Thứ 3, 31/03/2020, 05:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xuân Hội phát huy hiệu quả mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển

17/10/2017 - 9:40

Biên phòng - Sau 4 năm đi vào hoạt động, mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển” ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã giúp các thành viên gắn kết, hỗ trợ nhau ra khơi khai thác hải sản, phát triển kinh tế; cùng nhau đối phó với sóng to, gió lớn, góp phần bảo vệ vùng biển quê hương.

59e5642a22f7c7bd9900071e
BĐBP Hà Tĩnh tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân trong “Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển” ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân. Ảnh: Hoài Thương

Xuân Hội hiện có 97 tàu thuyền, trong đó có 25 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, có công suất từ 320 đến 829CV. Để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, năm 2013, xã Xuân Hội thành lập “Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển”. Đến nay, 13 tổ tàu thuyền tự quản trên biển đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả cao. Các tổ được trang bị đầy đủ phương tiện thông tin, luôn sát cánh bên nhau trong lao động sản xuất, đặc biệt là khi gặp sự cố.

Các thành viên trong tổ giúp đỡ nhau tìm kiếm ngư trường, hỗ trợ về kỹ thuật đánh bắt. Chính sức mạnh đoàn kết, gắn bó giữa muôn trùng sóng nước đã giúp ngư dân nối dài sải lưới, mang về những khoang cá đầy. Thế nên, dù lượng tàu thuyền của Xuân Hội không lớn, nhưng sản lượng khai thác bao giờ cũng nằm ở tốp đầu của Hà Tĩnh. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Xuân Hội thu về hơn 4,8 ngàn tấn thủy, hải sản. Trong đó, nhiều loài có giá trị kinh tế cao như tôm, mực, cá ngừ, cá thu, cá dìa…

Tổ tự quản an ninh trật tự trên biển thường xuyên trao đổi thông tin với Trạm KSBP Cửa Hội, Đồn BP Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh về tình trạng các tàu thuyền khai thác hải sản bằng chất nổ, sử dụng kích điện, đánh bắt sai luồng, sai tuyến. Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Phạm Anh Tú, Trạm trưởng Trạm KSBP Cửa Hội cho biết: “Nhờ các nguồn tin từ tổ tự quản, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 6 vụ/12 phương tiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, tổ tự quản còn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về tình hình gió bão để cán bộ, chiến sĩ trạm hướng dẫn ngư dân vào vùng tránh gió an toàn; kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết”.

Cũng thông qua nguồn tin của các thành viên trong các Tổ tự quản an ninh trên các tàu cá đã giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phát hiện và kịp thời xử lý tình trạng buôn bán trái phép trên biển, tàu thuyền nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam. Nhờ tham gia vào Tổ tự quản mà những xích mích, mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên, giữa các tổ, đội với nhau cũng đã không còn xảy ra như trước. Bây giờ, mọi người đã xem nhau như một thành viên trong ngôi nhà chung giữa biển nước mênh mông.

“Ngày xưa, chúng tôi chủ yếu đánh bắt nhỏ lẻ, khai thác cá lộng gần bờ, nhưng từ khi có Tổ tự quản, tôi nói riêng và ngư dân cả xã nói chung quyết tâm đầu tư tàu thuyền, trang thiết bị hiện đại để ra khơi bám biển, vừa nâng cao thu nhập cho anh em, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” - Anh Trần Quốc Dũng, một ngư dân xã Xuân Hội chia sẻ.

Thời gian qua, tình hình an ninh trên biển có những diễn biến phức tạp, nhưng không vì thế mà ngư dân lo lắng. Ngược lại, họ vẫn thể hiện tinh thần quyết tâm bám biển sản xuất, bảo vệ ngư trường và vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, các Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển đã tạo ra sức mạnh đấu tranh hiệu quả với hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển của các tàu cá nước ngoài. Ngư dân ra khơi bám biển không chỉ mang “lộc” về, mà quan trọng hơn, mỗi chiếc thuyền trên biển chính là cột mốc góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Trên mỗi con thuyền đều sáng rực hình ảnh cờ đỏ sao vàng như điểm tựa thiêng liêng để ngư dân bám biển, vươn khơi.

Mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển” ở Xuân Hội được xem là mái nhà chung, tạo sự gần gũi, gắn kết chia sẻ giữa ngư dân; đồng thời cũng tạo không khí thi đua sản xuất, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống. Hoạt động của mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển” ở Xuân Hội bước đầu giúp ngư dân yên tâm bám biển, thắt chặt và phát huy sức mạnh của sự đoàn kết, đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam; tạo sự phát triển bền vững trên địa bàn.

Hoài Thương