Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:30 GMT+7

10 năm giúp Thoọng Pẹ thoát khỏi đói nghèo

Biên phòng - Sau 10 năm, được sự giúp đỡ của BĐBP Hà Tĩnh, bản Thoọng Pẹ, xã Căm Cớt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào (gồm 320 gia đình dân tộc Mông sinh sống) đã có sự thay đổi vượt bậc. Cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc, đau ốm có quân y BĐBP chăm sóc, trẻ em được học hành, bà con chăm lo làm ăn và luôn sống hòa thuận, đoàn kết. Từ sự giúp đỡ, hỗ trợ của BĐBP Hà Tĩnh, đã tạo nên sự gắn bó quân dân ngày một nồng thắm, bền chặt, ấm áp nơi biên giới Việt-Lào.

wsbl_15
Bác sĩ Nguyễn Việt Đức khám bệnh cho người dân. Ảnh: Anh Dũng

Nghĩa tình vượt biên giới

Chúng tôi được ông Soong Giở, Trưởng bản Thoọng Pe, dẫn đi tham quan khu trang trại của bà con được xây dựng trên các sườn núi, với những cánh rừng xanh mướt, những nương ngô, sắn xanh tươi. Vừa đi Trưởng bản Soong Giở tâm sự: 10 năm trước, bà con Thoọng Pẹ nghèo lắm, nuôi trồng không hiệu quả, ốm đau không được chữa trị, trẻ em không được cắp sách tới trường. Nhưng, vào thời điểm khó khăn nhất, bản Thoọng Pẹ được BĐBP Hà Tĩnh ra tay hỗ trợ, cử cán bộ sang tìm hiểu hoàn cảnh của người nghèo, tuyên truyền bà con áp dụng kỹ thuật trồng lúa nước, chăn nuôi, trồng rừng và xây dựng thí điểm một số trang trại để người dân học tập kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế.

Chúng tôi đến trang trại anh Và Lúa Chả, người được BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ xây dựng mô hình trang trại, anh kể: "10 năm trước, tôi chưa đầy 30 tuổi, nhưng đã có 4 mặt con. Khi đó, một mình tôi phải lao động quần quật suốt ngày nhưng vẫn không đủ ăn. Nhưng rồi, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi, khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của BĐBP Hà Tĩnh. Gia đình tôi và nhiều hộ dân trong bản được hỗ trợ cây giống và vật nuôi. BĐBP Hà Tĩnh còn tặng bò giống và hướng dẫn gia đình tôi xới đất, phát quang bụi rậm để trồng 1ha cỏ voi nuôi bò".

Nói về sự thành công của Và Lúa Chả, Trưởng bản Soong Giở chia sẻ: Anh siêng năng như con ong rừng, chưa sáng đã cầm rựa, cầm dao lên trang trại, có hôm, trăng rải đầy thềm nhà mới về. Nhớ cái ngày Chả được BĐBP tặng 1 con bò giống chỉ sau 1 năm đã sinh 1 chú bê con. Hiện nay, đàn bò của Chả có tới 15 con, trong đó, 8 con bò cái năm nào cũng đẻ đều đặn.

Theo tính toán, 1 con bò được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, sau 9 đến 10 tháng tuổi, Chả đã có thu từ 10-12 triệu đồng. Trang trại của Và Lúa Chả mỗi năm thu hoạch tới 4 tấn thóc, 2 tấn ngô, 1 tấn gừng. Số tiền từ chăn nuôi và trồng trọt ở trang trại đã giúp gia đình Chả xây được nhà cửa khang trang, sắm được ô tô bán tải để chở hàng. Từ thành công của mô hình trang trại của Và Lúa Chả, chẳng cần tuyên truyền, vận động, nhiều gia đình tự nguyện xin nhận đất rừng, học theo cách làm của Chả. Cả bản hiện có 9 trang trại, trong đó, có 5 chủ trang trại nuôi từ 8-12 con trâu, bò, một số trang trại thu hoạch hằng năm từ 5-7 tấn rau cải, ngô bắp, cà pháo, gừng...

Tuy Và Lúa Chả là người đi đầu trong việc khai khẩn đất đai làm trang trại, phát triển chăn nuôi để làm giàu, nhưng một số người đi sau, học hỏi Chả đã có cơ ngơi khá giả hơn. Như gia đình anh Và Nhìa Thái, lúc đầu được BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ vốn, gia đình anh mạnh dạn kinh doanh dịch vụ buôn bán, làm trang trại, đến nay trở thành người giàu nhất bản, có đến 4 ô tô phục vụ kinh doanh và đi lại. Anh Thái xin nhận 7ha đất trồng rừng, tổng đàn trâu bò lên tới 30 con, đàn gà 1.200 con... thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm.

Vun đắp tình hữu nghị

Ngoài việc giúp bà con Thoọng Pẹ phát triển kinh tế, BĐBP Hà Tĩnh còn hỗ trợ cho địa phương xây dựng trạm y tế, hằng năm có sự đầu tư về vật chất và nhân lực, trở thành trung tâm chữa bệnh có uy tín cho người dân xã Căm Cớt. Bác sĩ Nguyễn Việt Đức làm việc tại Trạm xá Thoọng Pẹ cho biết: Mỗi năm, Trạm xá tiếp nhận hơn 3 nghìn lượt người dân đến khám bệnh tại đây. Tiếng là trạm xá bản, nhưng gọi là Trạm xá khu vực Thoọng Pẹ, Na Pê, Lạc Xao cũng đúng, vì người dân ở đây rất tin tưởng về trách nhiệm và tay nghề của y, bác sĩ. Lúc chúng tôi đến thăm trạm xá, tình cờ gặp ông Nô Linh, trú tại bản Thoọng Pẹ, đang điều trị bệnh sỏi thận, nhưng việc tán sỏi vượt khả năng của trạm xá nên ông đang chờ bác sĩ Đức hoàn thành thủ tục chuyển về Bệnh viện Hà Tĩnh điều trị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trạm xá Thoọng Pẹ hầu như ngày nào cũng đông bệnh nhân, nên y, bác sĩ ở đây phải thay nhau trực 24/24 giờ. Nhờ trang thiết bị y tế được trang cấp đầy đủ, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy thuốc quân y BĐBP phát huy tay nghề, chẩn đoán nhanh và chính xác những căn bệnh nguy hiểm, để kịp giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên. Mỗi năm có hàng trăm trường hợp được các anh giới thiệu đi phẫu thuật thành công ở tuyến trên. Năm 2015, qua thăm khám, bác sĩ tại trạm xá phát hiện 4 phụ nữ Lào mắc bệnh bướu cổ (2 người ở bản Na Pê, 2 người ở bản Noọng Ó).

Cán bộ trạm và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã dành 12 ngày chăm sóc bệnh nhân chu đáo tại Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4, bây giờ các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Trưởng bản Soong Giở bảo tôi: "Ngày trước, không có trạm y tế, dân bản thường nhờ cậy thầy mo đuổi ma, trừ tà, nhưng bệnh nhân vẫn chết dần, chết mòn. Hiện, thầy mo Sùng Bá Dùng cũng vứt áo thầy cúng từ lâu rồi. Tháng trước, thầy mo Dùng bị đau dạ dày đến trạm xá điều trị, bác sĩ khuyên uống thuốc đúng liều và chịu khó kiêng bia, rượu, giờ da dẻ ông ấy hồng hào lắm".

Từ những thành công trong việc giúp bản Thoọng Pẹ thoát đói nghèo, vươn lên làm giàu, Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, cho biết: "Để xây dựng biên giới vững mạnh, đầu tiên, người dân hai bên phải có cuộc sống no ấm, hạnh phúc, lúc đó, bà con mới toàn tâm, toàn ý cùng với BĐBP bảo vệ biên giới. Vì vậy, 10 năm trước, sau những lần đi công tác, phối hợp thực hiện nhiệm vụ với lực lượng chức năng nước bạn Lào, chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con Thoọng Pẹ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; với sự nỗ lực của bà con, đến nay, cuộc sống của người dân nước bạn đã sung túc hơn nhiều. Chúng tôi rất vui mừng vì những thành quả đã đạt được và những việc làm sắp tới, để xây dựng tình cảm hữu nghị đặc biệt hai bên biên giới; góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển".

Anh Dũng

Bình luận

ZALO