Thứ 6, 21/02/2020, 06:05 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Tuổi trẻ BĐBP Kiên Giang:

Xung kích bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, hải đảo

27/03/2016 - 9:59

Biên phòng - Tự hào là những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biên cương, biển đảo nơi cuối trời Tổ quốc, trong năm 2015, tuổi trẻ BĐBP Kiên Giang đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ chính trị được Bộ Chỉ huy giao, tham gia sôi nổi các phong trào do Hội Liên hiệp Thanh niên phát động. Điểm sáng là vai trò xung kích của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, hải đảo.

3jdm_7a
 Tuổi trẻ BĐBP Kiên Giang tuần tra bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, hải đảo. Ảnh: Lạc Âu Thành

Địa bàn biên giới Kiên Giang bao gồm 3 tuyến: Biên giới đất liền, biển, đảo; riêng bờ biển dài 198km, với vùng biển rộng 63.290km2, có 140 đảo lớn, nhỏ, trong đó, 45 đảo có dân sinh sống. Trong thời gian qua, tình hình hoạt động của bọn tội phạm tại đây có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, bọn tội phạm trong nước móc nối với số phần tử xấu thường xuyên tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật, nổi lên là buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Trung úy Nguyễn Chí Lập, Trợ lý thanh niên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ: Những năm qua Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, lấy công tác xây dựng Đảng là then chốt, mục tiêu là làm chuyển biến tư tưởng, nhận thức và hành động của ĐVTN, tạo động lực làm chuyển biến các mặt công tác, kết hợp với thực hiện các Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Tuổi trẻ BĐBP tỉnh làm theo lời Bác dạy, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia"...

Qua đó đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực công tác của tuổi trẻ BĐBP tỉnh, nổi bật là kết quả phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, hải đảo.

Thượng úy Nguyễn Văn Khoa, Đội trưởng Đội vũ trang, Đồn BP Gành Dầu, chia sẻ: Các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thường liều lĩnh, manh động. Chúng luôn lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở, khó khăn để hoạt động. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ luôn phải chủ động, thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn. Chuyện thức trắng đêm để tuần tra, mật phục trên biển, nằm giữa rừng đối với chúng tôi là chuyện hằng ngày. Với ý chí, sức trẻ và sự đoàn kết, thống nhất, các ĐVTN của đơn vị đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung úy Huỳnh Tuấn Ngô, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BPCK cảng Dương Đông, cho biết thêm: Đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại luôn có thủ đoạn hoạt động tinh vi, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động. Vì thế, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục, những người lính Biên phòng còn phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới mật để kịp thời nắm tình hình, hoạt động của đối tượng. Từ đó, tham mưu, đề xuất các kế hoạch, phương án đấu tranh có hiệu quả.

Do địa bàn phụ trách rộng, đối tượng hoạt động rất tinh vi, trong khi lực lượng mỏng nên đơn vị hết sức coi trọng việc dựa vào nhân dân, phối kết hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực biên giới, biển đảo.

Trung úy Nguyễn Chí Lập cho biết thêm, năm 2015, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã tiến hành hơn 400 lần tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, vùng biển đảo với 2.000 lượt ĐVTN tham gia. Đây là lực lượng chính tham gia kiểm tra, kiểm soát, mật phục, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm hiệp định, nghị định, quy chế khu vực biên giới cũng như các hoạt động vi phạm pháp luật khác. Trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép đã thu được nhiều kết quả tốt.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã xung kích tham gia phát hiện, bắt giữ tổng cộng 93 vụ/81 đối tượng. Trong đó, phát hiện, bắt giữ 6 vụ/15 đối tượng hình sự về các tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vật liệu nổ trái phép... Về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực buôn lậu, tuổi trẻ BĐBP tỉnh phát hiện, bắt giữ 45 vụ/14 đối tượng (32 vụ không xác định được chủ sở hữu); xử lý vi phạm hành chính 12 vụ/14 đối tượng với tổng số tiền phạt là hơn 80 triệu đồng, tịch thu 48.386 gói thuốc lá ngoại, 2,3kg pháo nổ, 2.500kg đường cát và 2,2m3 gỗ.

Đồng chí Trợ lý thanh niên BĐBP tỉnh cho biết thêm: Tuổi trẻ BĐBP tỉnh luôn là lực lượng hăng hái đi đầu, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Điều thuận lợi là, phần lớn các ĐVTN của lực lượng Biên phòng đều đã được đào tạo cơ bản trong các nhà trường quân đội, có chí tiến thủ và đều có mong muốn được cống hiến sức trẻ để góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Bằng những kết quả đạt được, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã phát huy truyền thống của đơn vị hai lần Anh hùng, ra sức học tập và làm theo lời Bác dạy, phát huy tính xung kích của sức trẻ, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Lạc Âu Thành