt các ngày 28-10 và 9-12-2012, trong chuyến thăm Bình Phước và Lai Châu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Đồn BPCK Tà Vát và Đồn BPCK Ma Lù Thàng. Lần lượt trong các ngày 28-3 và 1-4-2012, Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm, làm việc tại BĐBP Phú Yên và BĐBP Khánh Hòa…

2. Hợp tác quốc tế về biên phòng có bước phát triển mới, toàn diện.

- Ngày 13-6-2012, Đoàn chuyên viên của Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất nội dung sửa đổi, bổ sung Thỏa thuận Hợp tác Biên phòng kí ngày 27-8-2007 giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Năm 2012, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cũng đã thống nhất nội dung Biên bản về việc thiết lập Cơ chế phối hợp Biên phòng 3 cấp giữa hai bên. Năm 2012, công tác đối ngoại của BĐBP đã có bước đột phá mới. BĐBP đã chủ động mở rộng quan hệ, giao lưu, gặp gỡ và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng trong quản ly, bảo vệ biên giới, trong đấu tranh chống tội phạm.

- Việc tổ chức tuần tra chung trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã có nhiều kết quả tích cực. Điển hình như các đơn vị BĐBP Lạng Sơn, Lào Cai… đã duy trì tốt hoạt động này để tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng quản lí, bảo vệ biên giới hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề nảy sinh. Ngoài ra, BĐBP đã tham mưu, đề xuất nhiều phương án cụ thể, đàm phán giải quyết các khu vực tồn đọng, thúc đẩy tiến trình tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới tuyến giới Việt Nam - Lào và phân giới cắm mốc tuyến Việt Nam - Campuchia. Đến nay, trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã xác định được 239/314 vị trí, ứng với 289/372 mốc; xây dựng được 280/372 mốc, phân giới được 792,277/1.137km. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã khảo sát xác định được 764/792 vị trí, xây dựng xong 718/826 cột mốc.

 5784b.gif
BĐBP Long An và đoàn đại biểu Công an, Quân sự tỉnh Svây-riêng (Campuchia) ký bản ghi nhớ. Ảnh: Minh Luận

- Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Đoàn cán bộ đi thăm và làm việc với các nước như: Anh, Nga, Pháp, Bỉ… để trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lí biên giới, phòng chống tội phạm và chống di cư tự do...

- Ngày 29-5-2012, tại TP Đông Hà, Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị phối hợp với hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Sa-la-van (CHDCND Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới. Đến nay đã có 23/23 cặp bản tổ chức kết nghĩa và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Nhận thức của nhân dân hai bên biên giới về quốc gia, quốc giới được nâng lên rõ rệt; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên biên giới luôn ổn định và được giữ vững. Công tác phối hợp giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên ngày càng hiệu quả hơn, nhất là trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cao hơn. Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP tham mưu nhân rộng mô hình kết nghĩa bản - bản trên phạm vi tất cả các tỉnh có đường biên giới đất liền.

3. Đảng ủy BĐBP và các cấp ủy Đảng trong BĐBP đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Đảng ủy BĐBP được Quân ủy Trung ương đánh giá cao về việc tiến hành tự phê bình, phê bình có tính chiến đấu cao, chân tình thẳng thắn và chất lượng. Đồng thời, Đảng ủy BĐBP nhiều tỉnh được Tỉnh, Thành ủy đánh giá là những Đảng ủy tiêu biểu của địa phương trong chuẩn bị và tổ chức tự phê bình và phê bình. Cùng với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỉ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm", đợt sinh hoạt tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong các tổ chức Đảng và cá nhân đảng viên trong toàn lực lượng. Các cấp ủy, tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nghiêm túc nhận những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân và đưa ra phương hướng khắc phục, đồng thời thẳng thắn phê bình những tồn tại trong tổ chức Đảng nhằm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo của mình.

4. Tối 2-3-2012, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình giao lưu Mùa xuân hướng về vùng cao Hà Giang có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Chương trình đã chia sẻ, động viên thiết thực và tôn vinh bà con nhân dân vùng cao và những người chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm gắn bó với mảnh đất biên cương Hà Giang; đồng thời chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của quân và dân nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Kết thúc buổi giao lưu, đã có 380 lượt tổ chức và cá nhân trong cả nước tham gia ủng hộ với tổng số tiền gần 130 tỷ đồng.

 6404c.gif
Nhóm PV truyền hình HTV thực hiện chương trình “Mùa xuân hướng về vùng cao Hà Giang” với trẻ em vùng cao Hà Giang. Ảnh: Thụy Văn

5. Ngày 12-10-2012, thực hiện kế hoạch phối hợp đấu tranh Chuyên án A3, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào, BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Phòng Cảnh sát, Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn, BĐBP và Công an tỉnh Sơn La bắt 4 đối tượng quốc tịch Lào, thu 116,1kg hê-rô-in, 1kg thuốc phiện, 11.800USD, 189.000 Kíp Lào, 2 quả lựu đạn, 2 súng kíp, 10m dây cháy chậm. Đây là chuyên án phối hợp với lượng tang vật thu được lớn nhất từ trước đến nay của BĐBP.

- Sau một năm thực hiện Kế hoạch 1048 giữa Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP và Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại địa bàn biên giới huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) và huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (Việt Nam), các đơn vị chức năng của Công an, BĐBP đã phối hợp với bạn Lào bắt giữ tổng số 79 vụ với 118 đối tượng, thu giữ hơn 142 bánh hê-rô-in, 116kg bột hê-rô-in và 200kg chất phụ gia, 277.400USD cùng nhiều tài sản, tài liệu liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy.

- Năm 2012, lực lượng BĐBP đã bắt 1.165 vụ/1.317 đối tượng, thu: 186 bánh + 164,3kg hê-rô-in; 110.020 viên + 15,75kg ma túy tổng hợp, 1,1 tấn cần sa…

6. Lần đầu tiên, cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia" được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP và báo Quân đội nhân dân tổ chức trên qui mô lớn với 1.644.351 bài dự thi của cá nhân và nhóm tác giả trên cả nước. Ngày 14-3-2012, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho tập thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình và nhóm Sáng tạo trẻ (Học viện An ninh nhân dân). Cuộc thi đã tạo cơ hội cho mọi công dân được tiếp cận và hiểu sâu thêm những vấn đề cơ bản của pháp luật về biên giới quốc gia, khơi dậy lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, dân tộc trên các lĩnh vực, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

7. Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những bước đột phá trong công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành Trung ương và các địa phương. Trong năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành sơ kết, kí kết các qui chế phối hợp với Tổng cục Hải quan, Tổng cục An ninh 1, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam… Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế hiệp đồng, phối hợp với Bộ Tư lệnh các Quân khu. Những kết quả đạt được thể hiện tinh thần trách nhiệm chung trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; phòng thủ tác chiến và xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng thế trận biên phòng gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân…

8. Hội thi Đồn trưởng, Chính trị viên trong lực lượng BĐBP đã đạt được kết quả cao. Hội thi nhằm giúp Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá khá toàn diện chất lượng của đội ngũ Đồn trưởng, Chính trị viên cấp cơ sở, từ đó có biện pháp bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, tổ chức chỉ huy thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Kết thúc Hội thi, gần 76% thí sinh đạt khá và giỏi. Hội thi là dịp để tập huấn, huấn luyện nâng cao kiến thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ chủ trì cấp cơ sở, nhằm thực hiện tốt chủ trương "một tập trung, hai đột phá", nhất là tập trung xây dựng đơn vị chính qui, quản lí nghiêm kỉ luật ở các đơn vị cơ sở BĐBP. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức tập huấn cho các đồng chí Đồn trưởng và Chính trị viên BĐBP các tỉnh; tập huấn cho toàn bộ sĩ quan biên phòng về tiêu chí cơ bản xây dựng đồn Biên Phòng vững mạnh toàn diện, qui định xử lí vụ việc của người chỉ huy biên phòng; tập huấn cho lực lượng quân nhân chuyên nghiệp BĐBP chưa được đào tạo quân sự.

 7655a.gif
Chó nghiệp vụ BĐBP triển khai tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: Viết Lam

9. Từ ngày 18 đến 24-4-2012, một phân đội gồm 3 huấn luyện viên và 2 chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ BĐBP tiếp tục lập chiến công xuất sắc. Phân đội đã tìm kiếm thành công 5 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở bãi đất đá thải của mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên xảy ra vào rạng sáng 15-4-2012. Ngoài ra, trong 2 vụ tai nạn khác (vụ sạt lở ở khu vực Quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào ngày 15-4-2012 và trận lũ quét xảy ra vào sáng 31-8-2012 tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), đội chó nghiệp vụ BĐBP đã góp phần tích cực và hiệu quả trong tìm kiếm các nạn nhân bị đất đá vùi lấp và lũ cuốn trôi. Những chiến công trên đã khẳng định hơn nữa hiệu quả và khả năng của lực lượng chó nghiệp vụ BĐBP không những trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, mà còn trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

- Trong năm 2012, BĐBP đã tích cực, chủ động trong phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn. Các đơn vị đã điều động 3.763 lượt cán bộ, chiến sĩ/216 lượt phương tiện các loại tham gia cứu hộ, cứu nạn được 293 vụ/1.166 người/141 phương tiện; di dời 9.608 hộ dân cùng 51.641 người, kêu gọi 395.792 lượt tàu cá/1.921.561 ngư dân hoạt động trên biển di chuyển tránh bão.

10. Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phối hợp sản xuất và phát sóng phim tài liệu truyền hình nhiều tập về chủ đề về biển đảo, báo Biên phòng đã phối hợp cùng Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam khởi quay bộ phim Kí sự Biển đảo từ tháng 4-2011, đến nay đã sản xuất được 35 tập phim và đã được phát trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam. Bộ phim có sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh BĐBP và sự phối hợp của Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Tư lệnh Hải quân, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Du lịch, Cục Cảnh sát Biển cùng nhiều địa phương, đơn vị khác. Bộ phim đã được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội cùng đông đảo khán giả đánh giá cao.

 8595b.gif
Quay phim Ký sự Biển đảo tại Côn Đảo. Ảnh: Hòa Văn

- Từ ngày 1 đến 8-6-2012, Đoàn Văn công BĐBP đã lưu diễn tại ba tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Khăm Muộn và Bô-ly-khăm-xay (Lào) nhân kỉ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm kí Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào. Các chương trình biểu diễn đặc sắc ca ngợi tình hữu nghị hợp tác anh em giữa hai nước Việt Nam và Lào đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự và nhân dân trên địa bàn ba tỉnh trên.

- Ngày 11-8-2012, tại Nhà thi đấu huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), đội bóng chuyền Sacombank Biên phòng lần đầu tiên vô địch giải Cúp Đạm Phú Mĩ. Ngày 21-7, tại Nhà thi đấu Đoàn thể dục thể thao BĐBP (xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội), đội bóng chuyền trẻ Sacombank Biên phòng đã giành ngôi quán quân Giải bóng chuyền trẻ Quân đội mở rộng năm 2012. Ngoài ra, năm 2012, các đội Wushu, Điền kinh BĐBP giành 26 huy chương các loại.

Báo Biên phòng

Bình luận

ZALO