Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/01/2021 04:07 GMT+7

10 năm sau vụ khủng bố 11-9 nhằm vào nước Mỹ: Người Mỹ thay đổi quan điểm về chống khủng bố

10 năm sau vụ khủng bố 11-9 nhằm vào nước Mỹ: Người Mỹ thay đổi quan điểm về chống khủng bố

Biên phòng - Ngày 2-9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban bố cảnh báo đi lại trên toàn thế giới trước thềm kỷ niệm 10 năm ngày xảy ra các vụ tấn công 11-9 nhằm vào nước Mỹ, đồng thời kêu gọi công dân Mỹ sinh sống và du lịch ở nước ngoài cẩn trọng. Trước đó, Mỹ cũng đã tăng mức báo động về an ninh trên cả nước trước thềm lễ kỷ niệm này mặc dù Nhà Trắng nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa khủng bố nào đối với nước này trong dịp kỷ niệm trên.

 media
10 năm trước, An-kê-đa tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP Niu Yoóc (Mỹ).
Người Mỹ bất an

Mỹ đã tăng cường an ninh trên khắp đất nước để phòng ngừa những toan tính của An-kê-đa. Mặc dù chưa có thông tin tình báo tin cậy về bất kỳ vụ tấn công nào đã được lên kế hoạch, Cục điều tra liên bang và Cơ quan an ninh nội địa Mỹ cũng đã ra cảnh báo trên toàn quốc về các mối đe dọa của mạng lưới khủng bố quốc tế này nhằm vào các máy bay cỡ nhỏ, với nỗi lo sợ về việc những kẻ khủng bố có thể  thuê máy bay tư rồi chất đầy thuốc nổ lên đấy. Họ cho rằng "An-kê-đa và các chi nhánh của chúng vẫn rất quan tâm tới việc đào tạo nghiệp vụ bay, và chúng đang tuyển dụng người phương Tây có cảm tình với mình để tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ này ở châu Âu hoặc Mỹ, rồi sau đó để chính những người này trở thành người trợ giảng về nghiệp vụ bay." An ninh hàng không ở Mỹ đã được siết chặt hơn so với 10 năm trước nhưng An-kê-đa vẫn rất muốn tiến hành các vụ tấn công nhằm vào máy bay hòng gây được tiếng vang.

Để phòng ngừa các vụ khủng bố trong dịp kỷ niệm ngày 11-9 năm nay, Mỹ đã thắt chặt an ninh tại các sân bay, các trạm trung chuyển lớn, các tòa nhà của chính phủ và thậm chí là tại các sự kiện thể thao, và việc thắt chặt an ninh này sẽ được duy trì cho tới tháng 10. Theo người phát ngôn của Bộ An ninh nội địa Mỹ, trong khi chính phủ nước này chưa nhận được bất cứ một báo cáo nào đặc biệt hoặc đáng tin cậy về mối đe dọa nói trên thì các biện pháp an ninh thích hợp và thận trọng đã sẵn sàng để phát hiện và ngăn chặn những âm mưu khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Người Mỹ thay đổi quan điểm về chống khủng bố

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện và công bố ngày 2-9, hiện tại nhiều người dân Mỹ đã thay đổi quan điểm về nguyên nhân dẫn đến các cuộc tấn công của mạng lưới khủng bố quốc tế An-kê-đa nhằm vào nước này. Báo cáo của Pew cho thấy nếu ngay sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, tỷ lệ người Mỹ ủng hộ quan điểm cho rằng động cơ thúc đẩy An-kê-đa tấn công nước Mỹ bắt nguồn từ chính sách của Mỹ ở Trung Đông là 30%, và tỷ lệ phản đối là 55%, thì sau 10 năm, con số này đã thay đổi với tỷ lệ ủng hộ là 45% và tỷ lệ phản đối là 43%.

Sự thay đổi quan điểm này đặc biệt khác nhau giữa các nhóm tuổi. Hơn 52% người Mỹ dưới 30 tuổi song chỉ có 20% người Mỹ trên 65 tuổi đồng tình với ý kiến cho rằng chính sách của Mỹ ở Trung Đông là nguyên nhân thúc đẩy khủng bố.

 media
Người dân Mỹ lần đầu tiên chứng kiến nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa khủng bố.

Theo Pew, sau một thập kỷ, tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ quan điểm cho rằng cần hy sinh các quyền tự do dân sự để ngăn chặn khủng bố cũng giảm mạnh từ 55% xuống 40%, trong khi số người Mỹ phản đối quan điểm này tăng từ 35% lên 54%. Những người Mỹ trẻ tuổi thường có xu hướng cho rằng chính sách của Mỹ ở Trung Đông, sự can thiệp quân sự của Mỹ vào I-rắc và Áp-ga-ni-xtan đã làm tăng nguy cơ tấn công khủng bố nước Mỹ, trong khi đó, những người lớn tuổi thường nhấn mạnh đến nguy cơ chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Mỹ.

Hiện nay, cứ 6 trong 10 người Mỹ cho rằng biến cố 11-9 đã làm đảo lộn cuộc sống ở Mỹ, trong khi chỉ có 1 trong 10 người Mỹ có quan điểm ngược lại. Cuộc thăm dò dự luận của Pew cũng cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của người Mỹ về cách thức xử lý cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9 của Tổng thống Mỹ thời đó là Gioóc-giơ Bu-sơ. Nếu ngay sau cuộc tấn công khủng bố này, có tới 86% người Mỹ ủng hộ cách xử lý tình huống của ông Bu-sơ thì sau 10 năm, tỷ lệ này đã giảm mạnh chỉ còn 56%.

Bảo Ngọc (tổng hợp)

Bình luận

ZALO