Thứ 4, 29/01/2020, 07:11 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xuân về trên chốt Biên phòng

27/01/2017 - 21:04

Biên phòng - Một mùa xuân mới lại về, với nhiều hứa hẹn. Mỗi khi Tết đến, xuân về, mọi người đều mong ước được về sum họp cùng với gia đình, nhưng vẫn còn đâu đó, nhiều gia đình thiếu vắng bóng dáng người cha, người anh, người con. Bởi vì những người thân yêu của họ đang làm nhiệm vụ trên miền biên viễn xa xôi, ngày đêm canh giữ vùng đất nơi biên cương của Tổ quốc. Với các anh, sẽ vui và hạnh phúc biết bao, cái Tết sẽ trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết, khi nhân dân được đón Tết trong không khí đầm ấm yên vui, một mùa xuân mới luôn yên bình.

uv02_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đăk Ka tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới trong dịp  trước, trong và sau Tết. Ảnh: Lâm Anh

Chạy dọc theo con đường vành đai biên giới lên đỉnh xuống vực, cách trung tâm Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước gần 200km, chúng tôi có mặt tại đỉnh Đăk Bô vào một ngày cuối năm, cái lạnh của núi rừng làm tê buốt chân tay. Trên từng ngọn cây, lá rừng đã mang đậm nét xuân. Trong màn sương mù của buổi sáng thấp thoáng bóng dáng những người lính Biên phòng đang đi tuần tra thực hiện nhiệm vụ.

Theo chân các anh, chúng tôi mới thấu hiểu hết những vất vả cực nhọc của những người lính Biên phòng không quản thời gian, nắng mưa vẫn xé rừng tuần tra biên giới. Trung úy Đỗ Đức Anh Cường, Đội trưởng Đội vũ trang, Đồn BP Đăk Bô chia sẻ: Những ngày cuối năm này, các chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra còn đảm nhiệm thêm công việc là cắt lá chuối. Những lá chuối rừng được các anh lựa chọn kỹ càng, gói cẩn thận để mang về đơn vị gói bánh chưng Tết.

Theo Thượng tá, Đồn trưởng Trần Văn Tưởng, Đồn BP Đăk Bô quản lý và bảo vệ 20km đường biên giới. Với đặc điểm đơn vị nằm gọn trong lòng khu bảo tồn rừng quốc gia Bù Gia Mập, nơi tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp khó lường, nhất là hoạt động của các loại lâm tặc, săn bắn thú rừng quý hiếm. Càng gần đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đăk Bô càng phải tích cực tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Bên cạnh việc duy trì 100% quân số trực, đơn vị còn chủ động phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường tuần tra không kể ngày đêm để bảo vệ an toàn cho "lá phổi xanh" của Bình Phước. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn chuẩn bị tâm thế cao nhất sẵn sàng canh trực, bảo vệ biên cương, bảo vệ an toàn các cột mốc dấu, đem lại sự bình yên để nhân dân yên tâm vui Tết.

Những ngày cuối năm 2016, chúng tôi may mắn có dịp được đi thăm một lượt tất cả các đơn vị đồn BP xa xôi nhất của tỉnh Bình Phước. Cảm nhận đặc biệt của chúng tôi trong chuyến thăm này không phải là không khí đón xuân đã rộn ràng khắp nơi mà là tình cảm đồng chí, đồng đội ở những nơi chúng tôi đặt chân đến. Cả đơn vị không phân biệt là lính hay chỉ huy, tất cả mọi người cùng ngồi lại với nhau bên mâm cơm, cùng kể chuyện về gia đình, cùng hát vang những bài ca cách mạng. Những nụ cười rộn vang xóa tan cái giá lạnh của màn đêm nơi đại ngàn, xua tan cái giá lạnh trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Binh nhì Dư Văn Tuấn, chiến sĩ Đội vũ trang, Đồn BP Đăk Bô, cười hiền: Đây là lần đầu tiên em ăn Tết xa nhà, tuy rất nhớ nhà, song ở đây em được mọi người quan tâm động viên, được sống trong không khí gia đình đầm ấm tình đồng đội. Em sẽ cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc, để nhân dân đón Tết yên bình.

Qua câu chuyện với những người lính Biên phòng, chúng tôi hiểu thêm về tâm tư, tình cảm của các anh cũng giống như mọi người. Nhưng chỉ khác một điều, họ là những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc. Trong những khoảnh khắc thiêng liêng, tuy phải xa gia đình, người thân, bạn bè trong những ngày Tết đến, xuân về, nhưng bù lại, những người lính Biên phòng nơi đây đã làm được điều quý giá là đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc. Những lúc này thì mới thấy được tình cảm đồng chí, đồng đội gắn chặt hơn bao giờ hết. Ở trên từng gương mặt của các anh, chúng tôi thấy toát lên niềm tự hào của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

7d4b_10a
Ở lại trực Tết, trên từng gương mặt của các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bù Gia Mập luôn ánh lên nụ cười. Ảnh: Lâm Anh

Tại Đồn BP Bù Gia Mập, chúng tôi có dịp được tiếp xúc với Thượng tá Lê Văn Bình, Chính trị viên đồn, anh cười vui vẻ: Năm nay, tôi ở lại đơn vị đón Tết cùng anh em, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã chuẩn bị xong mọi việc để sẵn sàng chào đón xuân mới. Cũng theo Thượng tá Bình, hầu như năm nào đơn vị cũng rất chú trọng tổ chức ăn Tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ, tạo cho mọi người lúc nào cũng cảm thấy đồn là nhà, biên giới là quê hương, luôn vững chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo cho nhân dân đón Tết yên bình. Ngoài tiêu chuẩn của trên, cấp ủy, chỉ huy đồn cũng trích kinh phí từ tăng gia sản xuất để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và tặng quà Tết cho các cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, Đồn BP Bù Gia Mập còn quan tâm thăm hỏi và tặng quà cho hậu phương gia đình cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán.

Còn theo Đại úy Nguyễn Bảy Kha, Chính trị viên phó Đồn BP Bù Đốp, bên cạnh chuẩn bị chu đáo cho anh em đón Tết, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ lần đầu ăn Tết xa nhà. Với Binh nhì Điểu Nhung, đây là lần đầu tiên anh ăn Tết xa gia đình. Trước khi lên đường nhập ngũ, vợ anh đang mang thai và đứa con đang chuẩn bị chào đời. Đến nay, con anh đã được hơn 3 tháng tuổi, tuy rất nhớ vợ con, nhưng hơn ai hết, Điểu Nhung vẫn xác định tốt trách nhiệm của người đảng viên và nhiệm vụ cao cả của người lính Biên phòng, quyết tâm giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

2 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm không về đón Tết trọn vẹn cùng gia đình là chuyện bình thường của những người lính Biên phòng. Với họ, nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu, vì nhiệm vụ, họ sẵn sàng chấp nhận hy sinh cả cuộc sống riêng tư của mình mỗi độ Tết đến, xuân về. Các anh vẫn hiên ngang ngày đêm bám trụ với miền biên ải Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lâm Anh