Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 12:40 GMT+7

10 năm “cõng chữ” đến với đồng bào nghèo

Biên phòng - Đến các xã biên giới của huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, nhắc đến Đại úy Ngô Minh Đức, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Bù Đốp, ai cũng thán phục về người lính hết lòng vì đồng bào nghèo. Từ năm 2008 đến nay, đồng chí Đức đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương mở lớp xóa mù chữ, trực tiếp giảng dạy, hoàn thành 9 lớp xóa mù cho 209 học viên, phổ cập giáo dục tiểu học 2 lớp, 30 học viên. Ngoài ra, Đại úy Ngô Minh Đức còn có nhiều việc làm ý nghĩa giúp đỡ học sinh nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

ba8j_4a
Giờ lên lớp của Đại úy Ngô Minh Đức. Ảnh: Viết Hà

Để hiểu được những khó khăn trong quá trình “gieo chữ” cho người nghèo, tôi cùng Đại úy Ngô Minh Đức băng qua con đường đất đỏ gần 10km đến lớp học xóa mù chữ tại tổ Bào Đỉa, thôn 7, xã Thiện Hưng. Lớp học có 30 học viên (15 học viên xóa mù chữ, 15 học viên phổ cập tiểu học) học vào các buổi tối hằng tuần. Lớp học được Đại úy Đức mượn của một chủ vườn cao su, tự tay anh sửa sang, vận động chính quyền địa phương hỗ trợ tấm năng lượng điện mặt trời, sách, vở, bút, mực và bám địa bàn để vận động nhân dân đến lớp. 

“Tổ dân cư Bào Đỉa hiện không có điện, nước sinh hoạt người dân tự dự trữ, đường giao thông đi lại khó khăn. Nhân dân định cư nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Stiêng và một số hộ dân kiều bào hồi hương từ Campuchia, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, con cái không được học tập. Trước tình trạng đó, dù khó khăn gian khổ, mình cũng phải cố gắng giúp bà con nơi đây biết chữ” - Đại úy Ngô Minh Đức chia sẻ.

Để mở được lớp học, ngoài việc điều tra, khảo sát thực trạng người mù chữ, tái mù chữ, học sinh bỏ, nghỉ học, Đại úy Ngô Minh Đức phải cùng ăn, cùng ở, hỗ trợ nhân dân trong lao động sản xuất, tuyên truyền, vận động nhân dân đến lớp. Khi hình thành được lớp học, điều lo ngại tiếp theo là làm sao duy trì sĩ số, tạo cho học sinh không khí học tập, vượt qua mặc cảm... Theo Đại úy Ngô Minh Đức, nếu nghỉ dạy một hôm, thì sau đó các em sẽ thường xuyên nghỉ học. Khi học viên nghỉ học, mình phải đến từng nhà kiên trì động viên học viên đến lớp.

Với kinh nghiệm 10 năm gắn bó với học sinh nghèo biên giới, Đại úy Ngô Minh Đức luôn tìm mọi cách vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, giúp học viên yên tâm học tập, có kiến thức xây dựng tương lai... Ông Điểu Dung, người cha có hai con đang theo học lớp xóa mù chữ tâm sự, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên hai đứa phải nghỉ học từ lớp 2 để phụ giúp bố mẹ. Cảm ơn thầy Đức đã mở lớp, vận động các con học chữ, nay hai đứa đã biết đọc, biết viết và cộng trừ, nhân chia những phép toán cơ bản. Ngoài việc dạy chữ, thầy Đức vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu rất nhiều, tặng quà, tặng xe đạp.... Từ đó, giúp các cháu hăng say học tập để vươn lên.

Không chỉ dạy chữ cho đồng bào, Đại úy Ngô Minh Đức còn vận động các cá nhân hỗ trợ những chiếc xe đạp cũ để mang về sửa chữa rồi tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Thực tế, nhiều học sinh nghèo trên địa bàn hằng ngày vẫn phải đi bộ cả mấy cây số để đến trường, nguy cơ các em bỏ học rất cao. Từ thực tế đó, tôi đã báo cáo với Ban Chỉ huy đơn vị về việc hỗ trợ xe đạp cho các em. Khi được sự nhất trí về chủ trương, bằng nhiều hình thức như lên mạng xã hội Facebook, Zalo, hoặc qua các mối quen biết bạn bè, gia đình để kêu gọi ủng hộ xe đạp cũ. Sau gần 1 năm vận động, 28 chiếc xe đạp cũ từ nhiều nơi được gửi về, tranh thủ thời gian rảnh, cán bộ, chiến sĩ đơn vị sửa chữa để tặng các em học sinh. Đây tuy là chương trình nhỏ, nhưng đối với học sinh nghèo là món quà có ý nghĩa giúp nâng bước các em tới trường. Vì vậy, chúng tôi sẽ duy trì chương trình thường xuyên, rất mong việc làm này lan tỏa để nhiều cá nhân, tập thể chung tay giúp con đường đến trường của học sinh nghèo khu vực biên giới trở nên dễ dàng hơn” - Đại úy Ngô Minh Đức nhấn mạnh.

Em Điểu Cảnh, ở ấp Thiện Cư, xã Thiện Hưng cho biết: “Gia đình con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ruộng vườn không có, chỉ đi làm thuê kiếm sống hằng ngày, mỗi buổi đến trường con phải đi bộ 4km. Được các chú BĐBP tặng xe, con vui lắm, con sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các chú. Không những tặng xe, các chú còn thường xuyên đến nhà động viên con đến trường. Con cảm ơn các chú nhiều và hứa sẽ chăm ngoan, học thật giỏi”.

Thiếu tá Nguyễn Bảy Kha, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bù Đốp cho biết: Đối với Đại úy Ngô Minh Đức, việc dạy chữ, hỗ trợ đồng bào nghèo không những là nhiệm vụ, mà còn là tình cảm của người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân. Việc làm của đồng chí Đức không chỉ đem ánh sáng tri thức cho đồng bào, mà còn nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thắt chặt tình đoàn kết quân dân trên địa bàn biên giới Bù Đốp.

Viết Hà

Bình luận

ZALO