Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 02:40 GMT+7

1 người chết, 1 người mất tích, 176 ghe, thuyền bị chìm, hư hỏng do mưa lớn

Biên phòng - Mưa lớn, giông lốc, gió mạnh trên biển ngày 31-3 đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Nam Trung Bộ, nhất là Phú Yên.

Lực lượng BĐBP và nhân dân địa phương trục kéo ghe thuyền bị chìm ở vùng biển thôn Long Thủy, xã An Phú, huyện Tuy An, Phú Yên. Ảnh: Ngũ Tố

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng áp thấp, ngày 31-3, các tỉnh Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đã có mưa to kèm theo giông lốc, gió giật mạnh, sóng lớn gây thiệt hại nhiều ghe thuyền của ngư dân đang neo đậu tại các bãi ngang, ven biển.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, mưa lớn, dông lốc, gió mạnh trên biển ngày 31-3 đã làm 2 người dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên mất tích do gặp lốc xoáy khi ra lồng bè nuôi tôm hùm để cho tôm ăn; 4 người dân Thừa Thiên Huế bị thương.

Đến sáng nay (1-4), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 1 thi thể, còn 1 người vẫn đang mất tích.

Giông lốc cũng làm 2 nhà sập đổ (Phú Yên), 37 nhà tốc mái, hư hỏng (Thừa Thiên Huế: 27, Phú Yên: 10).

Gió mạnh, sóng lớn trên biển cũng đánh chìm và làm hư hỏng 176 ghe, thuyền của ngư dân, nhiều nhất là tỉnh Phú Yên 92 chiếc, tiếp đến là Bình Định 50 chiếc, Khánh Hòa 27 chiếc, Thừa Thiên Huế 7 chiếc.

Ngoài ra, còn có 2.450 lồng bè tôm hùm tại tỉnh Phú Yên bị thiệt hại. Hơn 13.400 ha lúa, 292 ha hoa màu của địa phương này cũng bị ngập, ngã đổ.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã huy động lực lượng, trong đó có BĐBP triển khai giúp dân trục vớt ghe thuyền, khắc phục hậu quả. Hiện, các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết, theo thông tin từ cơ quan khí tượng, từ ngày 1 đến ngày 2-4, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn, trong đó từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi mưa phổ biến từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT nhận định, đây là hình thái diễn biến phức tạp, đa thiên tai, mưa lớn trái mùa kết hợp giông lốc, gió mạnh trên biển, đặc biệt là mưa lũ tương tự năm 2015 tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi (lũ tại Quảng Ngãi lên trên báo động 3). Để hạn chế thiệt hại, các địa phương cần khẩn trương huy động các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại về thủy sản, sản xuất nông nghiệp để giảm thiểu thiệt hại.

Khẩn trương tiêu nước đệm, nước rút đến đâu thu hoạch lúa đến đấy (lúa đã trắc hạt sắp đến thời kỳ thu hoạch); huy động lực lượng thu hoạch lúa đã chín; tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp; gia cố, bảo vệ diện tích, lồng bè nuôi thủy sản ven biển.

Tổ chức thường trực tại các hồ chứa; chủ động tích nước (không xả) để hỗ trợ thu hoạch lúa dưới hạ du.

Tăng cường thông tin cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến gió mạnh trên biển để chủ động kế hoạch sản xuất.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa lũ, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa, lũ.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT sẽ tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để chỉ đạo công tác khắc phục và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO